Bí quyết đi ăn giá rẻ tại Singapore
Ngoài số khách đi theo tour, có không ít người tự thiết kế chuyến đi với kinh phí rất tiết kiệm, đặc biệt là khoản chi cho ăn uống.
Trong danh sách mười quốc gia mà sách cẩm nang du lịch Lonely Planet cho rằng đáng đến thăm nhất vào năm 2015 thì đất nước nhỏ bé Singapore được xếp đầu bảng.
Trong khi đó, vài năm gần đây du khách Việt Nam sang thăm Singapore ngày càng tăng. Ngoài số khách đi theo tour, có không ít người tự thiết kế chuyến đi với kinh phí rất tiết kiệm, đặc biệt là khoản chi cho ăn uống như cách mà trang web về du lịch Travelfish hướng dẫn.
Mì xào Singapore.
Đảo quốc Sư tử sẽ kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh vào năm tới là lý do chính để Lonely Planet xếp Singapore ở bậc cao nhất.
Bên cạnh đó là các di sản kiến trúc được bảo vệ và gìn giữ nghiêm nhặt cùng các công trình kiến trúc hoành tráng và tuyệt mỹ mới xây dựng, các trung tâm mua sắm đầy sức quyến rũ du khách, môi trường sống xanh và sạch…
Về ẩm thực, Singapore có các trung tâm ăn uống có mặt ở khắp nơi với đủ loại thực đơn từ Đông sang Tây, tiện lợi và phục vụ du khách hết sức chu đáo.
Nhờ có các trung tâm ẩm thực này, Travelfish khẳng định: bạn có thể ăn ba bữa đàng hoàng, ngon miệng mỗi ngày với chỉ khoảng 10 đôla Singapore (S $) – tương đương 165.000 đồng VN – một khoản chi thật dễ chịu ở một đất nước vẫn được coi là khá đắt đỏ.
Cơm tấm Việt Nam có giá 4,5 S$.
Ba bữa ăn với giá rẻ
Người ta thường nói bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, do vậy bạn hãy khởi đầu một ngày mới với một bữa điểm tâm kiểu Singapore đầy đủ calorie, gồm một miếng bánh kaya (bánh mì nướng phết bơ thực vật và mứt làm từ trái dừa) và một tách kopi (cà phê pha với sữa đặc, giống như cà phê sữa Việt Nam).
Bữa sáng chất lượng này giá chỉ khoảng 2,5 S $ và được bán ở hầu khắp các trung tâm ăn uống hoặc khoảng 3 S $ ở những quán cà phê thuộc thương hiệu Killiney Kopitiam vốn rất quen thuộc với người bản xứ.
Nếu bạn là người thích ăn nhẹ bữa sáng thì chỉ cần một tách kopi hoặc một tách trà và một cái bánh kem hay một bánh bao nhỏ có giá khoảng 0,5-1 S $.
Bữa sáng với bánh mì nướng kaya và tách kopi tại một cửa hàng Killiney Kopitiam.
Sau chuyến đi chơi buổi sáng, bạn có thể chọn bất kỳ trung tâm ẩm thực nào để ăn trưa với hàng chục sự lựa chọn mà giá cũng chỉ ngang với bữa ăn sáng. Các hàng “cơm bình dân” (economic rice) bán món cơm với giá rẻ như tên gọi: khoảng 2-2,5 S $ cho một phần cơm hoặc với thịt hoặc với rau các loại (dành cho người ăn chay). Hoặc có thể chọn phần cơm Tàu với thịt xốt chua ngọt, đậu hũ và rau củ chiên.
Cũng rất phổ biến là cơm gà được coi là món ăn truyền thống của Singapore. Bạn có thể tìm thấy những hàng bán cơm gà – gà luộc hoặc gà quay – mà chỉ với 3 S $ đã có một đĩa kèm một chén nước xúp nóng hổi.
Món cơm gà này sẽ càng ngon miệng khi ăn với thứ nước xốt tỏi ớt cay xè. Nếu bạn khoái thịt heo quay, đã có món cơm heo quay Quảng Đông cũng với giá tương tự.
Đĩa cơm gà truyền thống Singapore này có giá 3 S $.
Khi đã tính toán kỹ chi phí cho chuyến đi, vẫn còn khoảng 4, 5 S $ cho bữa chiều. Cho dù khoản tiền tiện tặn này không cho phép bạn thưởng thức những đặc sản địa phương như món cua xốt ớt hay cua xốt tiêu, song vẫn giúp bạn no bụng với một tô laksa hay một đĩa char kwayteow cũng là ẩm thực truyền thống của người Singapore.
Laksa là mì hay hủ tiếu được nấu với cá, tôm và nước cốt dừa sền sệt béo ngậy, còn char kway teow là mì hoặc hủ tiếu xào với tôm, sò, lạp xưởng cũng rất béo.
Nếu đi một nhóm bạn, có thể “hùn hạp” để cùng ăn một bữa gồm satay (thịt nướng xiên ăn với xốt đậu phộng), bánh cà rốt kiểu Singapore (thật ra là bánh làm bằng bột mì hay bột gạo trộn củ cải và trứng, có màu như cà rốt) và món trộn rojak (rau củ, trái cây, đậu hũ, giá…).
Món laksa được nấu với hải sản và nước cốt dừa.
Khoản tiền 10 S $ tất nhiên không cho phép bạn uống bia rượu rồi, bởi ngay ở các trung tâm ẩm thực, nơi bia được bán với giá phải chăng nhất thì một chai bia Tiger có giá gần bằng ba bữa ăn bình dân kể trên.
Ở Singapore, nước hứng từ các vòi nước công cộng đều uống được, bạn chỉ tốn khoảng 1,2 S $ cho chai nước suối đầu tiên, sau đó thoải mái hứng nước để uống cho cả ngày dài đi thăm thú.
Các trung tâm ẩm thực
Với phần lớn du khách nước ngoài, những nơi chốn mà họ được biết đến ở Singapore chủ yếu là đại lộ Orchard, quảng trường Raffles cho tới vịnh Marina cùng khu vực trung tâm thành phố với các khách sạn sang trọng cùng những hàng người trước các trung tâm mua sắm lớn.
Tuy nhiên, nơi mà du khách đi tự túc với túi tiền có hạn cần biết lại là khu vực dân cư sinh sống với những chung cư cao tầng, trường học và các hàng quán, trung tâm ẩm thực. Những địa điểm ăn uống với giá rẻ nằm ngoài khu vực rực rỡ, hào nhoáng thường chỉ để ngắm nhìn.
Trung tâm ẩm thực Chomp Chomp luôn đông đảo thực khách.
Đó là trung tâm ẩm thực trên đường Old Airport, cách trung tâm thành phố một chút về hướng đông, nơi bán hầu hết những món ăn thức uống đặc trưng Singapore đã nhiều năm nay không thay đổi.
Trong số những địa điểm nổi tiếng khác có chợ Tiong Bahru trên đường Seng Poh – Tiong Bahru là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở Singapore – và ở tầng 2 khu chợ này là nơi lý tưởng cho du khách balô với các món ăn Hoa; hay trung tâm ẩm thực Chomp Chomp trên đường Kensington Park, nơi đông đảo du khách tìm đến ăn bữa tối.
Và rải rác ở nhiều khu dân cư khác cũng có các hàng quán, khu ẩm thực với giá bình dân.
>> Vì sao vàng ăn được có giá ngàn đô?
Theo Lưu Hương