Bản đồ cho thấy IS đã mất bao nhiêu lãnh thổ trong năm nay

22/12/2015 11:54 AM | Thị trường

IHS tính toán IS đã mất 14% lãnh thổ kể từ đầu năm. Một vài vùng chiếm lại này có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của IS như đường biên giới Syria dọc theo thị trấn Tal Abyad, đoạn nối Raqqa - thủ phủ hiện tại của IS với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản đồ cho thấy IS đã mất bao nhiêu lãnh thổ trong năm nay

Năm nay, sau khi tổ chức tấn công ào ạt trên nhiều lãnh thổ ở Trung Đông, tổ chức khủng bố IS tiếp tục trở thành mối đe dọa lớn của thế giới, là ngòi nổ của nhiều cuộc tấn công tinh vi và dụ dỗ được hàng nghìn người gia nhập với mình.

Mặc dù tiếp tục đe dọa nước Mỹ, nhưng theo các nhà phân tích quan sự của IHS, tổ chức IS - hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo, ISIL hay Daesh đang mất dần những căn cứ tiếp tế quan trọng của mình.

IHS tính toán IS đã mất 14% lãnh thổ kể từ đầu năm. Một vài vùng chiếm lại này có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của IS như đường biên giới Syria dọc theo thị trấn Tal Abyad, đoạn nối Raqqa - thủ phủ hiện tại của IS với Thổ Nhĩ Kỳ.

IS cũng mất đoạn cao tốc nối Raqqa tới lãnh thổ lớn nhất của Iraq mà tổ chức này chiếm giữ được, thành phố Mosul.

Tại Iraq, tổ chức này đã mất vùng lọc dầu Tikrit và Baiji. Mặc dù quân đội Iraq đã thành công trong việc giành lại Tikrit, họ vẫn đang gặp khó khăn trong việc đưa người dân địa phương trở về nhà.

Và kể cả khi IS mất khá nhiều lãnh thổ trong năm nay, tổ chức này cũng có một số "thu hoạch" đáng kể. Tổ chức này đã giành quyền kiểm soát tại thành phố Ramadi và thành phố Palmyra của Syria.

Bản đồ này sẽ cho chúng ta thấy IS đã mất bao nhiêu lãnh thổ trong năm nay (màu đỏ):

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Chính thức ban hành Nghị định mới "quản" taxi công nghệ và taxi truyền thống

Từ 1/4/2020, các xe taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Quy định này được thực hiện với cả taxi công nghệ (Grab, be, FastGo,..) và taxi truyền thống.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm