3 ngân hàng Việt lọt top 2000 công ty niêm yết lớn nhất thế giới của Forbes

07/05/2015 04:37 PM | Thị trường

Việt Nam vinh dự có sự góp mặt của 3 ngân hàng trong danh sách những công ty niêm yết lớn nhất của Forbes gồm Vietinbank, BIDV và Vietcombank.

3 ngân hàng Việt lọt top 2000 công ty niêm yết lớn nhất thế giới của Forbes

Tạp chí Forbes mới công bố danh sách những công ty niêm yết lớn nhất thế giới năm 2015. Đây là những công ty lớn nhất được Forbes Global 2000 tính toán dựa trên các tiêu chí gồm doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường.

2000 công ty lớn nhất năm nay đến từ 61 quốc gia trên toàn thế giới với tổng doanh thu đạt 39.000 tỷ USD, lợi nhuận đạt 3.000 tỷ USD, tổng tài sản trị giá 162.000 tỷ USD và giá trị vốn hóa đạt 48.000 tỷ USD.

Tuy vậy, điểm đặc biệt trong danh sách năm nay là sự thống trị tuyệt đối top 4 của bảng xếp hạng với xự xuất hiện của 4 ngân hàng đến từ Trung Quốc gồm: Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.

Mở rộng hơn trong top 10 có sự góp mặt của các tập đoàn đến từ Mỹ gồm Berkshire Hathaway, tập đoàn Exxon Mobile, ngân hàng JP Morgan Chase, GE và Wells Fargo.

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 công ty niêm yết lớn nhất thế giới trong năm 2015:

"Quán quân" tăng trưởng trong bảng xếp hạng năm nay thuộc về Facebook (tăng hơn 200 bậc), American Airlines (tăng 500 bậc nhờ giá dầu giảm), Starbuck và Monster Beverage.

Trong khi đó, "đen đủi" nhất là tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil bị tụt 400 bậc do liên quan đến nhiều bê bối tham nhũng và kế toán.

Năm nay, Việt Nam vinh dự có sự góp mặt của 3 ngân hàng trong danh sách của Forbes gồm Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Các ngân hàng này lần lượt xếp vị trí 1902, 1913 và 1985 trong danh sách.

Năm ngoái, Việt Nam có hai công ty lọt danh sách, là Tổng công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Năm 2012 và 2013, VietinBank là đại diện duy nhất với vị trí 1.989 và 1.764.

>> Công ty gia đình: Nỗi lo kế nghiệp

Vân Đàm

Đàm Vân

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm