3 ngân hàng Việt lọt top 2000 công ty niêm yết lớn nhất thế giới của Forbes

07/05/2015 04:37 PM | Thị trường

Việt Nam vinh dự có sự góp mặt của 3 ngân hàng trong danh sách những công ty niêm yết lớn nhất của Forbes gồm Vietinbank, BIDV và Vietcombank.

3 ngân hàng Việt lọt top 2000 công ty niêm yết lớn nhất thế giới của Forbes

Tạp chí Forbes mới công bố danh sách những công ty niêm yết lớn nhất thế giới năm 2015. Đây là những công ty lớn nhất được Forbes Global 2000 tính toán dựa trên các tiêu chí gồm doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường.

2000 công ty lớn nhất năm nay đến từ 61 quốc gia trên toàn thế giới với tổng doanh thu đạt 39.000 tỷ USD, lợi nhuận đạt 3.000 tỷ USD, tổng tài sản trị giá 162.000 tỷ USD và giá trị vốn hóa đạt 48.000 tỷ USD.

Tuy vậy, điểm đặc biệt trong danh sách năm nay là sự thống trị tuyệt đối top 4 của bảng xếp hạng với xự xuất hiện của 4 ngân hàng đến từ Trung Quốc gồm: Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.

Mở rộng hơn trong top 10 có sự góp mặt của các tập đoàn đến từ Mỹ gồm Berkshire Hathaway, tập đoàn Exxon Mobile, ngân hàng JP Morgan Chase, GE và Wells Fargo.

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 công ty niêm yết lớn nhất thế giới trong năm 2015:

"Quán quân" tăng trưởng trong bảng xếp hạng năm nay thuộc về Facebook (tăng hơn 200 bậc), American Airlines (tăng 500 bậc nhờ giá dầu giảm), Starbuck và Monster Beverage.

Trong khi đó, "đen đủi" nhất là tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil bị tụt 400 bậc do liên quan đến nhiều bê bối tham nhũng và kế toán.

Năm nay, Việt Nam vinh dự có sự góp mặt của 3 ngân hàng trong danh sách của Forbes gồm Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Các ngân hàng này lần lượt xếp vị trí 1902, 1913 và 1985 trong danh sách.

Năm ngoái, Việt Nam có hai công ty lọt danh sách, là Tổng công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Năm 2012 và 2013, VietinBank là đại diện duy nhất với vị trí 1.989 và 1.764.

>> Công ty gia đình: Nỗi lo kế nghiệp

Vân Đàm

Đàm Vân

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm