3 lý do tại sao Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ

12/08/2015 02:28 PM | Thị trường

Trong báo cáo gửi khách hàng mới nhất của các chuyên gia Morgan Stanley chỉ ra 3 cách thức quyết định lịch sử này của Trung Quốc sẽ đe dọa đến kinh tế toàn cầu.

3 lý do tại sao Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ

Theo Bloomberg đưa tin, sáng 12/8 Ngân hàng trung ương Trung Quốc quyết định phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,6% sau khi phá giá 1,85% ngày hôm qua. Hiện tỷ giá niêm yết của đồng nhân dân tệ so với USD là 6.2298, đồng tiền này rơi xuống mức thấp trong 3 năm so với đồng USD.

Trong báo cáo gửi khách hàng mới nhất của các chuyên gia Morgan Stanley chỉ ra 3 cách thức quyết định lịch sử này của Trung Quốc sẽ đe dọa đến kinh tế toàn cầu:

1. Đồng nhân dân tệ yếu hơn và đồng USD mạnh lên so với nhân dân tệ sẽ khiến tăng giá nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc và có thể làm cầu hàng hóa yếu đi.

2. Chi phí của các hãng xuất khẩu Trung Quốc sẽ giảm xuống (việc hạ giá đồng nhân dân tệ được xem là động thái đầu tiên trong nỗ lực giữ hoạt động xuất khẩu của nước này cạnh tranh được). Trong khi lợi nhuận của Trung Quốc sẽ gia tăng, lợi nhuận của các đối tác thương mại với nước này sẽ sụt giảm.

3. Trung Quốc có thể cần điều chỉnh thêm nguồn dự trữ ngoại hối nhằm chế ngự đồng nhân dân tệ trong trường hợp đồng tiền này biến động bất thường. Nếu dự trữ ngoại hối thu hẹp, Trung Quốc có thể phải bạn ra trái phiếu quốc tế để thu về ngoại tệ, điều này sẽ khiến chi phí huy động vốn toàn cầu trở nên đắt đỏ hơn.

Ngay sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, một số đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc gồm Australia, New Zealand đã chịu những tác động đáng kể. Các chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley còn cho biết động thái này ảnh hưởng đến một loạt đồng tiền các nước mới nổi đặc biệt là tại châu Á. Sau đây là những nước chịu tác động lớn nhất của việc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc:

 

Thảo Nguyên

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Chữ ký của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương có gì đặc biệt?

Dù được ít người để ý nhưng thực tế, chữ ký có thể phần nào tiết lộ về tính cách của chủ nhân.

Đọc thêm