Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào?

26/11/2020 05:05 PM | Thời sự

Giá vàng đã giảm khỏi mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư chuyển hướng sang những tài sản có độ rủi ro cao hơn vì hy vọng vắc-xin Covid-19 sẽ giúp đại dịch nhanh chóng kết thúc.

Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào?

Nhưng, trong khi một số nhà phân tích bắt đầu tin rằng giá vàng đã đạt 'đỉnh' thì nhiều người khác vẫn khẳng định vẫn còn cơ hội để giá vàng tăng, ít nhất là thêm một thời gian nữa.

Theo truyền thống, vàng được coi là một khoản đầu tư an toàn và các nhà đầu tư đã đổ lượng tiền kỷ lục vào vàng khi đại dịch Covid-19 bùng phát gây suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Việc mua mạnh đó đã đẩy giá vàng tăng vọt, từ 1.500 USD/ounce vào tháng 1/2020 lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.072 USD vào tháng 8/2020, và các nhà dự báo, bao gồm Bank of America, cho rằng giá có thể sớm chạm mốc 3.000 USD.

Nhưng việc một loạt công ty dược trong tháng 11 này công bố hiệu quả cao của những vắc-xin do họ nghiên cứu đã giúp lấy lại niềm tin về sự hồi phục kinh tế. Điều đó gây áp lực giảm giá vàng, đưa giá lùi về 1.800 USD/ounce.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết: "(Đà tăng của) thị trường vàng và bạc đang dần cạn kiệt" và "Khi chúng ta kỳ vọng môi trường kinh tế sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm tới, nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ giảm dần."

Ngân hàng Bank of America cho biết, các nhà đầu tư đã rút ra kỷ lục 4 tỷ USD từ các quỹ vàng trong tuần tính đến ngày 18/11. Ngân hàng này đã hủy dự báo rằng giá vàng có thể đạt 3.000 USD.

Diễn biến giá vàng và các kim loại quý khác

 Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào?  - Ảnh 1.

Tỷ lệ vàng / đồng sụt giảm

 Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào?  - Ảnh 2.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm - một tài sản trú ẩn an toàn khác - đã tăng lên, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Các nhà phân tích của Macquarie cho biết, ngay cả khi được điều chỉnh theo lạm phát, lợi suất trái phiếu vẫn có khả năng tăng cao hơn nữa, nên giá vàng cuối năm 2021 có thể chỉ còn 1.550 USD/ounce. Do đó, theo ngân hàng này thì "Giá vàng đã đạt đỉnh".

Lợi suất trái phiếu tăng trong khi giá vàng giảm

 Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào?  - Ảnh 3.

Biểu đồ giá vàng và lượng vàng mà các quý ETF nắm giữ

 Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào?  - Ảnh 4.

Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng vẫn có khả năng sẽ tăng hơn nữa.

Bank of America mặc dù thay đổi dự báo về đích giá 3.000 USD/ounce, nhưng cũng không cho rằng giá sẽ giảm. Theo ngân hàng này, giá vàng sẽ tăng lên trên 2.000 USD/ounce trong năm 2021, trước khi giảm trở lại 1.900 - 1.950 USD vào giai đoạn 2022- 2025.

Các nhà phân tích của Citibank kỳ vọng vàng sẽ đạt trung bình 2.100 USD/ounce vào năm tới và 2.200 USD vào năm 2022.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết, các ngân hàng trung ương có khả năng sẽ giữ lãi suất ở mức thấp và giới hạn lợi suất trái phiếu chính phủ. Việc họ đã bơm tiền vào hệ thống tài chính trong thời gian qua và có thể thêm nữa trong thời gia tới vẫn có nguy cơ làm gia tăng lạm phát, khi đó vàng sẽ hưởng lợi.

Ông Hansen phân tích thêm rằng: "Vắc xin có thể tiêu diệt virus, nhưng không thể 'giết chết' cả núi nợ". Ông dự đoán đồng USD sẽ suy yếu khi nền kinh tế toàn cầu được cải thiện, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua vàng ở ngoài nước Mỹ.

Mức giá hỗ trợ kỹ thuật đang hướng tới mức giá trung bình 200 ngày

 Thị trường vàng bị vắc-xin Covid-19 vùi dập đến mức nào?  - Ảnh 5.

Vũ Ngọc Diệp

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm