Phe ông Biden vừa có "động tĩnh", chính quyền ông Trump liền tung đòn đau "khóa chặt" 455 tỉ USD

26/11/2020 04:20 PM | Thời sự

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin sẽ đưa khoản tiền 455 tỉ USD chưa được sử dụng sang quỹ khác mà chính quyền ông Biden không thể tiếp cận nếu không có sự đồng ý của Quốc hội.

Phe ông Biden vừa có "động tĩnh", chính quyền ông Trump liền tung đòn đau "khóa chặt" 455 tỉ USD

Động thái này được thực hiện sau khi có thông tin rằng "tổng thống đắc cử" Joe Biden sẽ chọn cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Ngân khố.

Theo Bloomberg, khoản tiền này bao gồm số tiền ông Mnuchin có được từ Cục Dự trữ Liên bang và các khoản vay chưa sử dụng từ các công ty.

Vào tháng 3/2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cứu trợ và đảm bảo an ninh kinh tế vì COVID-19. Luật này sau đó được Tổng thống Trump ký thông qua, cho phép phân bổ hơn 2.000 tỉ USD hỗ trợ cho các gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 cũng như đảm bảo một số cơ quan tiểu bang duy trì được hoạt động trong giai đoạn khó khăn.

Tới nay, khoảng 1.500 tỉ USD đã được phân bổ thông qua các cơ quan của FED. Khoản tiền 455 tỉ USD còn lại sẽ được đưa vào Quỹ Tổng hợp của Mỹ và sẽ cần tới xác nhận pháp lý để có thể sử dụng vào các mục đích khác. Bộ Ngân khố chưa đưa ra bình luận về việc này.

Các chuyên gia cho rằng, động thái này sẽ khiến người kế nhiệm của ông Mnuchin là Janet Yellen gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tái khởi động các chương trình hỗ trợ kinh tế ở quy mô tương tự trong năm tới. Thay vào đó, bà Yellen sẽ chỉ có 80 tỉ USD để triển khai.

Ernie Tedeschi, nhà nghiên cứu chính sách kinh tế tại Evercore ISI, gọi quyết định của ông Mnuchin là "nguy hiểm" giữa lúc kinh tế Mỹ rơi vào thời điểm biến động do dịch bệnh.

Bharat Ramamurti, một thành viên Dân chủ của ủy ban giám sát quốc hội, cũng chỉ trích động thái này.

"Đây là động thái nguy hiểm mới nhất của Bộ Ngân khố nhằm làm tổn hại chính quyền ông Biden. Tin tốt là việc này là bất hợp pháp và có thể bị đảo ngược trong năm tới".

Trước đó, ông Mnuchin cũng tuyên bố rằng ông sẽ không gia hạn các chương trình cho vay của FED sau ngày 31/12, bao gồm các khoản hỗ trợ trái phiếu doanh nghiệp và những khoản cho vay đối với doanh nghiệp cỡ vừa.

Quốc hội Mỹ đã tranh cãi gay gắt quanh việc thông qua các khoản hỗ trợ tài chính. Gần 12 triệu người lao động Mỹ có khả năng sẽ không có các khoản hỗ trợ thất nghiệp liên bang vào tháng tới - theo một nghiên cứu từ quỹ phát triển Century Foudation.

Hiện tại, ông Trump vẫn khẳng định chưa thua cuộc trước "tổng thống đắc cử" Joe Biden. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn tuyên bố rằng sẽ có cuộc chuyển giao sang "nhiệm kỳ thứ 2" của ông Trump. Trong khi đó, ngày 25/11, ông Trump đã có một số thắng lợi tại các bang chiến trường. Cụ thể, tòa án đã đồng ý hoãn xác nhận kết quả chiến thắng ở bang Pennsylvania tới ngày 27/11 và cũng đồng ý cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trình lên các bằng chứng gian lận bầu cử ở bang Nevada.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm