Thị trường giảm điểm nhiều và kéo dài, kinh tế trưởng SSI chỉ ra cơ hội hiếm có để đầu tư dài hạn khi thị giá cổ phiếu về gần giá trị sổ sách

24/06/2022 07:11 AM | Kinh doanh

Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng thị trường hiện đang xuất hiện những cơ hội ví như việc các đại gia Việt Nam rủ bạn đầu tư vào doanh nghiệp của họ có mức độ tăng trưởng rất tốt với số tiền đầu ban đầu với số tiền đúng bằng họ mở doanh nghiệp.

Thị trường giảm điểm nhiều và kéo dài, kinh tế trưởng SSI chỉ ra cơ hội hiếm có để đầu tư dài hạn khi thị giá cổ phiếu về gần giá trị sổ sách

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp phá vỡ những mức kháng cự mạnh. Từ mức đỉnh 1500 điểm, chỉ số VnIndex không giữ được ngưỡng 1.200 điểm sau 2 tuần giảm liên tiếp, áp lực bán diễn ra trên diện rộng khi có hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. 

Không những vậy, khối nhà đầu tư ngoại chuyển sang trạng thái bán ròng với những cổ phiếu lớn như HPG; VND; MWG; DCM; VCI; DGC…

So với những giai đoạn trước, liệu cú sụt lần này của thị trường đã tương đương với những biến động từ có trong lịch sử hay chưa? Câu hỏi được host Ngọc Trinh đặt ra cho ông Phạm Lưu Hưng- Kinh tế trưởng công ty chứng khoán SSI trong talkshow Bí mật đồng tiền số 26 với chủ đề Ở nhà “oánh” chứng phát sóng trên VTV Digital.

Theo đánh giá của ông Hưng, nếu so với quá khứ quãng thời gian vừa qua thị trường có mức độ giảm điểm nhiều và thời gian kéo dài nhưng mức độ hoảng loạn thì không bằng. Vị chuyên gia này lấy ví dụ minh hoạ vui vẻ là số lượng bạn bè gọi điện đến mình trong hoảng loạn để xin tư vấn. Những thời điểm như năm 2014, 2018, 2022 thậm chí đầu năm 2021 thị trường tuy giảm chỉ 1 tuần nhưng mức độ hoảng loạn lớn hơn rất nhiều. 

“Tuy giai đoạn này giảm nhiều nhưng cảm giác cá nhân tôi là mọi người có vẻ khá hơn, hay là mọi người rút tiền ra ngoài hơn nên mức độ phản ứng không quá xấu như các giai đoạn giảm điểm trước”, ông Hưng nhận xét.

Thị trường giảm điểm nhiều và kéo dài, kinh tế trưởng SSI chỉ ra cơ hội hiếm có để đầu tư dài hạn khi thị giá cổ phiếu về gần giá trị sổ sách - Ảnh 1.

Tuy vậy kinh tế trưởng SSI cho rằng, về ngắn hạn thị trường khó có những động thái tích cực do những thông tin về nâng hạng thị trường không như kỳ vọng. Theo ông Hưng, những số liệu vĩ mô quý 2 sắp tới tăng trưởng chắc chắn cao hơn quý 1 nhưng tình hình thị trường hiện bây giờ đang phản ánh những vấn vấn đề khác như thị trường vốn hơn là nền kinh tế thực. Lời khuyên của vị chuyên gia này với nhà đầu tư là phải có tư duy dài hạn bởi việc dò đáy ngắn hạn rất khó. 

Với những người có tư duy so sánh lợi tức đầu tư cổ phiếu trong thời gian này thua cả gửi tiền tiết kiệm thì nên gửi tiết kiệm thay vì đầu tư bởi việc chịu đựng mất vài phần trăm mỗi phiên giao dịch là điều không hề đơn giản. 

Thế nhưng với những nhà đầu tư dài hạn đây có thể là cơ hội bởi giá cổ phiếu hiện đã về gần giá trị sổ sách doanh nghiệp. Điều này được ông Hưng ví von với việc một đại gia trong danh sách Fortune 500 hay top doanh nghiệp lớn ở Việt Nam rủ bạn đầu tư vào doanh nghiệp của họ có mức độ tăng trưởng rất tốt với số tiền đầu ban đầu với số tiền đúng bằng họ mở doanh nghiệp. 

Bình thường trong cuộc đời thật chẳng ai gọi cho bạn như thế kể cả Fortune 500 hay đại gia Việt Nam, nhưng tình trạng thị trường hiện nhiều cổ phiếu đang rơi vào tình trạng như thế. Thành một cổ đông có cổ phiếu ngang giá với giá trị sổ sách doanh nghiệp vẫn là điều tốt về dài hạn”, ông Hưng khẳng định.

https://cafebiz.vn/thi-truong-giam-diem-nhieu-va-keo-dai-kinh-te-truong-ssi-chi-ra-co-hoi-hiem-co-de-dau-tu-dai-han-khi-thi-gia-co-phieu-ve-gan-gia-tri-so-sach-20220623154244248.chn

Mộc An

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm