Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng

31/01/2021 20:30 PM | Xã hội

Tết ông Công ông Táo năm nay rơi vào ngày thường nên 2 ngày cuối tuần này, nhiều nhà tranh thủ mua sắm làm lễ tiễn Táo quân về trời sớm. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, không khí mua sắm khá trầm lắng.

Ngày 23 tháng Chạp là ngày Tết ông Công, ông Táo (còn gọi là Táo quân). Năm nay, Tết ông Công ông Táo rơi vào giữa tuần nên tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần, nhiều người đã mua đồ lễ chuẩn bị tiễn đưa Táo quân về trời.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 1.
Năm nay đồ lễ cúng ông Công ông Táo khá phong phú, có nhiều mức giá khác nhau để mọi người lựa chọn.

Khảo sát của PV Infonet tại một số chợ dân sinh khu vực quận Hoàng Mai như: Định Công, Đại Từ, Kim Giang..., cho thấy, giá nhiều mặt hàng phục vụ lễ, Tết đã tăng lên. Tuy nhiên, sức mua khá dè dặt.

Trong mâm lễ cúng ông Công, ông Táo của người Việt thì bộ lễ vật bằng vàng mã gồm mũ, quần áo và hia được các gia đình mua nhiều nhất.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 2.
Mỗi bộ đồ lễ cúng ông Công, ông Táo có mức giá dao động từ 40.000 - 110.000 đồng, trong đó loại nhỏ có giá 45.000 đồng được khá nhiều người lựa chọn.

Theo các tiểu thương ở chợ dân sinh khu HH Linh đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), so với năm trước, năm nay đồ lễ cúng ông Công ông Táo khá đẹp và mẫu mã phong phú, đặc biệt là có nhiều mức giá khác nhau để mọi người lựa chọn. Theo đó, mỗi bộ đồ lễ cúng ông Công, ông Táo có mức giá dao động từ 40.000 - 110.000 đồng, còn loại to, đẹp có thể lên tới 180.000 – 200.000 đồng/bộ.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 3.

“Các gia đình làm lễ ông Công, ông Táo hay chọn mua loại thường, nhỏ, còn những bộ to thì các công ty thường mua nhiều hơn. Vì là đồ hàng mã không sợ hỏng nên nhiều người đi chợ tiện mua luôn nên tôi cũng túc tắc bán được số lượng đều đều hàng chục bộ mỗi ngày. Nhưng riêng hôm nay (31/1) là ngày cuối tuần (tức vào ngày 19/12 âm lịch), cũng gần đến ngày Tết ông Công, ông Táo nên số người mua đồ sắm lễ tăng cao hơn. Từ sáng đến giờ tôi đã bán được vài chục bộ mũ giày, bằng số lượng của ngày thường”, một tiểu thương chợ dân sinh khu Linh Đàm cho hay.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 4.
Cá chép đỏ là đồ lễ không thể thiếu đối với nhiều gia đình trong ngày Tết ông Công ông Táo.

Bên cạnh đó, cá chép đỏ cũng là mặt hàng được nhiều người chọn mua trong lễ cúng ông Công ông Táo.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 5.
Hôm nay là 19 tháng Chạp, chưa đến ngày Táo quân nên sức mua không nhiều, các tiểu thương chỉ bán túc tắc.

Giá một bộ cá chép gồm 3 con dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/bộ. Theo các tiểu thương, năm nay sức mua không nhiều nên chỉ bán túc tắc, như 2 hôm nay là ngày cuối tuần, rất nhiều nhà làm lễ cúng Táo quân nhưng cả ngày thứ 7 và đến sáng chủ Nhật hôm nay, chỉ bán được khoảng 50 - 60 bộ cá chép đỏ. Trong khi những năm trước, thời điểm vài ba ngày trước lễ Táo quân, việc mua bán rất nhộn nhịp, hàng bán được nhanh hơn.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 6.

Những ngày này, các mặt hàng phục vụ Tết như hoa quả, bánh kẹo, hoa.... cũng bắt đầu tăng giá hơn. Đơn cử, tại chợ Đại Từ (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) hoa cúc được bán phổ biến với giá 6.000-8.000 đồng/bông, tùy loại; hoa hồng bán giá 6.000 đồng/bông hoa thường và 8.000-10.000 đồng/bông hồng lộc; hoa lay ơn 80.000 – 100.000 đồng/chục... Các mức giá trên cao hơn ngày thường 20-30%.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 7.
So với ngày thường, giá hoa những ngày gần Tết đã tăng hơn từ 20-30%.

Chị Nguyễn Thu - tiểu thương ở khu chợ Đại Từ cho hay, do giá nhập vào đã bắt đầu tăng giá nên phải bán giá cao hơn ngày thường, giá hoa bắt đầu tăng từ hôm Rằm tháng Chạp cho đến Tết.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 8.
Các loại quả cũng bắt đầu rục rịch tăng giá

Cùng với hoa, một số loại quả cũng tăng giá thêm vài chục ngàn đồng mỗi cân. Đơn cử, na xanh bán với giá 90.000 – 120.000 đồng/kg, táo ngọt loại to giá 50.000 – 60.000 đồng/kg, cam canh 60.000 – 75.000 đồng/kg, thanh long đỏ 50.000 đồng/kg, dưa hấu 25.000 đồng/kg...

Ngoài ra, giá gà hiện cũng tăng nhẹ, nhất là gà làm lễ. Một tiểu thương bán gà ở chợ Kim Giang cho hay, vào ngày thường, giá gà trống ở mức 100.000 đồng/kg thì hôm nay giá gà trống đã tăng lên mức 120.000 – 130.000 đồng, tùy loại.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 9.
Giá gà cũng có dấu hiệu tăng hơn so với ngày thường.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cho biết, năm nay do dịch bệnh liên tiếp nên sức mua những ngày này không nhiều. Nhất là trong mấy ngày qua, tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, thị trường hàng hóa không sôi động như những năm trước, lượng người mua ít hẳn.

Chị Thắm, chủ quầy hoa quả chợ Đại Kim cho hay, mai là 20 Tết rồi nhưng chưa năm nào tình hình bán hàng lại vắng vẻ như dịp Tết năm nay.

"Những năm trước, tôi chỉ cần ngồi nhà nghe điện thoại của khách quen đặt hàng làm lễ, còn năm nay ngồi từ sáng đến giờ vẫn còn phân nửa hàng chưa bán được. Hoa quả thì không để được lâu, chỉ bán trong 1 vài ngày nếu không sẽ hỏng hết. Cứ tình trạng này đến Tết thì lời lãi không được bao nhiêu", chị Thắm nói.

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 10.
Nhiều người chọn đồ lễ sẵn như xôi, gà... Giá mỗi con gà luộc chín buộc cánh tiên từ 120.000 – 150.000 đồng/kg. Mỗi con dao động từ 1,5kg đến trên 2kg. Do đó, giá mỗi con gà lễ khoảng 220.000 đồng đến trên 300.000 đồng.
Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 11.
Hàng giò chả cúng lễ từ nay đến Tết lúc nào cũng trong tình trạng đông khách. Giá giò lụa hiện có giá 200.000 đồng/kg.
Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng - Ảnh 12.
Từ nay đến Tết, các cửa hàng xôi tăng số lượng bán lên gấp đôi, gấp ba tuy nhiên, giá vẫn không thay đổi so với ngày thường. Giá xôi được bán từ 20.000 – 50.000 đồng/đĩa đóng khuôn theo nhu cầu của khách.

Minh Thư

Cùng chuyên mục
XEM