2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hòa Bình: Một người là lãnh đạo chủ chốt huyện Tân Lạc

31/01/2021 18:17 PM | Xã hội

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng ý với chủ trương của tỉnh Hòa Bình về việc thành lập bệnh viện dã chiến, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, kích hoạt bệnh viện dã chiến.

Khu vực phong toả phòng, chống dịch Covid-19 tại Hoà Bình. Ảnh: VOV
Khu vực phong toả phòng, chống dịch Covid-19 tại Hoà Bình. Ảnh: VOV

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, tối 30/1 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đó là trường hợp B.V.T. (sinh năm 1968, trú tại Thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc) và P.N.T. (trú tại tổ 3, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình).

Đây đều là những ca bệnh liên quan đến ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Theo ghi nhận của VOV, sáng nay 31/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với Hòa Bình, sau khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tỉnh Hòa Bình cho biết, 2 ca mắc Covid-19 là một lãnh đạo chủ chốt huyện Tân Lạc và một cán bộ UBND huyện Tân Lạc đã tham dự rất nhiều hoạt động tặng quà Tết, Hội nghị tổng kết, tiếp xúc với nhiều người. Đến 10h sáng 31/1, số trường hợp F1 được xác định tại tỉnh Hòa Bình là 234 người, trong đó, trên địa bàn TP Hòa Bình là 30 người.

Tỉnh cũng đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ truy vết, hỗ trợ máy móc, vật tư cho việc xét nghiệm và đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có kinh nghiệm trong điều trị Covid-19.

Theo báo Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Ban chỉ đạo các cấp của tỉnh Hòa Bình khẩn trương rà soát, kiện toàn các phương án, kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch lan rộng. Đặc biệt chú ý phương án về cách ly, truy vết, sát khuẩn cộng đồng, thu dung điều trị.

Tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế khi đã xuất hiện Covid-19 cộng đồng, thực hiện việc khai báo y tế. Việc tuyên truyền phải được thực hiện một cách thường xuyên, rộng rãi. Tỉnh cần quan tâm xây dựng khu cách ly tập trung cho F1, đảm bảo quyền lợi của người dân, an toàn cho cán bộ, người dân trong khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trước mắt CDC Hòa Bình cần khẩn trương tìm hiểu tên gọi, quán ăn tại huyện Thạch Thất mà 2 ca dương tính đã ăn trưa, gửi tên, địa chỉ cho CDC Hà Nội ngay trong sáng 1/2. Đồng thời, phải quan tâm đến các thông tin từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, mở rộng truy vết, cập nhật các địa phương có dịch.

Huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình phải tiếp tục mở rộng, truy vết thần tốc, xét nghiệm thần tốc, chặn đứng Covid-19. Đối với khu vực đã phong tỏa phải thực hiện việc phong tỏa theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành lập Tổ công tác Covid-19 đi tuyên truyền, nắm tình hình, nhắc nhở người dân hàng ngày về việc chấp hành quy định về phòng chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng ý với chủ trương của tỉnh về việc thành lập bệnh viện dã chiến, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, kích hoạt bệnh viện dã chiến. Thực hiện phương châm "4 tại chỗ”, kiểm tra về sự an toàn của khu vực điều trị bệnh nhận Covid-19. Bệnh viện dã chiến phải chuẩn bị phương án điều trị bệnh nhân nặng, không để bị động trong điều trị do bệnh Covid-19 diễn biến rất nhanh.

Bộ Y tế cùng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ hỗ trợ việc truy vết. Bộ sẽ chỉ định 1 Bệnh viện ở Hà Nội hỗ trợ Hòa Bình việc xét nghiệm đc 700 – 1.000 mẫu/ngày.

Sáng nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã có công văn hỏa tốc gửi các phòng giáo dục, trường học trực thuộc, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 .

Theo đó, toàn bộ trẻ em, học sinh, học viên trên địa bàn tỉnh sẽ nghỉ học từ ngày mai, 1/2, cho đến khi sở có thông báo đi học trở lại.

(Tổng hợp)

PV

Cùng chuyên mục
XEM