"Thị trường chứng khoán là công cụ chuyển tiền của người thiếu kiên nhẫn sang người kiên nhẫn": Nguyên tắc của kiên nhẫn và cách gặt hái những lợi ích của nó

23/03/2021 15:01 PM | Kinh doanh

Kiên nhẫn - Yếu tố then chốt quyết định thành công và thất bại.

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới mà hầu hết các mong muốn có thể được thực hiện chỉ bằng một nút bấm. Bạn có thể tìm thấy tình yêu trên một ứng dụng, xem bất kỳ chương trình nào trên truyền hình hay thậm chí đặt đồ ăn giao đến trước cửa nhà.

Kết quả là, não của nhiều người đã trở nên phụ thuộc vào các chất hóa học thần kinh nhanh như "dopamine" . Do đó, họ mất khả năng kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ phải nhanh chóng .

"Dopamine" là một hóa chất hữu cơ. Nó có chức năng vừa là hoóc môn vừa là chất dẫn truyền thần kinh, đồng thời đóng một số vai trò quan trọng trong não và cơ thể

Họ muốn chỉ cần tạo ra một nội dung, một lần đầu tư hoặc tham gia một buổi đào tạo; sau đó thức dậy và thành công.

Tuy nhiên, từ cổ chí kim có một sự thật là: thành công thường đến với những ai sẵn sàng kiên nhẫn và chấp nhận áp lực từ việc không có kết quả chắc chắn. Như Seth Godin đã nói:

"Những người có thể đạt được lợi ích lớn chỉ là thiểu số vì họ có thể kiên nhẫn hơn so với hầu hết mọi người".

Phần còn lại của bài viết này sẽ giải thích nguyên tắc kiên nhẫn và cách gặt hái những lợi ích của nó.


Nếu bạn có thể vượt qua điểm thử thách, bạn sẽ đạt được kết quả phi thường

"Nếu bạn có thể vượt qua điểm thử thách, nếu bạn có thể tiếp tục khi cả thế giới như muốn bạn bỏ cuộc, thì bạn sẽ đạt được kết quả tuyệt vời" - Seth Godin.

Trong cuốn sách Điểm thử thách của mình, Seth Godin đưa ra một quan điểm cơ bản: đối với bất kỳ mục tiêu nào có triển vọng, thì có thể sẽ gặp phải điểm thử thách một lần" - đây là cột mốc có thể khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc.

Tuy nhiên, như Seth giải thích, nếu bạn có thể vượt qua điểm thử thách và đi đến phía bên kia, thì bạn sẽ thấy mình ở những nơi mà rất ít người từng đến.

Tất nhiên, hiện tượng này xảy ra bởi vì bất cứ ai cũng có thể bắt đầu làm một cái gì đó; bất kỳ ai cũng có thể đăng một bài blog hoặc tự khởi nghiệp.

Tuy nhiên, rất ít người thực sự có thể trở thành bậc thầy của một thứ gì đó. Rất ít người có đủ kiên nhẫn học lĩnh vực mà họ chọn trong thời gian dài từ ngày này qua ngày khác, như Hal Elrod đã từng bày tỏ sâu sắc rằng:

"Việc lặp đi lặp lại có thể gây nhàm chán hoặc tẻ nhạt - đó là lý do tại sao rất ít người có thể thành thạo một cái gì đó".

Thật vậy, nếu bạn muốn trở thành bậc thầy trong một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ phải sẵn sàng vượt qua điểm thử thách, bạn sẽ cần phải sẵn sàng tiếp tục trong khi mọi người khác có ý định bỏ cuộc.

Và thành thật mà nói, bạn đi nhanh đến đâu cũng không thành vấn đề, miễn là bạn tiếp tục tiến lên, bởi vì thành công là một thứ gì đó đến rất bất ngờ; nó thường xảy đến với bạn một cách ồ ạt. Như Napoleon Hill đã nói: "Khi giàu có xảy đến một cách nhanh chóng, dồi dào đến mức người ta tự hỏi rằng sao nó không đến với mình sớm hơn."


Bạn có thể là người hùng của chính mình

"Thay vì chỉ dừng lại ở việc ngưỡng mộ người hùng của mình, bạn nên xem nó như một quả bóng tennis được đưa qua lưới về phía bạn. Công việc của bạn bây giờ là đáp trả lại bằng cách thứ gì đó thậm chí nó còn tốt hơn nữa những thứ ban đầu" - Benjamin P. Hardy.

Thông thường, sự khác biệt giữa bạn và những người hùng của bạn chỉ đơn giản là vấn đề thời gian.

Khi bạn xem qua các tác giả bán chạy nhất của NYTimes, các vận động viên đẳng cấp thế giới hoặc bất kỳ ai khác mà bạn ngưỡng mộ, bạn chỉ thấy họ những gì họ đạt được mà không để ý đến nơi họ bắt đầu.

Và tôi có thể nói với bạn rằng đằng sau tất cả sự nổi tiếng và thành tựu thì khởi đầu của họ cũng khiêm tốn với hàng giờ làm việc và một mớ thất bại.

Do đó, Jon Acuff đã nói một cách sâu sắc rằng:

"Đừng đem sự khởi đầu của bạn đi so sánh với sự thành công của người khác".

Thật vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc người khác đang ở đâu. Bạn không cần phải thấy áp lực về những gì người khác đang làm. Thay vào đó, bạn chỉ cần đi trên con đường của riêng mình và đi hết chặng này đến chặng khác.

Làm việc. Nghiên cứu và học hỏi. Nếu bạn có đam mê và tập trung toàn lực vào điều đó thì bạn sẽ sớm được sát cánh cùng các người hùng của mình và ngạc nhiên về quãng đường bạn đã đi.

Cho dù thế giới biến động ngày càng nhanh hơn thì các nguyên tắc cơ bản không bao giờ thay đổi. Trong cuộc sống, thành công và đạt được bất cứ điều gì bạn muốn là một vấn đề của sự kiên nhẫn. Nó đòi hỏi bạn phải đam mê và tập trung hết sức.

Trong bất kỳ quá trình theo đuổi đam mê nào có lẽ sẽ có thử thách. Khả năng và sự sẵn sàng của bạn để vượt qua điểm thử thách đó quyết định liệu bạn sẽ đạt được kết quả tầm thường hay phi thường.

Sự khác biệt giữa bạn và các những hùng của bạn chỉ đơn giản là vấn đề thời gian. Nếu bạn dừng việc chỉ ngưỡng mộ những người hùng lại và thay vào đó trở thành một đối thủ cạnh tranh của họ, bạn sẽ nhanh chóng thấy mình đang chơi ở cấp độ của họ.

Vì vậy, bạn có sẵn sàng cố gắng hay không?

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM