Thép Việt Nam hưởng lợi gì khi Trung Quốc cắt giảm sản lượng sản xuất?

22/10/2021 08:02 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo Cập nhật hàng hóa cơ bản quý III của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), 8 tháng đầu năm, sản lượng thép của Trung Quốc đạt 734 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ 2020.

Thép Việt Nam hưởng lợi gì khi Trung Quốc cắt giảm sản lượng sản xuất?

ACBS nhận định nếu tăng trưởng 6% sản lượng thép được duy trì cho quý cuối cùng của năm 2021, Trung Quốc không thể đạt được mục tiêu môi trường trong năm nay. Để đạt được kế hoạch đề ra, chính phủ Trung Quốc phải duy trì mức sản xuất thép năm nay tương đương với 2020, ở mức 1.065 triệu tấn. Nghĩa là, nước này phải giảm sản lượng trong quý IV khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tiêu thụ thép của Trung Quốc năm 2021 dự kiến tăng 6 -7% trong khi sản lượng thép nội địa không thể đáp ứng được nhu cầu và làm cán cân cung cầu bị lệch nghiêm trọng.

Do đó, ACBS cho rằng kế hoạch cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc có thể mở ra cơ hội xuất khẩu cho các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thép Việt Nam tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này là 8,43 tỷ USD, tăng 1,32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường Trung Quốc đạt 1,32 tỷ USD.

Chuyên viên phân tích Huỳnh Anh Huy của ACBS cho rằng mức tăng trưởng xuất khẩu tương tự tháng 9 vừa qua có thể duy trì đến cuối năm nay. Xuất khẩu sắt thép của Việt Nam sang Trung Quốc cũng sẽ tăng do Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng hệ thống hạ tầng. Việc xuất khẩu sang Trung Quốc tăng có thể giúp các nhà sản xuất thép Việt Nam tối đa hóa công suất trong bối cảnh dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tiêu thụ thép trong nước.

Đỗ Lan

NDH

Từ khóa:  thép việt nam
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Grab chính thức lên sàn: Lần đầu tiên Lễ rung chuông NASDAQ được tổ chức ở một nước Đông Nam Á

"Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á, bởi họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á - nơi Grab khởi nghiệp", ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Đọc thêm