Thêm tình tiết bất ngờ về chiếc máy bay Lion Air xấu số

02/11/2018 08:24 AM | Thời sự

Trên chuyến bay khác ngay trước khi bị rơi, chiếc Boeing 737 MAX 8 của Lion Air (Indonesia) gặp “vấn đề kỹ thuật” nhưng sau đó “đã được khắc phục”.

Thêm tình tiết bất ngờ về chiếc máy bay Lion Air xấu số

Theo Reuters, hôm 28-10, phi công của chiếc Boeing 737 MAX 8 thực hiện một cuộc gọi khẩn cấp sau khi máy bay cất cánh do "vấn đề kỹ thuật". Máy bay lúc đó khởi hành từ TP Denpasar, đảo Bali tới thủ đô Jakarta. Tuy nhiên, sau đó, giám đốc sân bay khu vực Bali-Nusa Tenggara cho biết phi công thông báo chiếc Boeing 737 MAX 8 "hoạt động bình thường" trở lại và sẽ tiếp tục hành trình mà không cần quay lại điểm xuất phát.

Phi công một chiếc máy bay khác lúc đó chuẩn bị hạ cánh xuống đảo Bali sau khi chiếc Boeing 737 MAX 8 cất cánh nói rằng ông được lệnh phải bay vòng phía trên sân bay và nghe được cuộc trò chuyện vô tuyến giữa phi công Lion Air với trạm kiểm soát không lưu.

"Chiếc máy bay của Lion Air đề nghị trở về Bali khoảng 5 phút sau khi cất cánh nhưng sau đó phi công cho biết vấn đề đã được giải quyết và sẽ tiếp tục hành trình tới Jakarta" – phi công giấu tên nói phóng viên.

Thêm tình tiết bất ngờ về chiếc máy bay Lion Air xấu số - Ảnh 1.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 bị rơi xuống biển. Ảnh: Reuters

Chuyến bay từ Denpasar đến Jakarta (chiếc Boeing 737 MAX 8) hạ cánh an toàn xuống sân bay ở thủ đô của Indonesia lúc 23 giờ 55 phút hôm 28-10 (giờ địa phương).

Đến sáng hôm sau, nó tiếp tục cất cánh vào lúc 6 giờ 20 phút tới đảo Bangka và rơi xuống biển khoảng 13 phút sau khi khởi hành. Ngay trước vụ tai nạn, phi công cũng yêu cầu cho máy bay quay lại điểm xuất phát.

Phát ngôn viên của Lion Air từ chối bình luận về phát hiện mới nói trên.

Giám đốc điều hành Lion Air, Edward Sirait, đầu tuần này xác nhận một vấn đề kỹ thuật đã xảy ra trên chuyến bay từ Denpasar - Jakarta nhưng nó đã được giải quyết "theo quy trình".

Trong chuyến bay từ Denpasar - Jakarta hôm 28-10, chiếc Boeing 737 MAX đã hoạt động "không ổn định" và dữ liệu về vận tốc của máy bay "không đáng tin cậy", theo một điều tra viên.

Trang web FlightRadar24 cũng nhận thấy máy bay có những thay đổi bất thường về độ cao và vận tốc trong vài phút đầu tiên - bao gồm cả mức giảm 266 m trong vòng 27 giây (bình thường là tăng dần) - trước khi ổn định và bay đến Jakarta.

Ngoài ra, phi công giữ máy bay ở độ cao tối đa 8,5 km thay vì 11 km trên cùng một tuyến hành trình trước đó trong tuần.

Hai hành khách trên chuyến bay này cũng nói rằng họ lo ngại về các vấn đề đối với hệ thống điều hòa không khí và chiếu sáng cabin trước khi máy bay rời đảo Bali. Một hành khách khác mô tả đó là một chuyến bay hỗn loạn vì không thể tắt tín hiệu trên dây an toàn.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm