Sau Evergrande, thêm một doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt nguy cơ vỡ nợ

12/10/2021 10:24 AM | Thời sự

Phải chăng nguy cơ đổ vỡ hàng loạt đang đến gần thị trường bất động sản Trung Quốc?

Sau Evergrande, thêm một doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt nguy cơ vỡ nợ
Nguồn ảnh: CNN

Theo hãng tin CNN, thị trường bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với hàng loạt doanh nghiệp mất khả năng thanh toán nợ sau vụ Evergrande. Mới đây, một công ty nữa là Modern Land cũng đã đề nghị các nhà đầu tư cho thêm thời gian để thanh toán khoản tín dụng 250 triệu USD đáo hạn.

Số nợ trên sẽ đáo hạn vào ngày 25/10 nhưng Modern Land đề nghị gia hạn đến tận cuối tháng 1/2022 để tìm cách giải quyết nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ. Cổ phiếu của Modern Land đã giảm 2% trong phiên 11/10 và 45% kể từ đầu năm đến nay.

Hãng Modern Land có trụ sở tại Bắc Kinh tự quảng cáo là nhà tiên phong trong kỹ thuật xây dựng xanh với gần 200 dự án ở 50 thành phố trên toàn Trung Quốc lẫn quốc tế.

Thông tin Modern Land xuất hiện cùng thời điểm với việc tập đoàn Evergrande tiếp tục lỡ hạn thanh toán nợ lần thứ 2 với tổng trị giá 148 triệu USD. Việc Evergrande liên tiếp lỡ hẹn thanh toán đang khiến nhà đầu tư đồn đoán về các khả năng như được chính phủ cứu trợ, bị cải tổ hoặc để cho phá sản.

Tuần trước, cổ phiếu của Evergrande đã bị tạm ngừng giao dịch nhằm phục vụ mục đích bán tài sản trả nợ.

Theo CNN, thị trường bất động sản Trung Quốc đã tăng trưởng nóng những năm gần đây, qua đó góp phần thúc đẩy đà đi lên của nền kinh tế. Thế nhưng mảng này cũng chiếm đến 29% tổng nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc tính theo đồng Nhân dân tệ trong quý II/2021.

Năm 2020, chính quyền Bắc Kinh đã siết chặt quản lý nguồn vốn nhằm đảm bảo ổn định thị trường bất động sản đang quá nóng, đồng thời bình ổn giá nhà đang khiến bất bình đẳng xã hội dâng cao.

Ngay lập tức, hàng loạt công ty bất động sản gặp khó khăn khi tìm kiếm nguồn vốn. Sau Evergrande, tập đoàn bất động sản Fantasia cũng lỡ mất thời hạn thanh toán 315 triệu USD nợ đáo hạn vào tuần trước. Hãng Fantasia vốn tự cho mình là nhà phát triển bất động sản hạng sang đã tuyên bố đang tìm cách giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo thanh khoản cho công ty.

*Nguồn: CNN

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Tiki: Cái ‘bẫy’ lớn nhất của Tiki là thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm, còn khách hàng chỉ cần giao nhanh - lượng nhiều - giá rẻ!

Tiki khởi nghiệp dưới hào quang và cảm hứng từ những ‘ông lớn’ công nghệ như Facebook hay Google; thế nên, theo anh Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki, thỉnh thoảng đội ngũ của mình ‘bay’ quá: thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm. Trong khi, thật ra Tiki không hẳn là một công ty công nghệ và nhu cầu của khách hàng hết sức đơn giản: giao nhanh – nhiều – rẻ.

Nhà phân phối Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam báo lỗ kỷ lục, doanh thu xuống thấp nhất 5 năm

Các chi nhánh của Haxaco phải đóng cửa do giãn cách xã hội, khiến doanh số kinh doanh xe sụt giảm nghiêm trọng và toàn bộ hoạt động bị đóng băng.

Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do không thể cạnh tranh với... đường sắt

Hãng hàng không quốc gia Italia vừa phá sản nhưng lý do khiến nhiều người bất ngờ: Họ không thể cạnh tranh với... đường sắt.

Tài chính cá nhân

Vì sao tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho rằng "không thích người giàu thì sẽ không bao giờ giàu được"?

Quan điểm này của doanh nhân Trịnh Văn Quyết khá thú vị khi đi ngược với tư duy khá phổ biến với số đông: Ghét và chê người giàu.

Đọc thêm