Bảng xếp hạng tỷ phú từ thiện: Jeff Bezos và Elon Musk thuộc hàng ‘keo kiệt’ nhất thế giới, Mark Zuckerberg và Bill Gates khá hơn đôi chút

12/10/2021 09:32 AM | Thời sự

Tỷ phú Warren Buffett và ông trùm đầu cơ Geroge Soros lại là những người "hào phóng" nhất.

Bảng xếp hạng tỷ phú từ thiện: Jeff Bezos và Elon Musk thuộc hàng ‘keo kiệt’ nhất thế giới, Mark Zuckerberg và Bill Gates khá hơn đôi chút

Mới đây, tạp chí Forbes đã có bảng xếp hạng các tỷ phú (Forbes 400) dựa trên nhiều tham số và một trong số đó là tỷ lệ quyên góp từ thiện dựa trên tổng giá trị tài sản.

Điều đáng bất ngờ là 2 tỷ phú giàu nhất nhì thế giới hiện nay là Jeff Bezos và Elon Musk lại chỉ đóng góp 1% tổng tài sản của mình làm từ thiện, trong khi những tỷ phú xếp hạng sau đó như Mark Zuckerberg hay Bill Gates cũng chẳng khá hơn là bao.

Bảng xếp hạng tỷ phú từ thiện: Jeff Bezos và Elon Musk thuộc hàng ‘keo kiệt’ nhất thế giới, Mark Zuckerberg và Bill Gates khá hơn đôi chút - Ảnh 1.

Cụ thể, Forbes phân loại các tỷ phú theo bảng điểm từ 1 đến 5 dựa trên phần trăm số tài sản họ làm từ thiện. Xếp hạng 1 là những tỷ phú cho đi chưa đến 1% tổng tài sản, hạng 2 là 1-4,99%, hạng 3 là 5-9,99%, hạng 4 là 10-19,99% và cuối cùng hạng 5 là trên 20%.

Xin được lưu ý là Forbes không tính những khoản tiền đóng góp vào các quỹ tư nhân không công khai số tiền sử dụng, vốn thường bị nghi ngờ là công cụ cho giới nhà giàu trốn thuế.

Với cách tính điểm như trên, cả CEO Bezos và nhà sáng lập Elon Musk đều đứng hạng 1, một phần là do khối tài sản quá khổng lồ của mình. Tiếp đó CEO Mark Zuckerberg đứng hạng 2 còn tỷ phú Bill Gates dù nổi tiếng với quỹ từ thiện của mình cũng chỉ đứng hạng 4.

Người hào phóng nhất

Trong số 400 tỷ phú giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes, chỉ có 29 người đóng góp hơn 10% tài sản của mình, tức là xếp hạng 4-5, trong đó có tỷ phú Bill Gates. Tổng cộng có 127 tỷ phú quyên góp chưa đến 1% tổng tài sản bao gồm Jeff Bezos và 120 người chưa đến 5% tổng tài sản bao gồm Elon Musk.

Điều thú vị là vợ cũ MacKenzie Scott của Jeff Bezos cũng quyên góp tới 13% tổng giá trị tài sản và dù cho đi nhiều tiền đến vậy, hiện bà Scott vẫn giàu hơn so với năm ngoái ngờ giá cổ phiếu Amazon tăng trưởng mạnh.

Tờ Business Insider cho hay tỷ phú Bezos đã quyên tặng khoảng 400 triệu USD cho các tổ chức từ thiện và 865 triệu USD cho những chiến dịch chống biến đổi khí hậu. Thế nhưng con số này được đánh giá là quá ít ỏi so với mức tăng trưởng tài sản 22 tỷ USD chỉ riêng trong năm ngoái, đưa tổng giá trị tài sản lên 201 tỷ USD của Bezos.

Bảng xếp hạng tỷ phú từ thiện: Jeff Bezos và Elon Musk thuộc hàng ‘keo kiệt’ nhất thế giới, Mark Zuckerberg và Bill Gates khá hơn đôi chút - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng tỷ phú cũng như tỷ lệ phần trăm tài sản làm từ thiện của top 8. Nguồn ảnh: Forbes

Trái ngược lại, tỷ phú Warren Buffett và George Soros lại xếp hạng 5 và được đánh giá là các tỷ phú hào phóng nhất.

Huyền thoại đầu tư Buffett có tổng tài sản 73,5 tỷ USD nhưng ông đã quyên góp tới 40 tỷ USD, tương đương gần 55% tài sản của mình. Con số quyên góp này vượt xa so với tỷ phú giàu nhất thế giới Bezos cả về số lượng lẫn tỷ lệ, dù Buffett chỉ giàu thứ 8 thế giới.

Một điều đáng ngạc nhiên nữa là ông trùm đầu cơ Geroge Soros, người vốn không gây được thiện cảm của công chúng khi được cho là gây ra những cuộc khủng hoảng tài chính thông qua các chiến lược đầu cơ tiền tệ lại làm từ thiện phần lớn tài sản của mình.

Trong số 16,8 tỷ USD tổng tài sản của Soros, ông đã làm từ thiện đến 8,6 tỷ USD, tương đương hơn 51% tổng giá trị.

Một cái tên gây chú ý trong lần xếp hạng này là Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông không lọt vào top 400. Tổng giá trị tài sản của Cựu Tổng thống Trump hiện vào khoảng 2,5 tỷ USD, kém 400 triệu USD so với người đứng cuối bảng Forbes 400.

Theo Forbes, kể từ đại dịch đến nay, Cựu Tổng thống Trump đã mất khoảng 600 triệu USD tài sản do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú trong bảng xếp hạng Forbes 400 vào khoảng 3,2 nghìn tỷ USD và ít nhất 171 tỷ USD trong số đó đã được làm từ thiện.

*Nguồn: Forbes, Business Insider 

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm