Thêm 1 tỷ phú bước vào cuộc chơi tiền số

02/03/2021 16:01 PM | Xã hội

"Gần đây tôi đang dấn sâu vào tiền số", ông trùm quỹ đầu cơ Dan Loeb chia sẻ.

Bước sang tuần mới, lại có thêm 1 tỷ phú để tâm đến thị trường tiền số.

Hôm qua, ông trùm quỹ đầu cơ Dan Loeb vừa chia sẻ những suy nghĩ của ông về chủ đề tiền số trên tài khoản Twitter cá nhân. "Gần đây tôi đang dấn sâu vào tiền số. Đó là 1 bài kiểm tra chân thực về việc cởi mở đón nhận những ý tưởng mới mẻ nhưng gây nhiều tranh cãi".

Chính xác thì tiền kỹ thuật số không phải là hoàn toàn mới, nhưng những đồng tiền số như Bitcoin vẫn là chủ đề gây tranh cãi rất lớn. Tuần trước, sau khi tăng giá như vũ bão và vượt cột mốc quan trọng 58.000 USD, giá Bitcoin đã giảm 20% - mạnh nhất kể từ khi bị bán tháo vào tháng 3 năm ngoái. Bên cạnh những tiếng nói mới ủng hộ Bitcoin, tỷ phú Bill Gates đã dội gáo nước lạnh vào các nhà đầu tư cá nhân đang nuôi hi vọng trở thành Elon Musk tiếp theo bằng cách mua tiền số khi thẳng thừng tuyên bố nếu không giàu thì đừng mua Bitcoin.

Những bình luận của Dan Loeb là câu trả lời của ông cho 1 bài blog có tựa đề "NFT và 1 nghìn fan chân chính" của Chris Dixon, partner tại quỹ đầu tư mạo hiểm Andreesen Horowitz. Trong bài viết của mình, Dixon giải thích chi tiết về vai trò của các token không thể thay thế (non-fungible tokens – NFTs) đối với các nhà sáng tạo kỹ thuật số.

Vài tuần gần đây NFT là chủ đề rất hot trong giới tiền số mặc dù đây vẫn là khái niệm mơ hồ đối với nhiều người. Điểm cốt lõi của NFT là những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sẽ được xác thực về nguồn gốc, chủ sở hữu một cách công khai bằng công nghệ blockchain. Theo Dixon, NFT giúp các nghệ sĩ có thể dễ dàng kiếm tiền trên internet mà không phải đi qua thị trường trung gian.

Trong khi đó tiền số vẫn đang tiếp tục chiếm được lòng tin của các định chế tài chính lớn nhất thế giới. Báo cáo mới đây của Citigroup nhận định hết sức lạc quan rằng Bitcoin sẽ đóng vai trò lớn hơn trong hệ thống tài chính toàn cầu, trở thành "đồng tiền được lựa chọn trong giao dịch thương mại quốc tế" trong vài năm tới.

Ở chiều ngược lại, hôm qua Tổng chưởng lý New York Latitia James cảnh báo người tiêu dùng rằng thị trường tiền số đang có "bong bóng đồng cơ" và bị giới tội phạm lợi dụng. "Tiền kỹ thuật số là tài sản đầu tư không ổn định và có độ rủi ro cao, nhà đầu tư có thể mất tiền nhanh như cách mà họ đã kiếm được tiền", ông nói.

Về phần mình, tỷ phú Loeb – người đứng đầu quỹ đầu cơ Third Point – nhắc đến Steve Jobs và nhà văn F. Scott Fitzgerald để kêu gọi mọi người hãy cứ "hoài nghi một cách lành mạnh" và không ngừng học hỏi. Ông cho rằng có thể giữ 2 ý tưởng xung đột trong đầu cùng một lúc chính là dấu hiệu của 1 "trí tuệ siêu việt".

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM