Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn?

30/11/2019 08:37 PM | Khoa học

Đã bao giờ bạn tự hỏi thế giới này sẽ ra sao khi con người biến mất? Hậu tận thế sẽ thay đổi hành tinh của chúng ta như thế nào?

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn?

Thế giới hậu tận thế trông như thế nào? Chắc hẳn nhiều người sẽ liên tưởng tới những cảnh trong một số bộ phim khoa học viễn tưởng. Tôi vẫn còn nhớ rằng trong bộ phim "I Am Legend" (Tôi là một huyền thoại) - được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Richard Matheson, chỉ có một nhân vật chính lang thang khắp thành phố.

Khi bạn đói, bạn đi siêu thị để lấy thứ gì đó để ăn. Bạn có thể lấy bất cứ thứ gì bạn muốn, không có một ai bên cạnh, cảm giác cô đơn nhưng hoàn toàn tự do.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong các bộ phim viễn tưởng kiểu đó, đạo diễn luôn cho chúng ta thấy quá trình diệt vong từ từ của nhân loại, quá trình hậu tận thế được diễn ra theo cả một quá trình, nhưng nếu con người đột ngột biến mất, thế giới này sẽ ra sao?

Động vật hoang dã thống trị thế giới? Điều này thật khó có thể tưởng tượng ra.

Một số người so sánh con người giống như những khối u hay tế bào ung thư của trái đất. Họ nghĩ rằng một ngày nào đó con người biến mất và hành tinh xanh của chúng ra sẽ dần dần phục hồi được sự cân bằng, sẽ xanh tươi và tốt đẹp hơn, nhưng trên thực tế, nếu nhân loại đột ngột biến mất, những điều xảy ra đối với hành tinh của chúng ta chỉ là những thảm họa.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 2.

Khi con người biến mất ngay lập tức, thế giới loài người sẽ tự nhiên hỗn loạn. Điều rõ ràng nhất là các phương tiện di chuyển nằm ngoài tầm kiểm soát, va chạm nối tiếp và tất cả các con đường đông đúc đều bị chặn bởi các vụ tai nạn khác nhau.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 3.

Đồng thời, con người như một nguồn nhiệt gần tương đương với đèn sợi đốt 100W. Sự biến mất của hàng triệu người trong một thành phố lớn sẽ làm giảm nhiệt độ của thành phố đó khoảng 1 độ C.

Trên thực tế, khi con người biến mất, những hoạt động nhân tạo được lập trình sẵn của chúng ta vẫn sẽ hoạt động có trật tự trong một thời gian.

Những thiết bị và máy móc vẫn sẽ tiếp tục tiêu thụ điện. Ngay cả các máy bay chở khách hàng không dân dụng vẫn bay trong không trung, do mất kiểm soát của con người và hệ thống lái tự động sẽ điều khiến những chiếc máy bay và để chúng lơ lửng di chuyển trên không một cách ổn định cho tới khi hết nhiên liệu.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 4.

Sau mười phút nhân loại đột ngột biến mất, những cỗ máy, đèn điện vẫn hoạt động theo trật tự đã được lập trình sẵn với nguồn điện trong thành phố được cung cấp bởi các nhà máy điện.

Đối với các nhà máy nhiệt điện truyền thống, việc phát điện liên tục đòi hỏi phải bổ sung than liên tục. Khi con người biến mất, công việc bổ sung nhiên liệu dừng lại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có các nguồn năng lượng khác.

Một số lượng nhỏ các tuabin gió vẫn có thể chạy bình thường trong một thời gian dài, nhưng vì hệ thống trạm phát không được bảo trì, hệ thống dần cũng sẽ bị tắt vì không thể tải điện một cách bình thường.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 5.

Chúng ta vẫn còn thủy điện. Thác Nicaragua là trạm thủy điện đầu tiên trên thế giới và việc sản xuất điện của nó có thể cung cấp nguồn điện cho hơn 2 triệu hộ gia đình.

Tuy nhiên, do không có nhân viên kiểm soát, bộ máy phát điện nhanh chóng bị ngập và hệ thống tự động tắt.

Ngay cả các nhà máy điện hạt nhân cũng sẽ tự động ngừng hoạt động vì lưới điện bất thường.

Chỉ trong hơn một giờ, thế giới không có con người sẽ gần như mất nguồn cung cấp điện. Vì vậy, những rắc rối lớn bắt đầu phát sinh.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 6.

Khi mất đi nguồn điện, điều đầu tiên xảy ra là sự phân hủy của thức ăn trong tủ lạnh, điều này thì chẳng có gì là ghê gớm.

Nhưng trong sản xuất công nghiệp, có rất nhiều thiết bị đông lạnh lưu giữa hóa chất, phóng xạ sẽ ngừng hoạt động và điều này sẽ chẳng có gì tốt đẹp đối với các loài động vật còn tồn tại trên Trái Đất nếu như chúng thoát ra môi trường.

Do mất điện, nhiều cơ sở lưu trữ khí hóa lỏng như Ni-tơ lỏng và Oxy cũng sẽ ngừng hoạt động. Những chất này được nén thành chất lỏng cần được giữ ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. Nếu nhiệt độ quá cao, sự sôi của chất lỏng có thể gây nổ và thậm chí rò rỉ các chất độc hại.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 7.
Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 8.

Lúc này, những con vật từng sống trong xã hội loài người bắt đầu hoảng loạn. Một số loài động vật lớn trong vườn thú có thể chạy trốn vì sự cố lưới điện trong khu vực, trong khi những động vật nhỏ có thể chết đói trong chuồng vì không thể thoát ra bên ngoài.

Những vật nuôi trong nhà cũng có nguy cơ tương tự. Những con thú cưng bị nhốt trong nhà khi đã ăn hết tất cả những thực phẩm có thể tìm kiếm được mà con người để lại trước đó, chúng sẽ phải đối mặt với nạn đói.

Chỉ riêng ở Canada sẽ có hơn 2 triệu con chó bị mắc kẹt tại nhà. Cũng có một số ít thú cưng có thể tự giải thoát cho mình để chạy ra bên ngoài, nhưng trong số đó nhiều giống vật nuôi đã mất khả năng sống sót trong tự nhiên, hoặc vì sự khác biệt về kích thước và sức mạnh, chúng cũng sẽ dần chết và thu hẹp số lượng trong cuộc thi sinh tồn sau đó.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 9.

Ngoài ra, những rắc rối tại các trang trại cũng không thể bỏ qua. Trang trại gà, trang trại gia súc, trang trại lợn, những động vật này cần tiêu thụ rất nhiều thức ăn và nước uống mỗi ngày, nhưng con người biến mất, sẽ không có ai mang thức ăn cho chúng.

Gà và lợn có thể bị nhốt trong trang trại bởi điều kiện nuôi nhốt hoàn toàn sẽ khiến cho chúng chết vì đói.

Nhưng sẽ có những loại gia súc và cừu được thả, chúng có khả năng vượt qua rào và trở về với tự nhiên. Nhưng thường thì chúng sẽ không có được một môi trường sống an toàn như khi có con người và sau đó, chúng sẽ dần bị giết bởi những loài thú hoang dã và cả những loài thú ăn thịt trốn thoát ra khỏi vườn thú.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 10.

Có vẻ như chúng ta thấy rằng thế giới nay đang dần trở về với quy luật tự nhiên của nó, nhưng không thảm họa mới chỉ vừa bắt đầu thôi.

Các nhà máy điện hạt nhân tuy rằng đã ngắt vì mạng lưới điện bất thường nhưng một máy phát điện diesel dự phòng được sử dụng để duy trì hệ thống làm mát vẫn sẽ hoạt động.

Sau vài ngày, động cơ diesel đã cạn kiệt và nhiệt độ lò phản ứng tiếp tục tăng.

Khi lò phản ứng đã đạt đến nhiệt độ tới hạn thì cũng là lúc các vụ tai nạn giống như thảm họa Chernobyl bắt đầu.

Nhưng tại thời điểm này, không có con người, không ai bảo trì khẩn cấp cho các lò phản ứng hạt nhân. Vụ nổ diễn ra là một điều không thể tránh khỏi.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 11.

Vụ nổ sẽ phun bụi phóng xạ vào không khí và khiến những khu vực xung quanh trở thành vùng đất chết.

Tại thời điểm này, nơi sinh sống tốt nhất cho những loài động vật được nuôi trong nhà khi đã tự giải thoát được đó là trong siêu thị, chúng sẽ tìm được nguồn thức ăn ở đó và có lẽ loài chuột sẽ biến nơi đó thành thiên đường của mình để sinh sống qua nhiều thế hệ.

Nhưng những con mèo nhà đói cũng có khả năng vào siêu thị để thử vận ​​may và chúng cần phải săn 8 con chuột mỗi ngày để sống sót.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 12.

Ngoài ra, những con gián sẽ sinh sống trong siêu thị hoặc nhà kho, chúng không cần quá nhiều thức ăn và có thể tồn tại trong một thời gian dài nhờ vào những xác chết.

Tuy nhiên, loài gián có thể sinh sống và phát triển mạnh là do phụ thuộc vào môi trường sống và sự ấm áp, ẩm ướt ở trong bếp, nhưng loài người biến mất sẽ không có hệ thống sưởi ấm và cái giá lạnh của mùa đông sẽ giết chết và đóng băng chúng.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 13.

Tình trạng tương tự có thể xảy ra với những động vật khác, những con vật trốn thoát khỏi vườn thú đến từ đồng cỏ châu Phi và một số từ vùng nhiệt đới.

Voi châu Phi có đặc điểm vật lý để thích nghi với môi trường nhiệt độ cao. Một khi bước vào mùa đông lạnh, những đặc điểm đã tiến hóa để tản nhiệt khiến việc sinh tồn trở nên rất khó khăn vào mùa đông lạnh.

Thế giới sẽ như thế nào nếu như con người đột nhiên biến mất hoàn toàn? - Ảnh 14.

Tuy nhiên, khi mùa đông khắc nghiệt đã qua, thế giới sẽ bắt đầu một cuộc tái sinh mới. Vào mùa xuân, mưa rửa trôi mặt đất và cuốn trôi bụi phóng xạ.

Mặc dù vẫn còn bức xạ, nhưng nó vẫn có thể cho phép sự sống tồn tại. Mặt khác, dấu vết của con người đang dần mờ nhạt. Ngay cả các vệ tinh trong quỹ đạo không gian cũng mất kiểm soát và dần rơi vào bầu khí quyển.

Những ngôi nhà sẽ dần đổ nát, bị động vật xâm chiếm, bị gió và mưa tàn phá, và thế giới sẽ bắt đầu lại cuộc sống mới.

25 năm sau, thảm thực vật che phủ khắp thế giới, với một số thành phố bị chôn vùi trong cát như Dubai và Las Vegas. Không khí tại các thành phố sạch hơn và tầm nhìn được cải thiện.

300 năm sau, các tòa nhà, cây cầu, tòa tháp làm bằng kim loại bị phá hủy bởi sự ăn mòn.

10.000 năm sau, bằng chứng duy nhất về sự tồn tại của con người có lẽ là những công trình bằng đá còn sót lại như Kim tự tháp Ai Cập, Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc và núi Rushmore khắc họa chân dung 4 vị tổng thống Mỹ.

Theo Đức Khương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm