Thế Giới Di Động nói gì khi bị quy kết là ‘kẻ tham lam’ vì mở cùng lúc 5 chuỗi mới và tuyên bố phát triển thời trang theo con đường Zara, H&M?

10/01/2022 04:04 PM | Kinh doanh

Thế Giới Di Động vừa chính thức ra mắt AVA Word, khai trương AVACycle và một lúc 20 cửa hàng của 4 chuỗi là AVAFashion, AVAKids, AVASport, AVAJi. Theo CEO Đoàn Văn Hiểu Em, thì sự ‘tham lam’ của họ là có cơ sở, khi sở hữu những lợi thế không thể chối cãi trong ngành bán lẻ - ở tất cả khía cạnh như tài chính, nhân lực, vận hành, quản trị và cả know-how…

Thế Giới Di Động nói gì khi bị quy kết là ‘kẻ tham lam’ vì mở cùng lúc 5 chuỗi mới và tuyên bố phát triển thời trang theo con đường Zara, H&M?

Hôm nay – 10/1, Tập đoàn Thế Giới Di Động (MWG) đã chính thức khai trương 1 lúc 20 cửa hàng thuộc 4 chuỗi AVAFashion, AVAKids, AVASport, AVAJi; đồng thời chính thức tách ngành hàng xe đạp ra khỏi Điện Máy Xanh để hình thành 1 chuỗi mới tên AVACycle.

Trong khi AVACycle tích hợp với chuỗi Điện Máy Xanh, thì AVAJi cũng nằm trong mặt bằng chuỗi Thế Giới Di Động. Còn AVAFashion, AVAKids, AVASport sẽ phát triển cửa hàng lớn với diện tích từ 200m2 đến 300m2, độc lập với 3 chuỗi đàn anh.

AVAFashion

Trong khi 4 chuỗi AVAKids, AVASport, AVAJi hợp tác phân phối hàng cho các thương hiệu lớn; thì AVAFashion được MWG chọn con đường riêng khác biệt - tự làm thương hiệu. Họ thuê vài nhà sản xuất – như May 10 gia công và gắn nhãn AVAFashion.

Thế Giới Di Động nói gì khi bị quy kết là ‘kẻ tham lam’ vì mở cùng lúc 5 chuỗi mới và tuyên bố phát triển thời trang theo con đường Zara, H&M? - Ảnh 1.
Thế Giới Di Động nói gì khi bị quy kết là ‘kẻ tham lam’ vì mở cùng lúc 5 chuỗi mới và tuyên bố phát triển thời trang theo con đường Zara, H&M? - Ảnh 2.

Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài - đang xem đồ ở AVAFashion.

"Chúng tôi dự định phát triển AVAFashion theo con đường của Zara và H&M: đẩy mạnh R&D và thiết kế, sau đó đi thuê gia công. Chúng tôi chỉ cần nắm cốt lõi công nghệ sản xuất – thiết kế sản phẩm là ổn.

Người nhỏ con như tôi không thể mặc đồ Zara còn H&M thì chỉ mặc được một vài mẫu nhất định, tôi muốn AVAFashion thay đổi điều đó và sẽ cá nhân hóa phù hợp với hình thể của người Việt Nam hơn các nhãn hàng nước ngoài", ông Đoàn Văn Hiểu Em – CEO chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh cho biết.

AVASport và AVACycle

Theo MWG, lĩnh vực bán lẻ đồ thể thao hiện vẫn chưa có thương hiệu nào thực sự chiếm lĩnh thị trường. Hơn nữa, tập luyện thể thao là nhu cầu tất yếu và ngày càng gia tăng trong bối cảnh mới. AVASport ra đời chuyên bán các sản phẩm thời trang, giày dép, thiết bị, phụ kiện, đồng hồ…chuyên ngành thể thao; sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Puma, Adidas, Reebok, Anta, Garmin…

Thế Giới Di Động nói gì khi bị quy kết là ‘kẻ tham lam’ vì mở cùng lúc 5 chuỗi mới và tuyên bố phát triển thời trang theo con đường Zara, H&M? - Ảnh 3.

Với AVACycle: MWG đã thử nghiệm bán xe đạp ở trong khuôn viên Điện Máy Xanh từ đầu năm 2021 và thu được những kết quả khả quan. Vậy nên, họ đã tách ngành hàng này ra thành một thương hiệu riêng, nhưng không tách mặt bằng mà AVACycle vẫn tích hợp với Điện Máy Xanh như cũ.

Hiện AVACycle có khoảng 150 cửa hàng trên toàn quốc, với tốc độ mở mới 2 shop/mỗi ngày bất chấp bệnh dịch. Hiện AVACycel là chuỗi cửa hàng bán xe đạp lớn nhất Việt Nam. Năm 2022, AVA Cycle hướng tới cột mốc 500 tỷ đồng doanh thu.

AVAKids

Đối với AVAKids, Tập đoàn này nhắm đến thị trường đầy tiềm năng cho mẹ và bé. Việt Nam có tỷ lệ hộ gia đình có trẻ em cao nhất Đông Nam Á – với 12% hộ gia đình có con dưới 1 tuổi và 20% hộ gia đình có con từ 1 đến 2 tuổi. Ngoài ra, khoảng 68% dân số có độ tuổi từ 15 đến 64, tức Việt Nam đang ở trong giai đoạn có cơ cấu ‘dân số vàng’, lượng gia đình trẻ gia tăng là tất yếu.

Thế Giới Di Động nói gì khi bị quy kết là ‘kẻ tham lam’ vì mở cùng lúc 5 chuỗi mới và tuyên bố phát triển thời trang theo con đường Zara, H&M? - Ảnh 4.
Thế Giới Di Động nói gì khi bị quy kết là ‘kẻ tham lam’ vì mở cùng lúc 5 chuỗi mới và tuyên bố phát triển thời trang theo con đường Zara, H&M? - Ảnh 5.

Còn theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, nếu phải so sánh thì AVAKids chính là tích hợp của Con Cưng - Mykingdom và hơn thế nữa. Bởi ngoài tả bỉm sữa cùng đồ chơi, đồ dùng phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho trẻ con họ còn bán đồ ăn dặm và xe đạp cho chúng. Về áo quần, họ hợp tác với thương hiệu nổi tiếng như Canifa; về sữa bỉm tả, họ phân phối cho các thương hiệu trong nước như NutiFood - Vinamilk và cả nước ngoài.

AVAJi

Cũng như AVACycle, MWG đã tách 2 ngành hàng mắt kính và đồng hồ thử nghiệm bán trong chuỗi Thế Giới Di Động vài năm gần đây và mua thêm ít trang sức vàng bạc/mỹ ký để thành lập thương hiệu mới AVAJi. Ngoài ra, AVAJi cũng sẽ tiếp tục tích hợp trong chuỗi Thế Giới Di Động như trước kia.

Cũng theo Tập đoàn MWG, ngành hàng đồng hồ đã mang về thành công lớn sau 2 năm ra mắt, với doanh thu 1.500 tỷ đồng năm 2021.

Thế Giới Di Động nói gì khi bị quy kết là ‘kẻ tham lam’ vì mở cùng lúc 5 chuỗi mới và tuyên bố phát triển thời trang theo con đường Zara, H&M? - Ảnh 6.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em đang giới thiệu chuỗi mới cho đối tác.

Nếu tính cả TopZone, thì MWG đã ra mắt liên tục 6 chuỗi chỉ trong 2 tháng cuối 2021 – một tốc độ mở ‘quá kinh khủng khiếp’. Thế nên, đã có không ít nghi ngại nổi lên về tính hiệu quả của 6 chuỗi này, cũng như cho rằng ‘MWG đang quá tham lam".

"Sự ra đời của 5 chuỗi AVACycle, AVAFashion, AVAKids, AVASport, AVAJi chính là giấc mơ thứ 4 của MWG, tiếp sau Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh. Đây là bước đi tất yếu cho mục tiêu đưa Tập đoàn thành nhà bán lẻ đa ngành và trở thành nhà bán lẻ top đầu khu vực.

Đúng là chúng tôi đã hơi tham lam – nhưng chúng tham lam có cơ sở. Chúng tôi muốn lấp những chỗ trống trên thị trường mà nhiều chuỗi hoặc cửa hàng nhỏ/lẻ đã để lại bởi không chống chọi được với Covid-19. Đồng thời, như chúng ta thấy, ở các lĩnh vực nói trên, chưa có đơn vị nào thật sự dẫn dắt thị trường.

Bên cạnh đó, MWG lại có rất nhiều lợi thế không thể chối cãi trong ngành bán lẻ - ở tất cả khía cạnh như tài chính, nhân lực, vận hành, quản trị và cả know-how trong ngành khi chúng tôi đang là nhà bán lẻ số 1 Việt Nam và nằm trong Top 100 nhà bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương", ông Đoàn Văn Hiểu Em bày tỏ.

Trong khoảng từ 3 đến 6 tháng tới, chúng tôi sẽ chọn chuỗi hiệu quả, tiềm năng và đi đúng hướng nhất để đóng gói và nhân rộng ra toàn quốc. Còn ở tương lai xa, có thể cả 5 chuỗi sẽ về đích cùng lúc hoặc có chuỗi về trước chuỗi về sau; hoặc có chuỗi có thể bị giải thể sớm", ông Đoàn Văn Hiểu Em bày tỏ.

https://cafebiz.vn/the-gioi-di-dong-noi-gi-khi-bi-quy-ket-la-ke-tham-lam-vi-mo-cung-luc-5-chuoi-moi-va-tuyen-bo-phat-trien-thoi-trang-theo-con-duong-zara-hm-20220110153457275.chn

Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

BizInsider

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ

Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Chơi bài thắng 54,6 tỉ đồng, chỉ nhận được 10 tỉ đồng, khách hàng khởi kiện

Một người phụ nữ quốc tịch Italia khởi kiện việc đến casino ở Phú Quốc chơi bài, thắng 54,6 tỉ đồng nhưng chỉ mới nhận thưởng được 10 tỉ đồng.

Đọc thêm