Thế Giới Di Động lập công ty con mới, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Bách Hóa Xanh để IPO và lên sàn chứng khoán trong tương lai

22/04/2022 09:54 AM | Kinh doanh

CTCP CN&ĐT Bách Hóa Xanh vừa được thành lập ngày 14/4/2022 với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Công ty này sẽ nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Bách Hóa Xanh từ tay Thế Giới Di Động và trở thành công ty mẹ Bách Hóa Xanh. Trong tương lai, công ty này sẽ IPO và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động sẽ họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2022. Các tài liệu họp đã được công bố từ 31/3, trong đó đề cập đến việc sẽ chào bán tối đa 20% vốn cổ phần của Bách Hóa Xanh, và chủ trương phát triển độc lập các công ty con, hướng đến niêm yết trên sàn chứng khoán trong tương lai.

Mới đây, Thế Giới Di Động đã bổ sung thêm thông tin tài liệu đại hội.

Thế Giới Di Động sẽ tái cấu trúc Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh (Bách Hóa Xanh) và phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư, cụ thể như sau:

Công ty thành lập Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư Bách Hóa Xanh (CTCP CN&ĐT Bách Hóa Xanh), là công ty con của Thế Giới Di Động.

CTCP CN&ĐT Bách Hóa Xanh sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của Thế Giới Di Động tại Bách Hóa Xanh (1.279.529.591 cổ phần), qua đó CTCP CN&ĐT Bách Hóa Xanh sẽ là công ty mẹ của Bách Hóa Xanh.

Sau khi tái cơ cấu, việc phát hành cổ phần riêng lẻ và niêm yết trên sàn chứng khoán trong tương lai sẽ diễn ra tại CTCP CN&ĐT Bách Hóa Xanh. Trong khi đó, CTCP Thương mại Bách Hóa Xanh sẽ tiếp tục tập trung vào hoạt động kinh doanh bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng.

CTCP CN&ĐT Bách Hóa Xanh sẽ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư với tỷ lệ chào bán tối đa là 20%. Đối tượng phát hành là những đối tác, nhà đầu tư trong nước, trong khu vực hoặc trên thế giới (ngoại trừ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Việt Nam) mang lại những lợi ích tốt nhất cho Bách Hóa Xanh và Thế Giới Di Động, với mức định giá chào mua cổ phần hợp lý.

Mục đích sử dụng vốn là để đầu tư tăng vốn cho Bách Hóa Xanh để tập trung cho trung tâm phân phối, tài sản cố định, công nghệ, đầu tư phát triển mạnh mẽ kênh bán hàng online và mở rộng chuỗi Bách Hóa Xanh ra toàn quốc.

Thời gian hoàn tất giao dịch dự kiến trong giai đoạn 2022-2023.

Thế Giới Di Động cho biết, CTCP CN&ĐT Bách Hóa Xanh có thể đầu tư vào các công ty khác hoạt động trong những ngành nghề có liên quan và kỳ vọng đóng góp cho sự phát triển dài hạn của Bách Hóa Xanh cũng như Thế Giới Di Động.

Được biết, CTCP CN&ĐT Bách Hóa Xanh đã được thành lập vào ngày 14/4/2022 vừa qua, với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trong đó Thế Giới Di Động góp 98%, ông Nguyễn Đức Tài góp 1% và ông Trần Huy Thanh Tùng góp 1%. Ông Trần Huy Thanh Tùng là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là hoạt động tư vấn quản lý.

Trước đó, ông Trần Huy Thanh Tùng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Thế Giới Di Động, sau khi ông Trần Kinh Doanh từ nhiệm.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM