Thấy vệt sáng lạ trên trời, người dân tưởng UFO, hóa ra là vệ tinh Starlink của SpaceX

07/12/2021 05:30 PM | Công nghệ

Nhiều người cho rằng vệ tinh Starlink đang làm ô nhiễm quỹ đạo Trái Đất.

Thấy vệt sáng lạ trên trời, người dân tưởng UFO, hóa ra là vệ tinh Starlink của SpaceX

Những cư dân ở thành phố Asheville, Bắc Carolina (Mỹ) đã có một phen bất ngờ khi nhìn lên bầu trời đêm và thấy vệt sáng kỳ lạ xuất hiện phía dãy núi Blue Ridge và nghĩ rằng đó là sao chổi, hoặc thậm chí có thể là UFO. Hóa ra, những vệt sáng bí ẩn ấy lại đến từ một thứ khá nổi tiếng. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Greenville-Spartanburg, Carolina, xác nhận những vệt sáng trên bầu trời được nhiều người nhìn thấy thật chất không phải sao chổi và càng không phải UFO, chúng chính là các vệ tinh SpaceX Starlink được phóng lên không gian.

 Thấy vệt sáng lạ trên trời, người dân tưởng UFO, hóa ra là vệ tinh Starlink của SpaceX  - Ảnh 1.

Starlink là hệ thống vệ tinh cung cấp Internet cho toàn thế giới, chủ yếu là những khu vực ngoại ô. Theo website của SpaceX, hệ thống này gồm nhiều vệ tinh quay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 550km và bao phủ toàn bộ địa cầu.

Vào giữa tháng 11, SpaceX đã phóng 53 vệ tinh Starlink và 48 vệ tinh vào ngày 2 tháng 12. Một website được thành lập để theo dõi khả năng mà chúng ta có thể nhìn thấy vệ tinh Starlink và Asheville ở mức cao hơn bình thường trong khoảng thời gian này, nhất là vào thời điểm vừa chuyển sang ngày mới. Do đó, ngày 4 tháng 12, nhiều người đã nhìn thấy vệt sáng trên bầu trời và chúng chính là vệ tinh Starlink.

Việc SpaceX phóng hàng loạt vệ tinh Starlink lên bầu trời đã khiến cộng đồng yêu thích thiên văn đứng ngồi không yên vì chúng cản trở tầm nhìn của những người thích ngắm sao và cả những chuyên gia nghiên cứu Vũ trụ.

 Thấy vệt sáng lạ trên trời, người dân tưởng UFO, hóa ra là vệ tinh Starlink của SpaceX  - Ảnh 2.

SpaceX dự định sẽ phóng lên 12.000 vệ tinh, và nếu suôn sẻ con số này sẽ lên tới 42.000. SpaceX còn không phải công ty nuôi tham vọng cung cấp internet vệ tinh duy nhất, khi mà tập đoàn Amazon của Jeff Bezos, công ty OneWeb có trụ sở tại London hay dự án Sphere của nước Nga cũng đang phát triển và rục rịch xin giấy phép phóng vệ tinh. Thiên văn học sẽ khác xưa nhiều trong những thập kỷ tới.

Theo Ryankog

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Nợ vài chục nghìn đồng, một chi nhánh nhà băng nghìn tỷ bị cắt điện, gián đoạn giao dịch?

Phiếu thông báo ngắt điện được Điện lực Phú Thọ (TP HCM) đề ngày 19/1/2022.

Đọc thêm