Đã có cách để đưa lượt Dislike trở lại, nhưng YouTube sắp "tung Ulti" để xóa sổ nó hoàn toàn

07/12/2021 11:35 AM | Công nghệ

Một extension sẽ đưa lượng Dislike trở lại YouTube, nhưng có lẽ không được lâu.

Một trong những cách để người xem biết một video là bổ ích hay chỉ “câu view” chính là nhờ xem lượng Like và Dislike, nếu một video có quá nhiều lượt Dislike thì có khả năng đó chỉ là một video kém chất lượng và bạn sẽ không cần phải tốn thời gian xem.

Tuy nhiên, YouTube đã quyết  định bỏ nút Dislike với lý do là để chống lại nạn quấy rối bằng lượt “Dislike” và các hình thức quấy rối trực tuyến khác. Nếu một nhóm người không thích video vì bất kỳ lý do nào, họ có thể nhắm mục tiêu vào nút Dislike để tăng số lần video đó bị “ghét” nhiều nhất có thể, thậm chí tập hợp nhiều người khác để Dislike video.

 Đã có cách để đưa lượt Dislike trở lại, nhưng YouTube sắp tung Ulti để xóa sổ nó hoàn toàn  - Ảnh 1.

Rõ ràng là điều này bị không ít người dùng phản đối vì dù có thể bị sử dụng theo cách tiêu cực, nhưng như đã nói ở trên, nút Dislike chính là cách mà người xem thể hiện ý kiến về một video kém chất lượng. Chính các video Rewind của YouTube cũng là những video bị Dislike nhiều nhất.

Nếu bạn thật sự muốn nút Dislike quay lại thì một extension cho trình duyệt sẽ giúp bạn làm điều đó. Extension “Return YouTube Dislike” hỗ trợ hầu hết những trình duyệt phổ biến ngày nay như Chrome, Opera, Edge, Firefox và Brave, thậm chí còn có một phiên bản cho iOS nhưng chỉ dành cho thiết bị đã jailbreak.

 Đã có cách để đưa lượt Dislike trở lại, nhưng YouTube sắp tung Ulti để xóa sổ nó hoàn toàn  - Ảnh 2.

Extension này sử dụng dữ liệu API của chính YouTube, vốn vẫn còn hiển thị lượt Dislike nhưng bị ẩn với người dùng, và khôi phục lại giao diện thanh tỉ lệ Like/Dislike mà chúng ta đã quen thuộc. Điều thú vị là extension này cho thấy chính xác số lượng Like và Dislike mà một video đang có, không phải số lượng ước chừng như YouTube hiển thị.

 Đã có cách để đưa lượt Dislike trở lại, nhưng YouTube sắp tung Ulti để xóa sổ nó hoàn toàn  - Ảnh 3.

Tuy nhiên, dù bạn có thể mang lượt Dislik trở lại, nhưng nhiều khả năng chỉ là tạm thời vì chính các nhà phát triển cũng lưu ý rằng YouTube sẽ xóa hoàn toàn phần “Dislike” của API vào ngày 13 tháng 12, nghĩa là extension này sẽ không thể truy cập vào lượt Dislike từ API được nữa (các chủ video vẫn có thể xem được lượt Dislike của mình mà không cần dùng extension).

Các nhà phát triển cho biết họ đã lưu lại tất cả dữ liệu để đảm bảo có thể tiếp tục hiển thị lượt Dislike khi YouTube xóa khỏi API, tuy nhiên lúc này sẽ không còn chính xác nữa. Họ cũng thừa nhận extension này chưa hoàn hảo vì số lượt Dislike được update mỗi 2-3 ngày và điều này là không lý tưởng.

Theo Ryankog

Cùng chuyên mục
XEM