Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ?

19/06/2020 10:53 AM | Sống

Nhiều học viên đã nghi ngờ trình độ thực sự của thầy V. và kiểm tra lại điểm thi của thầy trên hệ thống IDP.

Mới đây, một thầy giáo IELTS đã ở Thái Nguyên đã bị nhiều người tố có hành vi gian dối, sửa điểm IELTS từ 5.5, 6.0 lên 8.0 và 8.5. Theo đó thầy giáo này có tên D.V.V., hiện đang là giảng viên tại một trường đại học, đồng thời có lớp luyện thi IELTS riêng và là phó giám đốc một trung tâm dạy tiếng Anh tại Thái Nguyên.

Trung tâm của thầy V. khá lớn, mở chi nhánh cả ở Hà Nội và mỗi năm có cả ngàn học viên theo học. Xây dựng cho mình hình ảnh một giáo viên thân thiện, nhiệt tình và có trình độ chuyên môn cao nhưng có thể profile của thầy V. không hề hoành tránh như những gì thầy quảng cáo. Bởi nhiều người, bao gồm cả học viên cũ nói riêng và những người học IELTS nói chung đã chỉ ra một loạt nghi vấn trong bảng thành tích của thầy V.

Lộ bảng điểm IELTS chỉ đạt mức overall 5.5; 6.0

Theo thông tin trên trang facebook cá nhân, thầy V. cho biết mình từng tốt nghiệp trường đại học sư phạm. Tuy nhiên một số người quen của thầy V. chia sẻ, thầy giáo này thực chất là cựu sinh viên khoa ngoại ngữ, chứ không phải sinh viên trường sư phạm.

Thầy V. cho biết những năm gần đây, mình thường xuyên đi thi IELTS và luôn đạt số điểm cao, ở mức 8.0, thậm chí là 8.5 - Đây là mức điểm mà người học phải thực sự giỏi mới có thể đạt được. Trong các clip dạy tiếng Anh từ năm 2014, thầy V. cũng để dòng giới thiệu về chứng chỉ 8.0 của mình.

Không chỉ vậy, thầy V. từng nhiều lần tự hào đăng tải ảnh chụp bảng điểm của mình để khoe với học viên. Tuy nhiên chính từ điều này nhiều người mới phát hiện ra thầy V. có thể đã fake bằng. Bởi trên ảnh chụp lộ rõ bằng chứng photoshop.

Chứng chỉ để giới tính nữ

Cụ thể, thầy V từng khoe ảnh chụp chứng chỉ IELTS 8.0, thi vào ngày 25/4/2015. Nhưng chỉ ít phút sau đó, bức ảnh đã bị xóa bởi trên chứng chỉ có quá nhiều sơ hở từ căn bản đến... hài hước! Đầu tiên ở phần giới tính của người thi, thay vì để M (Male: Nam), thì chứng chỉ của thầy lại là F (Female: Nữ). Về điều này, thầy cho rằng bên phía IDP... in sai! Thứ 2 ở phần CEFR level (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu) được ghi là C2. Trong khi đó, phải đạt IELTS band 8.5 trở lên mới là C2, còn từ 8.0 mới là C1.

Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 1.

Khoe chứng chỉ nhưng lại giấu thông tin

Năm 2016, thầy V. khoe mình đã đi thi lại IELTS và tiếp tục đạt band 8.0. Tuy nhiên phần Candidate ID lại bị che đi khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ.

Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 2.

Chứng chỉ năm 2016 của thầy V.

Cũng trong năm 2016, thầy V. có đi chấm thi cho một câu lạc bộ sinh viên thuộc đại học T.N. Ở phần ký tên, thầy giáo này cũng ghi thêm cả số điểm IELTS của mình là 8.0.

Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 3.

Chứng chỉ bị lỗi font chữ

Tiếp đó vào năm 2019, thầy tiếp tục khoe chứng chỉ IELTS, nhưng lần này đạt hẳn band 8.5. Chứng chỉ này được thầy dùng để quảng cáo, chiêu sinh cho các lớp luyện thi IELTS của mình. Thế nhưng nhiều người nhanh chóng nhận ra, phần điểm 8.5 ở ô Speaking và 8.5 ở ô Overall Band Score khác font chữ, bên to bên nhỏ. Tấm ảnh này sau đó cũng bị xóa.

Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 4.
Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 5.

Font chữ bị lỗi trên chứng chỉ của thầy V.

Cộng đồng IELTS tra ra số điểm thật trên hệ thống IDP

Từ những điều này, nhiều người đã nghi ngờ và thử tra điểm IELTS của thầy V. trên hệ thống tra điểm thi của IDP. Kết quả cho thấy cả 4 lần thi gần đây nhất của thầy V. đều chỉ đạt mức điểm overall 5.5 đến 6.0. Cụ thể:

22/6/2019: Listening: 6.5 Reading: 6.0 Writing: 6.0 Speaking: 5.5 => Overall: 6.0

Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 6.

06/07/2019: Listening: 6.0 Reading: 5.0 Writing: 5.0 Speaking: 4.5 => Overall: 5.5

Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 7.

27/07/2019: Listening: 6.0 Reading: 6.0 Writing: 5.0 Speaking: 5.5 => Overall: 6.0

Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 8.

11/1/2020: Listening: 5.5 Reading: 6.5 Writing: 6.0 Speaking: 7.5 => Overall: 6.5

Thầy giáo IELTS ở Thái Nguyên bị tố fake điểm từ 6.0 thành 8.5, thợ photoshop không có tâm nên điền nhầm giới tính thành nữ? - Ảnh 9.

Đáng chú ý nhất, theo như bảng điểm IELTS của thầy V. được tra trên hệ thống IDP thì lần thi vào ngày 27/7/2019 của thầy chỉ được overall 6.0. Nhưng trước đó, thầy lại khoe ảnh chụp chứng chỉ được tận 8.5. Mới đây, thầy V. có đăng tải một clip trên trang cá nhân, khoe chứng chỉ IELTS thi ở BC (British Council - Hội đồng Anh) được 8.0. Tuy nhiên nhiều người tỏ ra nghi ngờ độ xác thực bởi đầu tháng 1/2020, thầy mới chỉ được số điểm overall 6.5 và khó có thể vượt bậc nhanh đến như vậy.

Trình độ nói tiếng Anh còn nhiều ấp úng

Theo nhiều học viên cũ thì từ lâu họ đã nghi ngờ trình độ chuyên môn thực sự của thầy V. nhưng còn e ngại, không dám lên tiếng. Trong một số clip nói tiếng Anh của thầy V. được đăng tải trên mạng xã hội cũng có thể thấy phát âm của thầy chưa chuẩn, từ vựng không phong phú và khi nói còn ấp úng nhiều.  Dưới đây là 1 clip nói tiếng Anh của thầy V.

Một clip nói tiếng Anh của thầy V.

Trong clip này, nhiều người chỉ ra thầy V. nói khá ấp úng, thậm chí còn nói nhầm "blue shirt team" thành "blue team shirt" (tạm dịch: Đội áo xanh, đội tình nguyện áo xanh). Theo nhận xét của những người học IELTS, nếu đạt đến 8.0, 9.0 Speaking mà còn nói ấp úng, nhiều câu như học thuộc lòng như vậy là khá vô lý. Bởi ở mức điểm này, người học phải nói tiếng Anh cực kỳ trôi chảy, tự tin như người bản địa.

Hiện tại, bằng cấp thực sự của thầy V. vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi lớn. Không ít người yêu cầu thầy V. cần có lời giải thích rõ ràng về số điểm thi của mình những năm qua.

Tường Vy

Cùng chuyên mục
XEM