Thấy gà đẻ ra trứng vàng, vợ chồng lão nông vội đem con vật đi giết mà không biết đã đánh mất cơ hội tốt hơn

02/04/2020 22:05 PM | Sống

Quá nóng vội, không thể ngồi yên đợi con gà tiếp tục đẻ trứng vàng mỗi ngày, vợ chồng lão nông quyết định mang con vật đi giết.

Trong cuộc sống này, bất cứ cái gì cũng có giới hạn, vượt qua giới hạn đó, ắt sẽ có tai họa. Muốn có một cuộc sống tốt đẹp, suôn sẻ, tốt nhất hãy không vượt qua cái gọi là giới hạn, đặc biệt là lòng tham.

Gà đẻ trứng vàng

Trong "Ngụ ngôn Aesop" có một câu chuyện thế này:

Có một vợ chồng lão nông nọ nuôi được một đàn gà mái đẻ. Những con gà ngày nào cũng đẻ trứng, giúp cho họ duy trì được kế sinh nhai.

Một hôm, một con gà mẹ bất ngờ đẻ được một quả trứng vàng nho nhỏ, vợ chồng lão nông vô cùng vui sướng trước điều bất ngờ này. Thế nhưng lòng tham vô đáy, một quả trứng vàng nho nhỏ không thể thỏa mãn được lòng tham của hai vợ chồng lão nông.

Họ không thể ngồi đợi con gà tiếp tục đẻ trứng vàng mỗi ngày mà đem con gà mái đó đi giết và mổ bụng nó, hòng lấy hết số vàng trong bụng con gà ra.

Mặc dù ngay lập tức thu được một khoản nhỏ nhưng họ đã đánh mất cơ hội tốt hơn, đó là có được những quả trứng vàng một cách ổn định mỗi ngày.

Tiền bạc phú quý, ai ai cũng đều muốn có. Giống như Khổng Tử từng nói: "Phú và quý, là thứ mà con người ham muốn."

Theo đuổi ở mức độ phù hợp có thể giúp thúc đẩy con người vươn lên, nhưng một khi bị tiền bạc, sự giàu sang cám dỗ, quá bận tâm đến những lợi ích trước mắt, lẽ tự nhiên con người sẽ đánh mất đi những thứ khác tốt đẹp hơn.

 Thấy gà đẻ ra trứng vàng, vợ chồng lão nông vội đem con vật đi giết mà không biết đã đánh mất cơ hội tốt hơn - Ảnh 1.

Xin nước uống

C ó một vị thần đi dạo xuống cõi trần, thấy một người phàm cũng đang đi dạo trên đường nên ngài quyết định sẽ tới đi cùng ông ta, như một người bình thường.

Đi được một lúc, người đàn ông cảm thấy khát. Thấy người đi cạnh mình có mang một bình nước nên ông ta cất tiếng hỏi: "Bình của ông còn nước không, có thể cho tôi xin một ngụm được không?"

Vị thần đưa bình nước cho ông ta và nói: "Bình còn đầy nước, ông muốn uống bao nhiêu thì uống."

 Thấy gà đẻ ra trứng vàng, vợ chồng lão nông vội đem con vật đi giết mà không biết đã đánh mất cơ hội tốt hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Người đàn ông không ngần ngại uống hết cả bình nước song vẫn cảm thấy mới chỉ đỡ khát một chút. Họ tiếp tục đi, một lúc sau, ông ta bất ngờ nói: "Giá như trong bình của ông bây giờ có rượu vang thì tốt biết bao."

Vị thần mỉm cười, đưa bình nước cho ông ta nói: "Trong bình có rượu vang đấy, ông muốn uống bao nhiêu thì uống."

Người đàn ông bán tín bán nghi song vẫn đưa bình lên miệng thử. Quả nhiên trong bình có rượu vang thật. Ông ta tu một hơi hết sạch rồi trả lại chiếc bình cho chủ nhân của nó.

Lúc này, người đàn ông cảm thấy rất ngạc nhiên, thầm nghĩ người này chắc chắn phải là một vị thần, vì chỉ có thần tiên mới có thể tạo ra được điều kỳ diệu này. Nghĩ vậy, ông ta liền nói: "Bây giờ, giá như trong bình của ông có thuốc tiên thì quá tuyệt."

Vị thần cười và mở nắp bình. Người đàn ông nghĩ vị thần chắc lại cho mình thuốc tiên, ông ta mở miệng định tu một hơi.

Thế nhưng lần này, trong bình chẳng có gì. Vị thần lắc cái bình một lần nữa và biến mất.

Lời bình

Người tham lam muốn có mọi thứ nhưng rồi cuối cùng, họ sẽ chẳng có được thứ gì.

Một triết gia đã từng nói: "Nguyên nhân dẫn đến nỗi thống khổ không phải vì nghèo mà là vì lòng tham."

Theo đuổi lợi ích về tiền bạc là lẽ thường tình trong cuộc đời, nhưng tuyệt đối không nên quá tham lam, nếu không, chúng ta sẽ mất chứ không bao giờ được.

Đối với nhu cầu về vật chất, không nên quá tham, bởi dục vọng về tiền bạc chẳng khác gì nước biển, uống càng nhiều, con người ta càng khát.

Theo Nguyễn Nhung

Cùng chuyên mục
XEM