Thay đổi thời gian tính CPI hàng tháng

17/10/2016 05:35 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng cục Thống kê vừa thay đổi quy định về thời gian tính CPI hàng tháng, theo đó từ tháng 10/2016, ngày thu thập giá các mặt hàng đại diện dùng để tính CPI là ngày 1, 11 và 21 hàng tháng.

Thay đổi thời gian tính CPI hàng tháng

Theo các quy định trước, CPI hàng tháng được tính từ giá của các mặt hàng hóa đại diện được thu thập vào các ngày 25 tháng trước, ngày 5 và 15 tháng này.

Ví dụ CPI tháng 9/2016 được tính từ giá cả các mặt hàng đại diện được thu thập vào các ngày 25 tháng 8 và vào ngày 5 và ngày 15 tháng 9.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 10/2016, ngày thu thập giá các mặt hàng đại diện dùng để tính CPI là ngày 1, 11 và 21 hàng tháng.

Nhận xét về sự thay đổi này, theo một chuyên gia được VnEconomy tham vấn, thì CPI sẽ phản ánh tốt hơn diễn biến giá cả hàng tháng. Nếu như trước đây, CPI sẽ phản ánh diễn biến giá cả của 15 ngày của tháng trước và 15 ngày của tháng này, còn nay CPI tháng sẽ phản ánh diễn biến giá cả của 9 ngày tháng trước và 21 ngày của tháng này.

Độ trễ về thời gian đã được giảm từ 15 ngày xuống còn 9 ngày.

Cũng theo vị chuyên gia này, ở các nước phát triển, CPI hàng tháng thường được tính dựa trên diễn biến giá cả của trọn tháng báo cáo và sẽ được công bố trong tháng tiếp theo.

Điều này sẽ phản ánh tốt hơn diễn biến giá cả hàng tháng cũng như đồng nhất về thời gian, thời kỳ tính toán với các chỉ tiêu kinh tế khác.

Theo Thái Hà

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm 600 năm đi xây Nhà chống lũ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hoài Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

Người Hà Lan chống lũ: Hãy tìm cách sống chung với thiên tai

Với 1/4 diện tích lãnh thổ nằm dưới mực nước biển và là nơi hội tụ của 3 con sông lớn tại Châu Âu, người Hà Lan đã quá quen với những đợt lũ. Vậy họ đã chống lũ như thế nào?

Đọc thêm