Thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị buộc nộp lại hơn 3,3 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp

17/09/2020 15:44 PM | Kinh doanh

Trước đó nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã bị phạt do hành vi thao túng giá cổ phiếu nhưng không phải nộp khoản thu lợi bất hợp pháp.

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, ngày 11/9/2020, UBCKNN đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hoàng Đức Thuận, nhà đầu tư có địa chỉ tại Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội với nội dung cụ thể:

Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi thao túng thị trường đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long (tên trước đây là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục Nam Định, mã chứng khoán DST) với số tiền là 3.339.247.668 đồng (Ba tỷ, ba trăm ba mươi chín triệu, hai trăm bốn mươi bảy ngàn, sáu trăm sáu mươi tám đồng) theo quy định.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 11/9/2020.

Đây cũng là một trường hợp hy hữu mà một cá nhân phải nộp lại tiền thu lợi bất hợp pháp từ hành vi thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Trước đó đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức bị phạt vi phạm hành chính trong việc thao túng giá cổ phiếu. Tuy nhiên phần lớn trong số đó đều không phải nộp lại khoản thu lợi bất hợp pháp từ hành vi này.

Quyết định không nêu rõ thời điểm ông Hoàng Đức Thuận thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, từ đầu năm 2020 đến nay cổ phiếu DST có nhiều biến động. Từ mức dưới 1.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm đã tăng vọt từ đầu tháng 5/2020 với những chuỗi ngày tăng trần xen lẫn những phiên giảm điểm. Ngưỡng cao nhất trong năm 2020 là đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/8 ở mức 8.700 đồng/cổ phiếu - gần gấp 10 lần thời điểm đầu năm. Hiện tại DST đã lại giảm mạnh về mức 4.300 đồng/cổ phiếu.

 Thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị buộc nộp lại hơn 3,3 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp  - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DST trong 1 năm gần đây.

Mạnh Linh

Cùng chuyên mục
XEM