Thao túng cổ phiếu penny, hai người đàn ông lĩnh án hàng chục năm tù

28/12/2022 15:44 PM | Kinh doanh

Tòa án Tối cao của Singapore vừa kết tội 2 người tội thao túng chứng khoán với bản án lên tới hàng chục năm tù.

Thao túng cổ phiếu penny, hai người đàn ông lĩnh án hàng chục năm tù - Ảnh 1.

Theo đó, Doanh nhân Malaysia John Soh Chee Wen và Quah Su-Ling lần lượt bị kết án 36 năm tù và 20 năm tù vì hành vi tội phạm liên quan tới cổ phiếu penny vào năm 2013. Cả hai người đều đang kháng cáo bản án của họ.

Hai người này bị kết tội thao túng giá cổ phiếu Blumont Group, Asiasons Capital và LionGold Corp trong khoảng thời gian từ tháng 8/2012 đến tháng 10/2013. Hành vi của họ gây thiệt hại khoảng 5,8 tỷ USD – vụ việc mà các công tố viên mô tả là vụ thao túng nghiêm trọng nhất trên thị trường chứng khoán Singapore.

Hồi tháng 5, cả John Soh Chee Wen và Quah Su-Ling đều đã hầu tòa với hơn 100 cáo buộc mỗi người, từ lừa dối đến thao túng giá, giả mạo nhân chứng. Những cổ phiếu bị thao túng giá đã tăng ít nhất 800% trong 9 tháng trước khi lao đốc trong 3 ngày vào tháng 10/2013.

Bản án dành cho 2 nhân vật này cũng đã khép lại quá trình điều tra kéo dài cả thập kỷ. Trước đó, cảnh sát và các bên liên quan đã đột kích hơn 50 địa điểm, lấy lời khai của hơn 70 người. Cơ quan Giám sát Tiền tệ Singapore cho biết bằng chứng bao gồm hơn 2 triệu email, hàng nghìn báo cáo tài chính và hồ sơ điện thoại cùng nửa triệu lệnh giao dịch.

Tham khảo: Bloomberg

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM