Tháo chạy khỏi Hong Kong: Tuyệt vọng thuê chuyên cơ riêng cho thú cưng để bỏ trốn khỏi nơi có quy định Covid khắt khe nhất thế giới

27/01/2022 20:50 PM | Kinh doanh

Trước các quy định chống dịch liên tục thay đổi, nhiều người tại Hong Kong (Trung Quốc) quyết định rời bỏ nơi này mãi mãi. Nhưng với thú cưng của họ thì lại là chuyện khác.

"Chuyên cơ riêng cho thú cưng" là một cụm từ nghe thực sự xa xỉ, tưởng như chỉ dành cho những doanh nhân thành đạt hay sao hạng A của showbiz. Ấy thế mà năm 2022 tại Hong Kong, người bình thường cũng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ này.

Rất nhiều người rời Hong Kong mà không thể tìm được chuyến bay nào đảm bảo để đưa thú cưng của mình - chủ yếu là chó và mèo - đi cùng. Trên các hội nhóm online, nhiều người đang vội vã, tuyệt vọng gom chung tiền chi trả cho một chuyến bay riêng cho thú cưng của mình.

Tháo chạy khỏi Hong Kong: Tuyệt vọng thuê chuyên cơ riêng cho thú cưng để bỏ trốn khỏi nơi có quy định Covid khắt khe nhất thế giới - Ảnh 1.

Hong Kong (Trung Quốc) là một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới vẫn duy trì các chính sách Covid-19 cực kỳ nghiêm ngặt. Gần như toàn bộ người nước ngoài không được tới đây, trong khi dân bản địa khi trở lại đều phải cách ly trong 3 tuần - hoặc tại khách sạn đắt tiền, hoặc ở cơ sở cách ly tập trung - dù đã có xét nghiệm âm tính với virus.

Hệ quả của câu chuyện này được thể hiện trong một khảo sát vào cuối năm 2021 với người nước ngoài ở Hong Kong. Theo đó, 40% cho biết họ đang cân nhắc về việc rời bỏ Hong Kong mãi mãi để định cư ở một nơi khác.

Olga Radlynska là người sáng lập kiêm giám đốc Top Stars Air - công ty hàng không tư nhân tại Hong Kong. Bà cho biết Top Stars đang có sự dịch chuyển, từ các chuyến bay riêng cho doanh nhân sang vận chuyển thú cưng theo nhóm.

"Nhiều người chọn bay 1 chiều, và họ mang thú cưng theo cùng. Nhưng đôi khi họ đã yên ổn ở nơi mới mà thú cưng vẫn mắc kẹt ở lại."

Tháo chạy khỏi Hong Kong: Tuyệt vọng thuê chuyên cơ riêng cho thú cưng để bỏ trốn khỏi nơi có quy định Covid khắt khe nhất thế giới - Ảnh 2.
Tháo chạy khỏi Hong Kong: Tuyệt vọng thuê chuyên cơ riêng cho thú cưng để bỏ trốn khỏi nơi có quy định Covid khắt khe nhất thế giới - Ảnh 3.
Tháo chạy khỏi Hong Kong: Tuyệt vọng thuê chuyên cơ riêng cho thú cưng để bỏ trốn khỏi nơi có quy định Covid khắt khe nhất thế giới - Ảnh 4.

Tệp khách hàng của các công ty như Top Stars cũng dần thay đổi. Giờ đây, cả tầng lớp lao động lẫn trung lưu đều tìm đến dịch vụ này, ở nơi ngành hàng không đang thực sự trở nên... hấp hối.

Radlynska ước tính, mảng vận chuyển thú cưng của Top Stars đã tăng đến 700% kể từ đầu đại dịch. Nhưng chỉ có 1% số đó là những người muốn mang thú cưng vào Hong Kong.

Cũng theo Radlynska, thú cưng mà công ty vận chuyển không chỉ có chó hay mèo, mà đôi khi có cả chim lẫn rùa. Jolie Howard, CEO của công ty môi giới hàng không L'Voyage cũng có chung nhận xét.

Làn sóng giải cứu thú cưng

Làn sóng đưa thú cưng tháo chạy trở nên mãnh liệt hơn sau sự việc 2500 con chuột hamster bị tiến hành "an tử" chỉ vì phát hiện 1 ca nhiễm biến thể Delta ở nhân viên của một cửa hàng thú cưng.

Life Travel, một công ty hàng không tư nhân khác tại Hong Kong cho biết hiện tại 98% chuyến bay của họ là dành cho mục đích tái định cư. Trước dịch, mảng kinh doanh chính của họ là các chuyến bay cho thuê từ Nhật Bản. Giờ thì họ chuyển hướng khai thác sang các chuyến bay tái định cư một chiều từ Hong Kong tới Nhật, Anh hoặc Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi đó, tuyến đông đúc nhất của Top Star là London, Singapore, Mỹ, Canada và Australia.

Tháo chạy khỏi Hong Kong: Tuyệt vọng thuê chuyên cơ riêng cho thú cưng để bỏ trốn khỏi nơi có quy định Covid khắt khe nhất thế giới - Ảnh 5.

Vụ việc hơn 2500 con chuột hamster bị an tử tại Hong Kong đã gây tranh cãi rất lớn trong dư luận

Không chỉ các quy định Covid tại Hong Kong làm ảnh hưởng đến làn sóng vận chuyển thú cưng. Trên thực tế, quy định của các hãng cũng rất khắt khe về chuyện thú cưng nào được phép vận chuyển. Chẳng hạn, họ yêu cầu thú cưng phải được đặt trong chuồng, hoặc một số hãng từ chối chuyên chở các giống chó mặt bẹt như bull Pháp vì lo ngại rủi ro sức khỏe khi bay.

Trước dịch, Howard từ L'Voyage có khá nhiều kinh nghiệm bay chung với thú cưng trên các chuyên cơ riêng. Tuy nhiên, cô cho rằng tình hình đang ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn với các chủ nuôi thú, khi các chuyến bay liên tục bị hoãn và quy định liên tục bị đổi mới.

"Thú cưng là thành viên của gia đình. Nhiều người đã chờ tới 12 tháng để có 1 chuyến bay. Từ những gì tôi chứng kiến, dường như có khoảng vài ngàn thú cưng tại Hong Kong đang chờ được bay cùng chủ."

Tháo chạy khỏi Hong Kong: Tuyệt vọng thuê chuyên cơ riêng cho thú cưng để bỏ trốn khỏi nơi có quy định Covid khắt khe nhất thế giới - Ảnh 6.

Những công ty hàng không tư nhân như L'Voyage làm việc rất kỹ với khách hàng để đảm bảo thú cưng của họ được gắn chip định vị, có đủ giấy tờ, có chuồng đạt tiêu chuẩn và được tiêm chủng đầy đủ. Quá trình xử lý này vốn khá lằng nhằng và dễ gây nản lòng, trong khi các hãng bay dân dụng thông thường hiếm khi hỗ trợ khách hàng quá nhiều.

"Thời điểm hiện tại, chúng tôi đang hỗ trợ lấp đầy khoảng trống mà ngành hàng không đang để lại," - Howard nói thêm.

Trong khi đó, Radlynska cho biết dù thấy mừng vì doanh nghiệp của bà vẫn có thể vận hành ở thời điểm khó khăn, nhưng nó giống như thu lợi từ sự bất hạnh của người khác.

"Về mặt kinh doanh, đây là một món lợi lớn. Nhưng cùng lúc đó, việc phải chứng kiến người ta tháo chạy khỏi Hong Kong cùng thú cưng là điều chẳng ai mong muốn."

Nguồn: CNN

Theo J.D

Cùng chuyên mục
XEM