'Thành trì' Zero Covid của Trung Quốc lung lay: Số ca nhiễm mới tăng từ 0 lên gần 800 sau 3 tuần, dịch đã lan ra 20 tỉnh

05/11/2021 16:37 PM | Xã hội

Trung Quốc sắp tổ chức Thế vận hội mùa đông (Winter Olympic) nhưng vẫn chưa thể khống chế được dịch.

Theo hãng tin Bloomberg, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca lây nhiễm tăng nhanh, kéo theo đó là hàng loạt biện pháp thắt chặt giãn cách trở lại nhằm duy trì chính sách "Zero Covid".

Số liệu chính thức cho thấy trong ngày 5/11, Trung Quốc đã có 68 ca nhiễm mới và 22 ca nhiễm nhưng không có triệu chứng. Tỉnh Hắc Long Giang chiếm đến 1/3 số ca nhiễm mới này và trở thành khu vực mới nhất bị bùng phát dịch bệnh kể từ khi một cụm dịch xuất hiện tại thị trấn Heibe và lan rộng bất chấp chính quyền địa phương đã phong tỏa giãn cách.

Thành trì Zero Covid của Trung Quốc lung lay: Số ca nhiễm mới tăng từ 0 lên gần 800 sau 3 tuần, dịch đã lan ra 20 tỉnh - Ảnh 1.

Hơn một nửa Trung Quốc đã chìm trong vùng dịch

Hãng tin Bloomberg cho biết đợt lây lan mới này chủ yếu là do biến thể Delta, qua đó đã khiến 20 tỉnh thành của Trung Quốc có ca nhiễm và đang tiến tới lan rộng ra toàn quốc. Trong 3 tuần qua, Trung Quốc đã có gần 800 ca nhiễm mới.

Từ Zero đến 800

Mặc dù số ca nhiễm mới tại Trung Quốc là khá thấp so với tình hình hàng chục nghìn người nhiễm bệnh mỗi ngày tại Phương Tây nhưng bối cảnh lại khác nhau. Trái với việc chấp nhận mở cửa kinh tế sống chung với dịch tại nhiều nước, Trung Quốc vẫn trung thành với chiến lược "Zero Covid" khi nhanh chóng khoanh vùng, giãn cách ở những nơi bùng dịch.

Bởi vậy, việc số ca nhiễm vẫn tăng mạnh bất chấp hàng loạt biện pháp cách ly, xét nghiêm diện rộng, giới hạn giao thông và di chuyển... đang khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về tính hiệu quả của "zero Covid".

Trong 2 ngày trước khi Hắc Long Giang bùng dịch mới, Trung Quốc tưởng chừng như đã khống chế được tình hình khi không có ca nhiễm mới sau hàng loạt biện pháp khoanh vùng dập dịch tại các trung tâm kinh tế miền Đông. Thậm chí nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã ra lệnh ngừng sử dụng tàu hỏa tại hơn 23 địa điểm bùng dịch trên cả nước để khoanh vùng dập. Thế nhưng việc loại bỏ hoàn toàn số ca nhiễm mới tưởng chừng là điều không thể.

Trong ngày 5/11, tỉnh Hà Bắc giáp ranh với thủ đô Bắc Kinh đã ghi nhận 10 ca nhiễm mới.

Hiện rất nhiều quan chức đang hối thúc người dân không nên di chuyển nếu không có việc cần thiết, đồng thời duy trì nhiều biện pháp đảm bảo an toàn trước bối cảnh phức tạp của dịch bệnh. Ví dụ như tại tỉnh Zhejiang, khu danh lam thắng cảnh Wuzhen Scenic Area đã tuyên bố đóng cửa sau khi 1 du khách tại đây xét nghiệm dương tính. Khu vực này cũng chưa tuyên bố đến khi nào họ sẽ mở cửa trở lại.

Áp lực duy trì

Hãng tin Bloomberg cho biết áp lực của Trung Quốc trong việc giữ vừng thành trì "Zero Covid" hiện đang vô cùng lớn bởi nước này sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông (Winter Olympic) trong chưa đầy 100 ngày nữa. Thế nhưng hơn một nửa tỉnh thành trên toàn quốc đã bùng dịch.

Thủ đô Bắc Kinh hiện đã cấm những người từ vùng dịch được đi vào thành phố này. Số ca nhiễm mới tại Bắc Kinh đã tăng nhanh trong vài ngày qua và hiện đã lên gần 40 người. Đây được đánh giá là lần bùng dịch mạnh nhất tại Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán năm 2019.

Thành trì Zero Covid của Trung Quốc lung lay: Số ca nhiễm mới tăng từ 0 lên gần 800 sau 3 tuần, dịch đã lan ra 20 tỉnh - Ảnh 2.

Theo Bloomberg, Trung Quốc hiện là một trong những nước hiếm hoi còn sót lại vẫn thực hiện cách ly diện rộng, tăng cường xét nghiệm để đảm bảo không có người nhiễm bệnh, hay còn gọi là "Zero Covid". Trong khi đó nhiều nước bao gồm Mỹ và Anh đã mở cửa nền kinh tế trở lại, chấp nhận tiêm chủng diện rộng và sống chung với dịch.

Tại thủ đô Bắc Kinh, những khu vực trung tâm giải trí văn hóa như viện bảo tàng, rạp phim, công viên hay thư viện vẫn bị đóng cửa. Dù chính phủ chưa chính thức tuyên bố cấm tập trung nơi công cộng nhưng các quan chức vẫn khuyến cáo người dân không nên ra chỗ đông người.

Trong khi đó tại nhiều khu vực khác, tình hình khá nghiêm trọng. Hãng tin CNN cho biết thành phố Lanzhou với hàng triệu cư dân đã bị phong tỏa giãn cách sau khi vài trường hợp tại đây nhiễm bệnh.

Đà lây nhiễm này đã gây ảnh hưởng đến niềm tin của người dân trong xã hội khi mới đây mọi người đổ xô đến siêu thị mua hàng chỉ vì một thông báo của Bộ thương mại, bất chấp việc các quan chức đã đứng ra giải thích.

Không từ bỏ

Tính đến cuối tháng 10/2021, Trung Quốc đã tiêm chủng cho 76% dân số nhưng không ngăn cản được đà lây nhiễm của biến chủng Delta. Kể từ đợt dịch bùng phát vào tháng 7/2021 tại Nam Kinh, Trung Quốc đã áp dụng hiệu quả hàng loạt các biện pháp như trước đây đã làm, từ khoanh vùng xét nghiệm đến giãn cách cả thành phố.

Thành trì Zero Covid của Trung Quốc lung lay: Số ca nhiễm mới tăng từ 0 lên gần 800 sau 3 tuần, dịch đã lan ra 20 tỉnh - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: SCMP

Thế nhưng chỉ vài tuần sau khi dập dịch, đợt bùng phát mới lại diễn ra tại tỉnh Phúc Kiến vào tháng 9/2021. Hãng tin CNN cho biết trong lần này, Trung Quốc thậm chí áp dụng những biện pháp mạnh tay như giãn cách cả trẻ 4 tuổi khỏi gia đình và phụ huynh nếu xét nghiệm dương tính.

Đến ngày 29/9/2021, chính quyền địa phương tỉnh Phúc Kiến tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh. Vậy nhưng chỉ chưa đầy 3 tuần sau, số ca mới lại tăng lên nhanh chóng và lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ từ bỏ "Zero Covid".

*Nguồn: Bloomberg, CNN

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM