Thanh tra 'khui' loạt sai phạm tại Intracom 1, 'shark' Việt nói gì?

19/06/2021 10:10 AM | Kinh doanh

Theo ông Nguyễn Thanh Việt, Intracom sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành và địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Thanh Việt. Ảnh: Internet
Ông Nguyễn Thanh Việt. Ảnh: Internet

"Tôi sẽ chịu trách nhiệm đến cùng"

Mới đây, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của CTCP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Đề cập về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Việt ("shark" Việt), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intracom cho biết, Intracom 1 là dự án chung cư đầu tiên của Intracom, được triển khai nhiều năm trước. Các công tác xây dựng, bàn giao, quản lý vận hành đã có những sai sót.

"Trong nhiều năm qua, Intracom đã ý thức sâu sắc những điều này và không ngừng nỗ lực khắc phục để mang lại cuộc sống ổn định cho cư dân sinh sống tại đây", ông Việt nói.

Theo shark Việt, từ năm 2015, các sở ban ngành cũng đã thanh tra, kiểm tra và Intracom đã chấp hành các nội dung xử phạt và thực hiện các giải pháp khắc phục. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết, một số giải pháp của công ty vẫn chưa nhận được sự đồng thuận với một số cư dân dẫn đến việc khiếu nại vẫn tiếp tục.

"Để xảy ra những việc như vậy cũng là do lỗi của tôi trong công tác điều hành, quản lý", ông Việt chia sẻ.

Shark Việt cho biết, hiện các cơ quan chức năng cũng đã thanh, kiểm tra lại một lần nữa và đưa ra kết luận, hướng dẫn giải pháp để giải quyết dứt điểm các nội dung này.

Intracom sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành và địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất. "Tôi nói ra ở đây không phải để biện minh mà muốn khẳng định rằng tôi sẽ chịu trách nhiệm đến cùng", "shark" Việt nói.

Intracom đang kinh doanh thế nào?

Intracom thành lập năm 2002 với 100% vốn nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng bất động sản, năng lượng sạch, vật liệu xây dựng, thi công xây lắp, và được cổ phần hoá từ năm 2006.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Intracom là ông Nguyễn Thanh Việt, còn được biết đến với tên gọi "shark" Việt trên chương trình truyền hình "Shark Tank Việt Nam".

Hiện tại, Intracom có 5 công ty thành viên bao gồm: Công ty TNHH Khải Minh, Công ty CP Đầu tư hạ tầng Intracom, CTCP Đầu tư sản xuất Nông nghiệp Hà Nguyên, Công ty TNHH Tổ hợp y tế Phương Đông và Công ty CP Thủy điện Nậm Pung Intracom.

Thanh tra khui loạt sai phạm tại Intracom 1, shark Việt nói gì? - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Ảnh: Thanh Trần

Trong lĩnh vực bất động sản, Intracom là chủ đầu tư của nhiều dự án như: Dự án văn phòng, dịch vụ công cộng và nhà ở để bán Intracom 1, Dự án văn phòng và nhà ở bán Intracom 2, Dự án nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng Intracom Riverside… Trong đó, dự án Intracom Riverside là được Intracom đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Những năm gần đây, Intracom còn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực y tế với dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Công trình được xây dựng trên diện tích 9,5 ha tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), với quy mô 1.000 giường bệnh, tổng mức đầu tư 198 triệu USD.

Bên cạnh đó, Intracom cũng hiện là chủ đầu tư, vận hành nhiều dự án năng lượng như: Nhà máy Thủy điện Tà Lơi 1, Tà Lơi 2, Tà Lơi 3, Pờ Hồ, Nậm Pung (Lào Cai), Thủy điện Cẩm Thủy 1 (Thanh Hóa)….

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Intracom đã đẩy mạnh rót vốn vào hàng loạt startup với tổng số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Intracom còn tham gia phát triển mảng nông nghiệp sạch, dịch vụ nghỉ dưỡng, sản xuất và phân phối dược liệu thiên nhiên…

Thanh tra khui loạt sai phạm tại Intracom 1, shark Việt nói gì? - Ảnh 2.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn , doanh thu thuần của Intracom (công ty mẹ) năm 2019 đạt 815 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2018 và gấp gần 2 lần so với năm 2016.

Lợi nhuận công ty lại ở mức khá thấp. Cụ thể, lãi thuần năm 2019 chỉ là khoảng 60 triệu đồng. Dù vậy, đây đã là con số khá tích cực so với các năm trước đều thua lỗ, như năm 2018 lỗ 2,25 tỷ đồng, lỗ 8,4 tỷ đồng năm 2017 và lỗ 23,6 tỷ đồng năm 2016.

Trên bảng cân đối kế toán, tài sản Intracom có xu hướng tăng liên tục, tại ngày 31/12/2019 là 5.019 tỷ đồng, tăng 20,9% so với đầu năm và tăng hơn gấp đôi so với năm 2016. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu là 770 tỷ đồng, tăng 43%. Nợ phải trả 4.249 tỷ đồng, tăng 17,6% so với đầu kỳ.

PHƯƠNG LINH - THANH TRẦN

Cùng chuyên mục
XEM