Thành phố Las Vegas chia ô trống cách nhau gần 2m trong bãi đỗ xe cho người vô gia cư ngủ trong mùa dịch Covid-19

02/04/2020 17:19 PM | Xã hội

Nhiều người dùng mạng xã hội đã chỉ trích việc chính quyền để người vô gia cư ngủ trên nền bê tông trong bãi đỗ xe trong khi thành phố vẫn còn nhiều khách sạn bị bỏ trống.

Ở Las Vegas, đã từ lâu quỹ từ thiện của Công giáo vẫn cung cấp chỗ ở cho nhiều người phòng khi họ cần tới. Tuy nhiên, kể từ khi có một người đàn ông vô gia cư từng ghé qua đây bị nhiễm Covid-19 thì địa điểm này đã buộc phải đóng cửa. Điều này vô tình đẩy 500 người vô gia cư đang tá túc ở đây ra ngoài đường. Thậm chí, Trung tâm Courtyard, một nơi cung cấp chỗ trú ngoài trời cho người vô gia cư ở gần đấy cũng không thể tiếp nhận những người nói trên bởi vì họ đã quá tải.

Vì thế, chính quyền thành phố Las Vegas cùng hạt Clark ở tiểu bang Nevada (Mỹ) đã quyết định dựng nên một nơi trú ẩn tạm thời cho người vô gia cư ở bãi đỗ xe của trung tâm Cashman. Vừa cuối tuần trước, với sự giúp đỡ của tình nguyên viên, bãi đỗ xe của trung tâm thường làm sân vận động bóng chày và khu phức hợp này đã được chuyển đổi sang làm chỗ ngủ cho hàng trăm người.

Thành phố Las Vegas chia ô trống cách nhau gần 2m trong bãi đỗ xe cho người vô gia cư ngủ trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người vô gia cư nằm ngủ tại bãi đỗ xe thuộc trung tâm Cashman hôm 29/03)

Tuy nhiên, sự sắp xếp khu vực nằm ở đây lại gặp phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng sau khi một bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội, chụp người vô gia cư đang nằm trên nền bê tông trong một ô chữ nhật được sơn trắng, chia thành nhiều hàng, cách nhau khoảng 6 feet (hơn 1,8 m).

Vào hôm thứ 7 (28/03), công việc thiết lập chỗ trú ẩn tạm thời này tiến triển rất thuận lợi.

Khoảng 50 tình nguyện viên đã phủ đầy bãi đỗ xe có diện tích 24.000 feet vuông (hơn 7 km vuông) bằng thảm ngủ để tạo ra chỗ nằm cho nhiều người, theo Las Vegas Review-Journal. Một số sinh viên y khoa từ đại học Touro ở Nevada đã tới hỗ trợ đo thân nhiệt cho những người đến trú.

"Tôi đã suýt khóc. Ở đây giúp chúng tôi cảm thấy được an toàn. Còn những nơi khác thì không." - Denise Lankforf, một phụ nữ vô gia cư trả lời tờ CNN. Được biết, đêm đầu tiên mà nơi này mở cửa, đã có 66 người đến ngủ. Tuy nhiên, chính quyền đã bắt đầu nhận ra rằng tấm thảm ngủ này gây hại nhiều hơn là đem lại lợi ích.

"Chúng tôi phát hiện ra nó rất khó để khử khuẩn và giặt sạch. Hiện, chúng tôi đã yêu cầu loại thảm ngủ mà chúng tôi đã dùng ở Courtyard, nó có thể dễ dàng khử khuẩn hơn. Nhưng lại không dễ gì có thể tìm thấy."- David Riggleman, nghị sĩ kiêm giám đốc truyền thông của thành phố nói với CNN.

Hôm Chủ Nhật (29/03), số người vô gia cư tìm đến đây đã lên tới con số 117.

Chính quyền quyết định đổi thảm trải ở sàn bê tông, bên cạnh đó họ còn vẽ thêm các ô hình chữ nhật, cách nhau 6 feet (hơn 1,8 m) và để cho người vô gia cư nằm trong đó. Điều này được giải thích là giữ khoảng cách xã hội, tránh để cho virus corona lây lan.

Thành phố Las Vegas chia ô trống cách nhau gần 2m trong bãi đỗ xe cho người vô gia cư ngủ trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chính quyền thực hiện phủ thảm ngủ lên bãi đỗ xe để làm nơi trú tạm thời cho người vô gia cư

Tuy nhiên, sau khi những bức ảnh chụp sự thay đổi mới này được đưa lên mạng xã hội, chính quyền thành phố đã phỉa hứng chịu nhiều chỉ trích.

"Thật kinh khủng! Đây là bằng chứng cho việc chính quyền không thể cung cấp cho công dân của mình những nhu cầu con người cơ bản."

"Las Vegas đang cho người vô gia cư ngủ trên nền đất ở các bãi đỗ xe trong khi các khách sạn thì hoàn toàn trống không. Bức ảnh này diễn tả tất cả những gì đang diễn ở đất nước này khi cơn khủng hoảng Covid-19 nổ ra."

Nghị sĩ Riggleman nói rằng thành phố và hạt Clark đang làm những gì tốt nhất để đối phó với tình hình này. "Tôi nghĩ toàn bộ đất nước đã chứng kiến sự thật rằng chúng ta không thể sắp xếp được tình huống này. Nó không chỉ là người vô gia cư, ở khắp nơi hiện tại đều đang bị quá tải và tôi nghĩ mọi người đang làm những gì tốt nhất có thể." - ông Riggleman nói.

Ngoài ra, Ủy viên hạt Clark, Lawrence Weekly đã bày tỏ sự ghi ơn đối với những người tình nguyện. "Chúng tôi cần giải quyết bài toán này thật nhanh. Bên cạnh đó, tôi cũng cảm ơn tất cả mọi người vì sự cống hiến của họ để người vô gia có một chỗ ngủ qua đêm." - ngài ủy viên nói.

(Theo CNN)

Thành phố Las Vegas chia ô trống cách nhau gần 2m trong bãi đỗ xe cho người vô gia cư ngủ trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Theo Nhật Thành

Cùng chuyên mục
XEM