Thành phố đáng sống thì 24 quận huyện đều phải đáng sống

15/05/2016 20:47 PM | Xã hội

Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trước hơn 300 cử tri hai xã Xuân Thới Sơn và xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM trong hội nghị tiếp xúc ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 9 sáng 15-5.

Đơn vị bầu cử số 9 gồm các ứng cử viên: ông Bùi Quang Huy - trưởng Ban tổ chức trung ương Đoàn; bà Ngô Thị Phương Lan - phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM; ông Đinh La Thăng - bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Trần Anh Tuấn - quyền viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM và bà Văn Thị Bạch Tuyết - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM.

Công ty hoạt động bình thường sao bị phạt hoài?

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Thị Nhạnh (xã Xuân Thới Sơn) khiến các ứng cử viên và các cử tri khác rất tò mò vì cứ bồn chồn đứng lên giơ tay, tỏ vẻ muốn phát biểu nhưng không được truyền micro vì chưa đăng ký phát biểu.

Thấy vậy, Bí thư Đinh La Thăng liền yêu cầu người điều hành hội nghị chuyển micro cho cử tri Nhạnh phát biểu.

Khi được chuyển micro, bà Nhạnh giọng run run nói: “Vấn đề tôi muốn nói với bí thư liên quan đến sức khỏe môi trường và uy tín của lãnh đạo”.

Bà Nhạnh cho biết từ khi Bí thư Thăng công bố đường dây nóng, bà gọi nhiều lần và đến sáng thứ tư bà mới gặp được tổng đài viên để gởi đến bí thư những bức xúc của mình.

Theo bà Nhạnh, ở khu dân cư ấp 2 có Công ty TNHH Tấn Minh năm 2007 đăng ký kinh doanh, sản xuất may mặc nhưng đến năm 2009 công ty này đổi qua hoạt động kéo sắt, kẽm (từ sắt cuộn kéo thành thanh) xả thải gây ô nhiễm. UBND xã có quyết định xử phạt công ty này nhiều lần nhưng đến nay công ty vẫn bình chân như vại.

Bà Nhanh nói bà đã gõ cửa nhiều nơi nhưng các cấp cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Thời gian phát biểu hết nhưng chưa được trình bày hết ý, cử tri Nhạnh trực tiếp bước lên bàn ứng cử viên gởi đơn thư viết những bức xúc cho Bí thư Thành ủy.

Trước bức xúc của bà Nhạnh, bí thư bày tỏ sự vui mừng và trân trọng vì: “Chị Nhạnh gay gắt thể hiện sự quan tâm môi trường sống là cho mọi người, chứ không riêng cho mình hay gia đình mình”.

Nhìn xuống hội trường, Bí thư Thăng hỏi ông Nguyễn Thanh Liêm - chủ tịch xã Xuân Thới Sơn: “Chị Nhạnh phản ảnh như vậy anh thấy có đúng không?”.

Chủ tịch xã tỏ vẻ lúng túng và nói rằng: “Xã có kiểm tra nhưng không đúng như phản ảnh”.

Bí thư Thăng truy tiếp: “Giấy phép cho công ty là gì, có giấy phép sao lại bị phạt?”, ông Liêm cho biết Công ty TNHH Tấn Minh chủ yếu làm kẽm.

Bí thư “Thăng tiếp tục truy vấn: “Thế hoạt động có tốt không?”.

“Dạ vẫn hoạt động bình thường” - chủ tịch xã Xuân Thới Sơn trả lời.

“Bình thường sao bị phạt nhiều lần? Một công ty hoạt động bình thường mà năm nào cũng phạt về môi trường là không chấp nhận được. Đề nghị xã kiến nghị về chuyên môn, bị phạt liên tục như vậy thì chuyển đi chỗ khác. Công bộc của dân là ở đây. Mình tạo điều kiện cho làm nhưng phạt có hệ thống như vậy mình phải kiểm tra” - Bí thư Thăng chỉ đạo.

Tiếp đó, Bí thư Thăng hỏi ông Nguyễn Thanh Liêm về nhận công tác được bao lâu rồi. Ông Liêm cho biết vừa về được hơn hai tháng.

"May cho anh, chứ về lâu là anh bị nghỉ rồi đó. Thôi cố gắng làm" - Bí thư Thăng nói.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Thăng nói sẽ phấn đấu xây dựng huyện Hóc Môn trong 5 năm tới trở thành một huyện giàu của TP.

“Giá trị huyện nông thôn mới chỉ thực sự có ý nghĩa khi người dân sống ở huyện hạnh phúc. TP.HCM đang nỗ lực trở thành TP đáng sống. Đã đáng sống thì phải đáng sống cho tất cả 24 quận huyện trong TP” - Bí thư Thăng khẳng định.

Sau khi tiếp xúc cử tri, ông Thăng cùng đoàn đã đi xuống kiểm tra Công ty TNHH Tấn Minh, tuy nhiên không gặp được chủ của công ty này.

Bí thư Thăng yêu cầu ông Liêm phải tìm hiểu rõ quy hoạch, nếu là đất dân cư, cây xanh thì phải di dời công ty này đi nơi khác để bảo đảm đời sống cho người dân.

Sẽ thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác

Đặt vấn đề về Biển Đông, cử tri Nguyễn Văn Thơm (ấp 1, xã Xuân Thới Sơn) nhận định tuy Trung Quốc ngày càng cậy sức mạnh về kinh tế, quân sự để làm phức tạp tình hình nhưng Chính phủ cũng đã có những ứng xử khôn khéo, đúng mực. Tuy nhiên, cử tri Thơm cho rằng công tác truyền thông, thông tin còn chậm khiến người dân “không biết đâu mà lần”.

“Bây giờ người dân đọc tin trên mạng là chính nhưng nhiều lúc không biết đâu là thông tin chính thống, nếu đọc phải thông tin sai lệch thì rất nguy hiểm. Vì vậy tôi mong Nhà nước khi có sự kiện nóng cần thông tin nhanh, chính xác để người dân nắm bắt” - ông Thơm đề đạt.

Trả lời vấn đề ông Thơm đặt ra, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh biển đối với con dân Việt Nam: biển đảo là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm nhưng chúng ta phải ứng xử trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng công ước 1982 của Liên Hiệp Quốc về biển và phải giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

“Quan điểm của Đảng, Chính phủ và nhân dân ta luôn nhất quán: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam” - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Bí thư Đinh La Thăng cũng thừa nhận việc thông tin không kịp thời đôi khi tạo cơ sở cho một số đối tượng lợi dụng để kích động lòng dân, xúi giục người dân có những việc làm không đúng.

Tại hội nghị, bí thư cũng chia sẻ thêm về vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung. Bí thư cho biết quan điểm của Đảng và Chính phủ là xử lý nghiêm những đối tượng làm tổn hại đến môi trường.

“Đảng và Chính phủ đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân, có mời cả chuyên gia trong nước và quốc tế. Trong thời gian này, điều chúng ta cần giúp người dân miền Trung là tổ chức sản xuất, chứ không phải làm tình hình an ninh chính trị trở nên phức tạp hơn” - Bí thư Thăng nhắn gởi.


Một người dân đặt câu hỏi với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 9 sáng 15-5 - Ảnh: Ngọc Dương

Một người dân đặt câu hỏi với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 9 sáng 15-5 - Ảnh: Ngọc Dương


Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đi kiểm tra Công ty TNHH Tấn Minh ngay trong sáng 15-5 - Ảnh: Ngọc Dương

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đi kiểm tra Công ty TNHH Tấn Minh ngay trong sáng 15-5 - Ảnh: Ngọc Dương


Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đến nhà dân Hóc Môn thăm hỏi và trò chuyện sáng 15-5 - Ảnh: Ngọc Dương

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đến nhà dân Hóc Môn thăm hỏi và trò chuyện sáng 15-5 - Ảnh: Ngọc Dương

Theo Kim Anh

Cùng chuyên mục
XEM