Thành phố Cà phê và tầm nhìn đưa Việt Nam thành điểm đến của cà phê thế giới

24/03/2021 08:00 AM | Kinh doanh

Thành phố Cà phê là một dự án quan trọng mà Tập đoàn Trung Nguyên Legend nỗ lực thực hiện trong 15 năm qua nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ cà phê toàn cầu.

Tầm nhìn về một cộng đồng cà phê toàn cầu tại Buôn Ma Thuột

Với khát vọng đòi lại công bằng cho ngành cà phê Việt Nam, và tri ân vùng đất sáng nghiệp Buôn Ma Thuột, quê hương của những hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới, cách đây 15 năm, Nhà sáng lập, Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã đưa ra ý tưởng xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành "Thiên đường cà phê" thế giới. Ý tưởng đã được trình bày tại Hội nghị phát triển cà phê bền vững tổ chức ở Đắk Lắk năm 2007. Hàng loạt hoạt động quảng bá, thuyết phục các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, giới truyền thông; các cuộc vận động, mở trại sáng tác, mời nhiều chuyên gia nổi tiếng trên thế giới tư vấn về kinh tế, nông nghiệp, du lịch, kiến trúc… đã được tập đoàn Trung Nguyên Legend kết nối, tổ chức liên tục.

Đến tháng 11/2012, Nhà sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên Legend là người châu Á duy nhất được mời tham dự Hội thảo "Thiết lập chương trình nghị sự quốc tế" lần thứ 13 tổ chức tại Lucerne (Thụy Sĩ) và gây kinh ngạc khi đưa ra khái niệm về "học thuyết cà phê" và "7 sáng kiến chung cho ngành cà phê toàn cầu". Tham luận của Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã được đăng trên cuốn Báo cáo chỉ số hòa bình toàn cầu 2012 cũng như Báo cáo trách nhiệm xã hội doanh nghiệp toàn cầu 2012, và sáng kiến về Xây dựng Thủ phủ Cà phê Toàn cầu đã được đăng tải trên Tạp chí Global Coffee Review - một trong những tạp chí uy tín nhất trong ngành cà phê toàn cầu, phát hành trên toàn thế giới.

"7 sáng kiến chung cho toàn bộ ngành cà phê toàn cầu" gồm: Sáng kiến 1: Tư duy lại khái niệm về cà phê; Sáng kiến 2: Tầm nhìn về một cộng đồng cà phê toàn cầu; Sáng kiến 3: Đa dạng hóa về các phong cách, thói quen, chuẩn mực, và văn hóa thưởng thức cà phê; Sáng kiến 4: Tuần hoàn hóa một cách tổng thể và tích hợp chuỗi sản xuất cà phê; Sáng kiến 5: Công bằng hóa quá trình trao đổi và phân phối giá trị có được từ ngành cà phê; Sáng kiến 6: Góp phần chủ động hình thành chế độ bản vị nông sản cho hệ thống tiền tệ toàn cầu và Sáng kiến 7: Cùng tạo dựng những địa bàn có tính hình mẫu cho ngành cà phê.

Theo đó, toàn bộ các sáng kiến hoàn toàn xuất phát từ cà phê, và cà phê sẽ là phương tiện truyền tải các giá trị sáng tạo có trách nhiệm đến cho từng cá nhân, từng đơn vị quốc gia, và từng tổ chức xã hội nghề nghiệp toàn cầu. Đặc biệt, tầm nhìn về một cộng đồng cà phê toàn cầu là sáng kiến thứ 2 trong 7 sáng kiến được Nhà sáng lập Trung Nguyên Legend đề xuất. Một cộng đồng cà phê toàn cầu không phân biệt về ý thức hệ chính trị, tôn giáo, quốc gia, sắc tộc, giới tính, ngôn ngữ… từ hơn 2,5 tỷ người hiện đang hoạt động trong ngành cà phê và đang tiêu dùng, thưởng thức cà phê hàng ngày. Cao hơn và xa hơn, đây sẽ là cộng đồng của những người sử dụng cà phê như năng lượng cho sáng tạo có trách nhiệm, để tạo ra thành công bền vững và hạnh phúc đích thực cho bản thân và cộng đồng; cùng đoàn kết góp phần đưa nhân loại vượt qua các khủng hoảng toàn cầu, kỳ vọng là một cộng đồng hùng mạnh và tiến bộ chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Từ tư tưởng đến hành động: Nỗ lực và thành tựu sau 15 năm

Sau gần 15 năm tự nhận lãnh trách nhiệm, tiên phong đồng hành, đóng góp mọi nguồn lực cùng với Chính phủ, với UBND tỉnh Đắk Lắk, các Bộ, ban, ngành địa phương nâng cao giá trị cà phê Buôn Ma Thuột và vị thế cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã nỗ lực đầu tư phát triển nhiều dự án, công trình mang tầm vóc toàn cầu: xây dựng Bảo tàng Thế giới Cà phê trở thành biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam – công trình nằm trong dự án Thành phố Cà phê đang được triển khai.

Dự án Thành phố Cà phê có quy mô 45,45ha, tọa lạc ở trung tâm Thủ phủ Cà phê Buôn Ma Thuột. Ngay từ khi khởi công, dự án Thành phố Cà phê đã đóng góp, thúc đẩy nhiều ngành kinh tế Đắk Lắk phát triển, đặc biệt về đầu tư thương mại, dịch vụ, du lịch. Được khởi công năm 2017, dự án Thành phố Cà phê đã hoàn thành cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 với quy mô gần 20ha và khánh thành công trình kiến trúc độc bản Bảo tàng Thế giới Cà phê vào tháng 11/2018. Tháng 1/2021, Trung Nguyên Legend chính thức giới thiệu dự án Thành phố Cà phê, khánh thành Zen Garden. Lễ khánh thành nhà mẫu & Mở bán chính thức dự án Thành phố Cà phê sẽ tổ chức chính thức vào ngày 28/3/2021. Dự kiến trong năm 2021, Thành phố Cà phê sẽ tiếp tục khai trương các tiện ích dành cho cư dân như: Khu rèn luyện Thân – Tâm – Trí (cưỡi ngựa Ả Rập, bắn cung thể thao, gym, yoga…; khu trường học (dự kiến khởi công xây dựng cuối năm 2021) đều được đầu tư xây dựng đồng bộ.

Thành phố Cà phê và tầm nhìn đưa Việt Nam thành điểm đến của cà phê thế giới - Ảnh 1.

Tổng quan dự án Thành phố Cà phê - nơi hội tụ những không gian sống Khác biệt – Đặc biệt – Duy nhất theo lối sống Xanh – Bản Sắc – Thịnh Vượng

Với tầm nhìn trở thành đô thị lõi của Tây Nguyên, Thành phố Cà phê hội tụ những không gian sống Khác biệt – Đặc biệt – Duy nhất theo lối sống Xanh – Bản Sắc – Thịnh Vượng, tập trung vào chất lượng sống, sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành có thể giúp thay đổi lối sống vốn phổ biến ở các quốc gia phát triển bậc nhất như Nhật Bản, Mỹ, Pháp… tất cả các thiết kế nhà ở, tiện ích tại dự án Thành phố Cà phê tập trung vào chất lượng và sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, đem đến cho cư dân sự giàu có về Thân – Tâm – Trí từ trong ý tưởng kiến trúc, chất liệu, hạ tầng xây dựng, môi trường tổng thể,… Đặc biệt, Trung Nguyên Legend lựa chọn hợp tác với những tổ chức, đơn vị hàng đầu thế giới từ quy hoạch, thiết kế kiến trúc, xây dựng, triển khai hạ tầng viễn thông công nghệ, thiết kế nội thất, quản trị vận hành: Mass Design Group - tổ chức hàng đầu thế giới về thiết kế kiến trúc chữa lành độc đáo trên thế giới; Osho Living thuộc Osho Group, là đơn vị thi công các công trình đẳng cấp và nhà phân phối độc quyền của Sonder Living - thương hiệu nội thất cao cấp đến từ Hoa Kỳ, nổi tiếng với những tên tuổi nhà thiết kế, được các ngôi sao hàng đầu thế giới lựa chọn như Elton Johns, Lady Gaga, David Beckham…; Viettel - đối tác triển khai, xây dựng hạ tầng công nghệ viễn thông với mục tiêu xây dựng thành phố thông minh đầu tiên của Tây Nguyên; Duravit - đơn vị có lịch sử và thương hiệu uy tín hơn 200 năm tới từ Đức, cung cấp thiết bị vệ sinh, nhà tắm; CBRE là đơn vị quản lý vận hành…

Một trong những công trình khác biệt của dự án Thành phố Cà phê chính là Bảo tàng Thế giới Cà phê – Bảo tàng của tương lai – Điểm đến mới của cà phê thế giới. Bảo tàng Thế giới Cà phê nhanh chóng là điểm đến mới của tỉnh Đắk Lắk, trở thành biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam nhờ kiến trúc độc đáo bậc nhất và bộ sưu tập với hơn 10.000 hiện vật cà phê. Sau hơn hai năm mở cửa với hàng trăm sự kiện văn hóa, nghệ thuật, các triển lãm chuyên đề về cà phê, Bảo tàng Thế giới Cà phê đã tiếp đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan đến từ 20 quốc gia trên thế giới, được lựa chọn là điểm đến của các cấp lãnh đạo quốc gia, các Đại sứ, Lãnh sự… khi đến với Thủ phủ Cà phê Buôn Ma Thuột và được đánh giá là "một trong 17 điểm đến tốt nhất phải đến khi tới Việt Nam" – theo Wanderlust, tạp chí du lịch hàng đầu Anh Quốc. Đặc biệt, Bảo tàng Thế giới Cà phê đã ra mắt show trải nghiệm văn hóa cà phê duy nhất tại Việt Nam - "Ba nền văn minh cà phê thế giới: Cà phê Ottoman – Cà phê Thiền – Cà phê Roman".

Thành phố Cà phê và tầm nhìn đưa Việt Nam thành điểm đến của cà phê thế giới - Ảnh 2.

"Bảo tàng thế giới cà phê - Bảo tàng sống lớn nhất, sống động và độc đáo nhất!" - Hãng thông tấn AP (Hoa Kỳ) – Điểm khác biệt của dự án Thành phố Cà phê

Cùng với dự án Thành phố Cà phê, Trung Nguyên Legend cũng tạo nên một hệ sinh thái cà phê toàn diện tại Tp. Buôn Ma Thuột với Làng cà phê Buôn Ma Thuột – công trình biểu tượng cho tinh thần cà phê với không gian rộng hơn 20.000m2 bao gồm vườn cà phê, khu thưởng thức và khu trưng bày, trình diễn; khu nghỉ dưỡng Legend Coffee Resort, cụm thác Dray Nur – Gia Long nơi được mệnh danh là cụm thác hùng vĩ nhất Tây Nguyên…

Sau hơn 15 năm, Thành phố Cà phê cùng những những công trình, dự án văn hóa, du lịch cà phê từng bước đi vào hoạt động đã minh chứng cho tầm nhìn lớn lao của Nhà sáng lập, Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend. Tuy nhiên, đây là một hành trình dài hạn, cùng sự gánh vác và nỗ lực của tập đoàn Trung Nguyên Legend, rất cần sự đồng hành của những người yêu cà phê để đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu, đưa Đắk Lắk trở thành "Điểm đến của cà phê thế giới". Hiện thực hóa tầm nhìn này, một cộng đồng cà phê trên toàn thế giới, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, dân tộc, quốc gia, những người cùng sáng tạo có trách nhiệm, cùng thành công bền vững - một cộng đồng hùng mạnh và tiến bộ nhất trong lịch sử nhân loại sẽ được kiến tạo. 

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM