Thành công không chỉ là bạn có bao nhiêu tiền, đây là 10 yếu tố mà các triệu phú tập trung xây dựng để trở nên giàu có

20/08/2018 19:12 PM | Sống

Khi mọi người nói về sự giàu có, tiền thường là trọng tâm chính của cuộc trò chuyện. Làm thế nào để tôi có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn? Làm thế nào để tôi có thể tiêu pha ít đi? Làm thế nào để tôi có thể quản lý tốt hơn số tiền tôi hiện có? Tuy nhiên trong thực tế, để trở nên giàu có một cách đúng nghĩa, bạn không nhất thiết phải là người làm ra thật nhiều tiền như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Thật đáng ngạc nhiên khi hầu hết các tỷ phú, triệu phú trên thế giới đều cho rằng, tạo ra của cải vật chất không phải là điều quan trọng nhất mà họ nghĩ tới. Tất nhiên, kiếm tiền cũng quan trọng, nhưng khi nói đến thành công , họ quan tâm nhiều hơn đến những thứ như suy nghĩ, thái độ, tầm nhìn, niềm tin, sự phát triển của bản thân và tiếp tục học hỏi.

Cụ thể hơn, dưới đây là 10 điều mà các triệu phú tự thân thường tập trung vào để tạo ra thành công.

1. Người thành công là người nhìn xa trông rộng

Một trong những tố chất quan trọng của một người đã, đang và sẽ thành công là khả năng đoán định tương lai trước khi nó thực sự xảy đến. Nói cách khác, bạn phải biết những gì bạn muốn, tại sao bạn muốn và sẵn sàng làm gì để có được điều đó. Đừng chỉ để mỗi ngày trôi qua vô ích. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch. Tầm nhìn sẽ giúp bạn tập trung vào những gì mình cần làm và loại bỏ sự trì hoãn, do dự trong việc ra quyết định.

2. Người thành công có khả năng điều tiết cảm xúc tốt

Thành công không chỉ là bạn có bao nhiêu tiền, đây là 10 yếu tố mà các triệu phú tập trung xây dựng để trở nên giàu có - Ảnh 1.

Khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công. Những loại cảm xúc mạnh mẽ như tức giận, ghen tuông, háo hức hay tuyệt vọng đều có thể can thiệp vào công việc và cuộc sống của bạn mỗi ngày. Nó chi phối cách bạn suy nghĩ và ra quyết định. Chìa khóa để kiểm soát là đặt những cảm xúc đó vào các ngăn kín và tạm thời tránh xa chúng để bạn có thể đưa ra những phản ứng phù hợp và tích cực trong mọi hoàn cảnh.

3. Người thành công biết cách đơn giản hóa mọi thứ

Cuộc sống rất phức tạp. Mọi người rất phức tạp. Thế giới ngoài kia càng phức tạp hơn. Do đó để thành công bạn cần phải thật tỉnh táo giữa thế giới hỗn mang. Nhiệm vụ duy nhất mà chúng ta cần làm là cố gắng đơn giản hóa mọi thứ và tập trung vào những gì quan trọng.

Nếu bạn nhìn vào một động cơ xe hơi thì nó có vẻ nó rất phức tạp và khó hiểu. Nhưng cũng động cơ đó nếu được chia nhỏ từng phần một thì lại trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Mọi vấn đề trong cuộc sống cũng tương tự như chiếc động cơ xe hơi, dù phức tạp đến đâu cũng có thể đơn giản hóa bằng cách chia nhỏ nó ra và giải quyết từng phần một.

4. Họ liên kết với người thành công khác

Thành công không chỉ là bạn có bao nhiêu tiền, đây là 10 yếu tố mà các triệu phú tập trung xây dựng để trở nên giàu có - Ảnh 2.

Thế giới bao gồm hai nhóm người: người thành công và người "muốn thành công". Những người thành công có được những gì họ muốn trong cuộc sống. Còn những người "muốn thành công" thì hầu như đứng yên một chỗ và tự hỏi làm thế nào những người thành công đã làm được điều đó.

Việc liên kết với những người đang tích cực theo đuổi mục tiêu và ước mơ giúp cho những người thành công tạo dựng nên một mạng lưới quan hệ xã hội tích cực. Điều đó giúp họ luôn luôn được thúc đẩy bởi vô vàn những nguồn năng lượng khác nhau, với tất cả quyết tâm, can đảm để chinh phục mọi thử thách.

5. Họ phát triển lòng can đảm

Trên bước đường thành công đầy chông gai, thử thách luôn đòi hỏi bạn phải có lòng can đảm. Một số người có tầm nhìn sẽ ủng hộ những ý tưởng của bạn trong khi những người khác có thể chỉ trích hoặc cười nhạo những khát vọng táo bạo đó. Đôi khi để có được thành công phi thường bạn cần phải gạt bỏ đi những thành kiến của xã hội. Lòng can đảm có nghĩa là bạn dám nghĩ và dám làm những điều mới mẻ, những điều chưa có tiền lệ.

6. Người thành công là những người học tập suốt đời

Thành công không chỉ là bạn có bao nhiêu tiền, đây là 10 yếu tố mà các triệu phú tập trung xây dựng để trở nên giàu có - Ảnh 3.

Học hỏi và phát triển là bản chất của cuộc sống tốt đẹp. Bởi vì điều đó có nghĩa là bạn luôn di chuyển về phía trước và không bao giờ nhìn lại. Ngày nay, có nhiều cách để bạn theo đuổi sự nghiệp học tập: đọc, nghe, xem các chương trình giáo dục, tham dự các hội thảo và hội thảo phát triển cá nhân, học với các cố vấn hay đi du lịch thế giới,…

7. Họ sẵn sàng đối mặt với những lỗi lầm của bản thân

Ai cũng mắc sai lầm. Điều quan trọng là học cách tha thứ và yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Trước khi trở thành một người thành công, một người tốt, bạn phải là người bạn tốt nhất của riêng bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải buông bỏ mọi nghi ngờ, sợ hãi và chấp nhận những sai lầm trong quá khứ. Nói với bản thân rằng bất kể điều gì xảy ra trong cuộc sống, điều đó rồi cũng sẽ qua đi và bạn đã sẵn sàng đối mặt với hiện tại.

8. Người thành công tập trung vào kết quả

Có một câu nói rất nổi tiếng: “Thắng thua không quan trọng, quan trọng là bạn đã tham gia cuộc chơi như thế nào”.Câu nói này xuất phát từ trong lĩnh vực thể thao nhưng nó hoàn toàn đúng với mọi “sân chơi” trong cuộc sống.

Thành công không chỉ đến từ những bàn thắng mà nó còn đến từ cách chơi. Và chính cách bạn tham gia cuộc chơi cũng là nhân tố quyết định đến kết quả chung cuộc. Nếu bạn tham gia hết mình: chơi đẹp và công bằng thì không có lí do gì bạn không giành chiến thắng ở phút cuối.

9. Họ là những người nói được làm được

Sự nhất quán giữa lời nói và hành động cũng rất quan trọng đối với thành công của bạn. Bởi vì “nói thì dễ, làm mới khó”, nên bạn phải làm những gì mình đã nói thì mới có thể chứng tỏ được năng lực của bản thân. Người bình thường thể hiện cái tôi qua các cuộc nói chuyện, họ nói nhiều nhưng hành động ít. Người thành công thì ngược lại, họ nói ít và làm nhiều. Và lời đã nói, cho dù là những điều nhỏ nhất đi nữa thì họ vẫn cố gắng hoàn thành.

10. Người thành công tò mò và ham học hỏi

Tò mò là một trong những đặc điểm ít được biết đến của những người thành công, và lý do rất đơn giản: Sự tò mò thúc đẩy bạn khám phá, tìm hiểu thế giới. Thể hiện sự tò mò của bạn bằng cách đặt câu hỏi, chủ động lắng nghe và hỏi những câu hỏi tiếp theo.

Bất cứ điều gì bạn học từ những người khác cũng đều có thể hướng bạn tới thành công hay chí ít nó cũng là kinh nghiệm đáng nhớ. Dù sao đi nữa, khi bạn tò mò và muốn học hỏi, bạn sẽ phát triển và trở nên thông thái hơn. Điều đó rất có lợi cho thành công hiện tại và sau này của bạn.

Theo Hà Lê

Cùng chuyên mục
XEM