Thăng trầm con số 420 USD/cổ phiếu của Tesla: Từng khiến Elon Musk điêu đứng nhưng lại đưa vị "tỷ phú ngông cuồng" tới đỉnh vinh quang

24/12/2019 14:08 PM | Kinh doanh

Hơn một năm trước, Elon Musk bị tuýt còi khi nói rằng cổ phiếu Tesla được đảm bảo để tư nhân hóa với giá 420 USD, dẫn tới cú lao dốc. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, cổ phiếu Tesla đã cán mốc tham vọng này dù Tesla vẫn là công ty đại chúng.

Trong phiên giao dịch ngày 23/12, cổ phiếu Tesla được giao dịch ở mốc cao nhất mọi thời đại là 422,01 USD/cổ phiếu. Dù kết thúc phiên giao dịch, giá cổ phiếu giảm còn 419,22 tỷ USD nhưng đây vẫn là cú tăng 3%. Với giá này, giá trị vốn hóa của Tesla được ghi nhận là 75 tỷ USD. Hơn một năm sau khi Elon Musk đăng đàn tuyên bố cổ phiếu Tesla được "đảm bảo" để cán mốc 420 USD/cổ phiếu, điều này đã trở thành hiện thực.

Sóng gió với con số 420 USD

Ngày 7/8/2018 được coi là dấu mốc quan trọng với Tesla, ít nhất là trên thị trường tài chính. Sau dòng thông điệp của Elon Musk về việc tìm được nhà đầu tư để tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu, cổ phiếu này đã tăng phi mã. Tuy nhiên, việc dòng tweet của Musk bị các cơ quan quản lý tuýt còi khởi nguồn một cú hỗn loạn cho cả công ty và vị tỷ phú nổi danh ngông cuồng.

Trong 16 tháng sau đó, cổ phiếu Tesla có lúc chạm đáy 3 năm với giá 177 USD/cổ phiếu vào 6 tháng trước. Tuy nhiên, sự bùng lên trở lại sau, nhất là sau khi công bố kế quả kinh doanh đáng ngạc nhiên vào quý 3 cũng như triển vọng to lớn cho phần còn lại của năm, đã đưa cổ phiếu Tesla cán mốc mà Elon Musk từng nhắc đến trong dòng tweet sóng gió.

Trong dòng thông điệp hơn 1 năm trước, Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ được tư nhân hóa. Tuy nhiên, sóng gió đã khiến kế hoạch này thất bại. Cùng với đó, cổ phiếu Tesla giảm 16%. Việc Elon Musk hút cần sa tiếp tục làm các nhà đầu tư chóng váng, dẫn tới việc cổ phiếu giảm thêm 6,3% vào ngày hôm sau. Thậm chí, xuất hiện những lời kêu gọi yêu cầu Elon Musk phải từ chức.

Thậm chí, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) còn khởi kiện Elon Musk với cáo buộc gian lận chứng khoán vì không cung cấp các tài liệu trước khi tuyên bố tư nhân hóa Tesla. SEC đã tìm cách cấm Musk đảm nhiệm các vị trí quản lý hoặc điều hành tại bất cứ công ty đại chúng nào. Musk thỏa thuận và giữ vị trí CEO Tesla dù phải từ bỏ vai trò Chủ tịch công ty và nộp phạt 20 triệu USD.

Tesla vẫn là một công ty đại chúng.

Thăng trầm con số 420 USD/cổ phiếu của Tesla: Từng khiến Elon Musk điêu đứng nhưng lại đưa vị tỷ phú ngông cuồng tới đỉnh vinh quang  - Ảnh 1.

Hơn một năm thăng trầm của cổ phiếu Tesla.

Sau khi những sóng gió qua đi, cổ phiếu Tesla tăng 17,35% lên 310,7 USD. Tuy nhiên, đà giảm trở lại sau khi Musk chế giễu SEC trong một dòng tweet khi nói rằng tổ chức này là công cụ làm giàu cho những kẻ bán khống. 7% giá trị vốn hóa của Tesla đã bị thổi bay sau dòng thông điệp này.

Kết quả kinh doanh đáng ngạc nhiên trong quý 3/2018 giúp cổ phiếu Tesla phục hồi 12%. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý 4 và kế hoạch cắt giảm 7% nhân sự đã khiến cổ phiếu giảm tới 13%. Kết quả kinh doanh quý 4, dù có lãi nhưng không đủ thỏa mãn phố Wall, kết hợp với việc sa thải, làm cổ phiếu Tesla tiếp tục bị ảnh hưởng.

Vào một ngày cuối tháng 5, cổ phiếu Tesla đã giảm xuống dưới 200 USD khi chuyên gia phân tích ngành xe hơi của Morgan Stanley hạ triển vọng tăng trưởng của Tesla. Colin Langan của UBS đổ thêm dầu vào lửa khi hạ 20% mục tiêu giá của mình với cổ phiếu hãng xe điện đình đám và tuyên bố cân nhắc bán ra.

Ngày 3/6/2019, cổ phiếu Tesla rơi xuống mức thấp nhất 3 năm, đạt 178,97 USD/cổ phiếu. Đó cũng là đáy của sự tuyệt vọng.

Cú hồi sinh ngoạn mục

Sự hồi sinh trở lại của Tesla được phục hồi vào tháng 10 sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 của Tesla tốt hơn kỳ vọng và bất ngờ có lợi nhuận. Công ty cũng công bố việc vượt tiến độ trong xây dựng nhà máy mới ở Thượng Hải. Cổ phiếu Tesla vì thế mà tăng vọt hơn 20%.

Nhà máy ở Thượng Hải là cơ sở sản xuất đầu tiên của Tesla ngoài Mỹ. Việc hướng tới thị trường Trung Quốc, với hơn 1 tỷ dân, dự kiến sẽ mang về cho Elon Musk lợi thế lớn bất chấp cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bản thân Elon Musk cũng ca ngợi nhà máy ở Trung Quốc chính là chìa khóa cho tương lai của Tesla, nhất là khi sản phẩm của họ đang ngày càng được ưa chuộng ở quốc gia này.

Thăng trầm con số 420 USD/cổ phiếu của Tesla: Từng khiến Elon Musk điêu đứng nhưng lại đưa vị tỷ phú ngông cuồng tới đỉnh vinh quang  - Ảnh 2.

Tháng 11/2019, Musk công bố kế hoạch mở siêu nhà máy thứ 4 tại Berlin. Doanh số bán hàng của Tesla ở châu Âu đã tăng suốt trong 3 quý đầu năm 2019 mặc dù thị trường xe hơi mới có dấu hiệu chậm lại trong khu vực. Cuối tuần trước, Bloomberg cho biết kế hoạch này đang tiến gần hơn với hiện thực sau khi Tesla đồng ý với văn bản mua lại đất để xâu dựng nhà máy ở Đức.

Trong cuộc họp với các cổ đông về kết quả kinh doanh quý 3, Tesla cũng cho biết họ đang vượt kế hoạch trong việc triển khai mẫu Model Y, mẫu xe được mong đợi từ lâu. Nó dự kiến sẽ được ra mắt trong mùa hè năm tới. Việc ra mắt mẫu xe tải Tesla Cybertruck cũng ngay lập tức thu hút sự chú ý dù có những sự cố trong lúc ra mắt. Việc cho phép đặt trước chiếc gia hàng chục nghìn USD với số tiền rất nhỏ khiến mẫu xe này của Tesla tiếp tục thu hút sự chú ý mạnh mẽ.

Việc cổ phiếu lần đầu tiên vượt mốc 422 USD cho thấy cổ đông và các nhà đầu tư đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào công ty của Elon Musk. Nó cũng xứng đáng được coi là dấu chấm hết cho hơn một năm sóng gió của vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng và mở ra một trang mới nhiều triển vọng.

Theo Linh Anh

Từ khóa:  Elon Musk , tesla
Cùng chuyên mục
XEM