Tháng 4 năm nay lạnh hơn trung bình nhiều năm

02/04/2022 08:54 AM | Xã hội

Sau đợt rét nàng Bân đang diễn ra, dự báo tối 5/4, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường yếu. Tháng 4 năm nay được nhận định lạnh hơn trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm nay (2/4), không khí lạnh đã mở rộng ảnh hưởng đến hầu hết Trung Trung Bộ. Ngày và đêm nay (2/4), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc hôm nay trời tiếp tục rét với nền nhiệt khá thấp. Cụ thể, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 10 độ C, nhiệt độ cao nhất 19-22 độ C, riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C, nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Tuy nhiên so với hôm qua, mưa ở miền Bắc đã giảm đáng kể, chỉ còn xuất hiện mưa rào và dông vài nơi. Thủ đô Hà Nội hôm nay trời nhiều mây, có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ C, nhiệt độ cao nhất 18-20 độ C.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế hôm nay trời rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 19-22 độ C.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh nên Bắc và Trung Trung Bộ (Thanh Hóa đến Quảng Ngãi) tiếp tục có mưa, mưa rào, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nửa đầu tháng 4 năm nay, không khí lạnh có khả năng hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, sau đó sẽ suy giảm dần về cường độ. Dự báo sau đợt không khí lạnh đang diễn ra, khoảng đêm 5/4, không khí lạnh yếu lại tăng cường. Nền nhiệt ở các tỉnh miền Bắc trong tháng 4 có thể thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,5 độ, có nơi thấp hơn đến 2 độ.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, miền Bắc đang ở cuối mùa đông, các đợt không khí lạnh chỉ gây lạnh hoặc rét trong thời đoạn ngắn nhưng thường tạo sự tranh chấp giữa hai khối không khí có bản chất trái chiều, gây ra độ bất ổn định lớn trong bầu khí quyển. Vì vậy, nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông là rất cao, đặc biệt là ở các tỉnh vùng núi.

Theo Nguyễn Hoài

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm