Tháng 3 Âm lịch và thực đơn "món ruột" cho 3 con giáp Tỵ, Hợi, Mão để có tài vận hanh thông, mọi điều may mắn
Chỉ cần ăn những món này trong tháng 3 Âm lịch, các con giáp Tỵ, Hợi, Mão sẽ có nhiều may mắn về tài lộc, tình yêu.
Vào tháng 3 Âm lịch, theo Tử vi các tuổi Tỵ, Hợi, Mão cho thấy họ có một chút rắc rối nhỏ trong việc tiền bạc. Do đó, các món ăn được chế biến từ cá sẽ mang lại may mắn cho 3 con giáp này.
Cá chữ Hán là "ngư" – âm đọc là " Yu" đồng âm với "dư" (dư dả). Do vậy, cá biểu trưng cho sự dư dả. Người ta thường tin rằng, nếu được ăn 1-2 bữa cá trong 1 tuần, không những nó bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA... mà còn mang lại may mắn, tiền tài và phúc lộc cho gia chủ.
Tuy nhiên, không phải cá nào cũng có thể mang lại cho gia chủ may mắn. Chỉ những loại cá có vảy lớn, được nuôi dưỡng trong môi trường nước ngọt mới mang đến tiền bạc đề huề, rủng rỉnh… (thông tin mang tính chất tham khảo).
Một số loài cá nước ngọt có vảy lớn bạn nên tham khảo đó là: Cá trắm, cá rô phi, cá chép...
Những ai tuổi Tỵ, Hợi, Mão hãy tham khảo một số món ngon từ các loại cá trên để ăn vào tháng 3 Âm lịch nhé!
Cá trắm đen hấp bia
Cá trắm đen được coi là đặc sản của vùng nước ngọt. Có nhiều cách chế biến món cá này rất ngon, song hôm nay chuyên mục "Ăn ngon" sẽ giới thiệu đến bạn món cá trắm hấp bia - món ăn mới lạ.
Cách làm:
- Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình con cá, chặt khúc, rồi ướp cùng với chút muối, hạt nêm, bột ngọt sả và gừng khoảng 30 phút.
- Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Gừng 1 phần thái lát, 1 phần băm nhỏ.
+ Tỏi băm nhuyễn, sả đập dập, ớt cắt lát nhỏ, hành lá cắt khúc, cà chua thái múi cau, thì là thái nhỏ.
- Cho phần sả và gừng ướp cá xếp xuống dưới đáy nồi rồi cho cá lên trên, đổ bia vào sao cho phần ngập sả.
- Đun đến khi cá đã chín thì cho thêm hành lá, thì là và cà chua vào trong nồi, để khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
- Pha nước mắm: Cho nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt vào chén rồi trộn đều (nhiều ít tùy khẩu vị).
- Gắp cá ra đĩa rồi thưởng thức.
Cá rô phi nướng giấy bạc
Cá rô phi nướng giấy bạc là một món ăn lạ lẫm và vô cùng tốn... tửu. Vị thơm của cá hòa quyện cùng vị thơm của sả sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời khi kết hợp với bia hay nhâm nhi với rượu. Đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho các chị em nội trợ muốn chiêu đãi chồng 1 món "nhắm" ra trò!
Cách làm:
- Cá đánh vẩy, cạo nhớt, mổ bụng, rửa với muối để làm sạch cá. Sả cây rửa sạch. Cắt khúc vừa.
- Dùng một miếng giấy bạc để gói cá, sắp xuôi nhánh sả lót xuống dưới rồi đặt cá lên. Quấn giấy bạc lại.
- Nướng cá đã chuẩn bị trên ngọn lửa than hồng khoảng 15 phút hoặc hơn để cá có thể chín đều, thơm lừng. Hoặc cho cá vào nồi chiên không dầu và chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp.
- Ớt bỏ hạt, tỏi gừng bóc và cạo vỏ, tất cả băm nhỏ, cho vào bát nước mắm, nêm thêm chút bột ngọt cho vừa miệng nếu cần rồi dùng làm nước chấm cá.
Bạn có thể dùng món này kèm với rau thơm, khế xanh, xà lách, chuối chát, bún và thịt ba rọi luộc.
Cá chép nấu chua
Đây là món ăn ngon cho mùa hè nóng nực. Cá chép thì bạn có thể mua trực tiếp ở chợ, hoặc những cơ sở bán hải sản uy tín.
Cách làm
- Cá mổ, rửa sạch, xắt khúc cho vào bát để ráo nước. Sau đó, rán qua trên chảo. Chú ý không rán vàng như cá rán, cá chỉ cần hơi vàng là được.
- Gọt dứa và thái lát vừa ăn. Cà chua bổ dọc và thái múi cau. Ớt thái miếng chéo. Rau mùi tàu và thì là thái khúc nhỏ.
- Đổ 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi. Cho me vào luộc chín, sau đó dầm trong nồi nước rồi bỏ xác me đi. Cho thêm dứa, cá cùng cà chua vào đun tiếp.
- Cho 3 thìa đường, mắm, hạt nêm vào nồi cá rồi đun sôi trong vài phút. Nếm canh cá nếu vừa miệng, cá chín trắng thì tắt bếp.
Cho thêm ớt, mùi tàu và thì là vào nồi cá rồi múc ra tô là xong.