"Thần y" Võ Hoàng Yên bị tố lừa hàng tỉ đồng

03/03/2021 09:15 AM | Xã hội

Lương y Võ Hoàng Yên thừa nhận có nhận tiền từ gia đình ông Dũng "lò vôi" để hoạt động liên quan đến công tác xã hội, song ông phủ nhận việc trục lợi

Ngày 2-3, tại trụ sở Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (quận 6, TP HCM), gia đình ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam và ông Võ Hoàng Yên đã có buổi đối chất về chuyện ông Yên bị vợ chồng ông Dũng tố cáo lừa đảo tiền cứu trợ, xây chùa.

Ăn chặn tiền cứu trợ, xây chùa?

Tại buổi đối chất, không ít lần ông Dũng "lò vôi" gục mặt, đau đớn và chảy nước mắt khi nói về chuyện ông Yên chữa bệnh cho người nghèo. Trong suốt thời gian đối chất, ông Dũng luôn gọi người đang bị mình tố cáo lừa đảo là "thầy" và giữ thái độ nhỏ nhẹ.

Theo lời ông Dũng, trước kia ông rất kính trọng ông Yên và đã từng chủ động liên hệ để phối hợp làm việc thiện. Năm 2020, gia đình ông Dũng xây dựng ngôi chùa có tên Hưng An Tự tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Quá trình xây dựng đã giao cho ông Yên trực tiếp quản lý tài chính, vật tư. Tuy nhiên, tại buổi khánh thành chùa, ông không nghe thông báo số tiền đóng góp từ vợ chồng ông trị giá 4,4 tỉ đồng. Khi lũ lụt ở miền Trung, gia đình ông Dũng đã trao tiền mặt và vận động tài trợ tổng số tiền 3,8 tỉ đồng chuyển cho ông Yên nhưng khi tổng kết thì chỉ có 2,7 tỉ đồng. "Tôi xem thầy Yên như người nhà và còn dặn con mình gọi thầy là "cha nuôi". Tôi không muốn con tôi lao vào kiếm tiền. Tôi tính giao quỹ từ thiện cho con và khuyên con nên học theo nghề chữa bệnh để sau này đi làm việc thiện, xây dựng một trung tâm chữa bệnh để cứu giúp người khó khăn" - ông Huỳnh Uy Dũng nói.

Bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng) cho biết những năm gần đây bà đã lo hết cho gia đình ông Yên, kể cả học trò của ông. Việc vợ chồng bà tố cáo là để không ai tiếp tục bị lừa đảo. "Tôi tâm nguyện rằng toàn bộ lợi nhuận vợ chồng tôi kinh doanh sẽ đem cống hiến hết cho xã hội. Tuy nhiên, tôi không cho phép ai đạp lên đạo lý, biến tôi thành công cụ. Mới đây, tôi phát hiện ra người thụ hưởng số tiền đó đều là người thân của ông Yên, gồm: cha vợ, cháu vợ, em rể, cháu ruột, chị ruột. Tôi không bao giờ xúc phạm ai vô cớ. Nếu không phải lừa đảo thì làm sao người thụ hưởng số tiền này đều là người thân?" - bà Hằng bức xúc.

Thần y Võ Hoàng Yên bị tố lừa hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc sáng 2-3 tại tổ đình Hưng Minh Tự (quận 6, TP HCM). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Hãy coi tôi là đứa em dại khờ..." (!)

Phản hồi về những nội dung tố cáo, ông Võ Hoàng Yên xin 5 phút để bày tỏ tâm tư và liên tục nhắc đi nhắc lại cụm từ "luật nhân quả", đồng thời kể về mối quan hệ giữa đôi bên.

"Thời gian qua, vợ chồng ông bà đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Ông, bà xem tôi như là máu thịt. Ước mơ của tôi xây dựng khu vườn thuốc nam, tôi không đủ tiền nên cần có nhiều người tiếp sức và tôi gặp gia đình ông Dũng như là một nhân duyên. Tôi còn nhớ lần đầu tiên tới nhà ông Dũng, đang ăn chén súp thì nhận ngay 1 tỉ đồng. Tôi mừng vì hơn 40 tuổi, bấm huyệt 14 năm không được cái gì, nay bỗng chốc có 1 tỉ đồng" - ông Yên chia sẻ.

Nói về việc bị tố trục lợi tiền cứu trợ lũ lụt, ông Yên phân trần là do sơ sót trong quá trình tổng kết tài chính. Tuy nhiên, ông Yên cũng cho rằng ông cùng với nhiều người khác đã đi cứu trợ 3 đợt với tổng số tiền hơn 7 tỉ đồng. "Nếu như người dân ở huyện Tiên Phước và huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) mà biết chuyện sẽ cảm thấy cảm động và thương tôi vô cùng. Họ chứng kiến việc tôi đi cứu trợ suýt bỏ mạng vì tôn bay ngang qua đầu" - ông Yên phân trần.

Về việc rời trung tâm chữa bệnh của ông Dũng, ông Yên nêu lý do là sức khỏe ông không bảo đảm, bệnh nhân quá đông và ông không thể làm hết việc. Ông cho rằng chưa lần nào đặt vấn đề xin tiền, mượn tiền hoặc vay tiền từ vợ chồng ông Dũng.

Nhưng sau đó, ông Yên thừa nhận thời gian qua đã nhận số tiền vài chục tỉ đồng từ ông Dũng. "Bấy lâu nay tôi nghĩ tiền ông, bà chuyển cho tôi là tình thương, là Bồ Tát đưa ông, bà đến với tôi. Tôi mừng vô hạn, hạnh phúc vô cùng" - ông Yên lý giải. Vừa qua, ông Yên cam kết trả lại hết những gì đã nhận, mới nhất là vài tỉ đồng và giấy tờ nhà cho ông Dũng.

Xin vài phút cuối buổi đối chất, ông Yên bày tỏ với gia đình ông Dũng: "Ông, bà nếu thương tôi, hãy coi tôi là đứa em dại khờ, không đủ khôn ngoan. Lẽ ra, ông, bà nên nói với tôi trước khi đưa ra dư luận như thế này. Bây giờ tôi ra đường xấu hổ lắm. Hai người thân tôi phải nhập viện cấp cứu…". Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết đã làm đơn tố cáo gửi đến Bộ Công an và nhờ vào cơ quan pháp luật vào cuộc để làm rõ.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Hội trưởng Ban Trị sự trung ương Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, cho biết Ban Trị sự sẽ có cuộc họp mở rộng để bàn về đề nghị của gia đình ông Huỳnh Uy Dũng giao lại ngôi chùa ở Bình Thuận cho Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam quản lý; đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ lùm xùm tài chính giữa ông Võ Hoàng Yên và vợ chồng ông Dũng. Theo ông Ánh, giáo lý của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam không cho phép các tín đồ đứng ra quyên góp, nhận tiền của một ai khác.

Lê Phong

Cùng chuyên mục
XEM