Thần tình yêu thời hiện đại: Lập nên 4 ứng dụng hẹn hò lớn nhất thế giới, giúp se duyên hàng triệu người, chàng trai trở thành tỷ phú ở tuổi 44

10/10/2019 11:00 AM | Kinh doanh

Andreev, 44 tuổi - nhà sáng lập ứng dụng hẹn hò Badoo trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi giàu có nhất thế giới với khối tài sản theo ước tính của Forbes trị giá 1,5 tỷ USD.

Thần tình yêu thời hiện đại: Lập nên 4 ứng dụng hẹn hò lớn nhất thế giới, giúp se duyên hàng triệu người, chàng trai trở thành tỷ phú ở tuổi 44

Doanh nhân trẻ người Nga Andrey Andreev được xem như thần tình yêu thời hiện đại. Nhưng thay vì cây cung và những mũi tên tình yêu, anh đang tạo ra công cụ hữu ích để kết nối tình yêu của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Cụ thể, Andreev đã tham gia xây dựng nên 5 ứng dụng hẹn hò trực tuyến thành công. Trong đó có Badoo là ứng dụng lớn nhất trên thế giới với 380 triệu người dùng. Đội ngũ nhân viên của anh (chủ yếu là những lập trình viên) cũng tham gia xây dựng và quản lý nền tảng cơ sở hạ tầng cho Chappy – một ứng dụng hẹn hò cho những người đàn ông bị gay và Huggles – một ứng dụng kết nối mọi người dựa trên địa điểm họ thường ghé đến.

Badoo cũng có 79% cổ phần tại Bumble – một ứng dụng hẹn hò phát triển nhanh nhất thế giới kết nối mọi người với điều kiện chỉ những thành viên nữ trên Bumble mới có thể chủ động sắp xếp cuộc hẹn đầu tiên với những đối tượng tiềm năng.

Được biết, các ứng dụng mà vị tỷ phú này dày công xây dựng đều có sự liên kết và cùng chia sẻ lợi nhuận với nhau.

Thần tình yêu thời hiện đại: Lập nên 4 ứng dụng hẹn hò lớn nhất thế giới, giúp se duyên hàng triệu người, chàng trai trở thành tỷ phú ở tuổi 44 - Ảnh 1.

Tất cả những điều đó đủ khiến Andreev, 44 tuổi trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi giàu có nhất thế giới với khối tài sản theo ước tính của Forbes trị giá 1,5 tỷ USD.

Andreev được xem là khá kín tiếng và ít khi xuất hiện trên báo chí. Tạp chí Forbes Nga đã gọi anh là "doanh nhân bí ẩn nhất ở phương Tây". Nhưng Andreev phủ nhận điều đó. "Bất kỳ người Nga nào đạt được một thành tựu nào đó bên ngoài nước Nga đều được xem là to lớn lắm. Đó là lý do tại sao họ xem tôi là bí ẩn. Tôi sống ở London và mọi người gặp tôi hàng ngày – chẳng có gì bí ẩn cả".

Đến được với ngày hôm nay với Andreev là một con đường dài. Anh sinh ra tại Moscow và tên thật là Andrey Aogandzhantyants – cả 2 bố mẹ anh đều là những nhà khoa học. Sau đó, anh chuyển sang họ mẹ như bây giờ để cho dễ đọc hơn. "Đam mê với công nghệ của tôi xuất hiện từ khi còn nhỏ. Bố tôi cũng làm trong lĩnh vực công nghệ vì vậy ở căn hộ tại Moscow, tôi có hàng tá đồ chơi liên quan tới lĩnh vực này".

Andreev đã vào học tại Đại học Moscow trước khi bỏ học vào năm 1992 ở tuổi 18 và đến Tây Ban Nha. "Tôi muốn du lịch và nhìn ngắm thế giới". Anh đã vay một khoản tiền từ bố mẹ để đi du lịch quanh châu Âu trước khi thành lập nên Virus – một cửa hàng trực tuyến bán máy tính và phụ kiện máy tính tại Nga năm 1995. Sau đó, anh bán lại Virus với giá vài trăm nghìn USD vào năm 1997 – đủ để trả lại tiền đã vay bố mẹ.

Đến năm 1999, anh thành lập được SpyLog – một công cụ phần mềm để các website có thể sử dụng theo dõi lượng người vào trang web của họ. "Đây chính là cha đẻ của công cụ Google Analytics", Andreev nói.

Andreev không có ý nói Google đã sao chép công cụ của mình nhưng anh tin Google đã được truyền cảm hứng từ đó. Larry Page và Sergey Brin thành lập nên Google tháng 9/1998 còn Google Analytics ra đời năm 2005. Andreev rời SpyLog vào tháng 12/2001.

Một năm sau đó vào năm 2002, anh đã xây dựng công ty quảng cáo Begun. Finam Holdings – một công ty đầu tư của Nga có cổ phần tại Begun vào năm 2008 khi Google muốn mua lại họ.

"Chúng tôi đã gần như chốt thỏa thuận với giá 140 triệu USD nhưng thật không may là nó không bao giờ xảy ra. Đã có một vài vấn đề xảy ra", Andreev bắt đầu giải thích. "Đó là một câu chuyện dài nhưng có một chút liên quan tới chính trị". Dù sao thì giờ Andreev cũng không còn liên quan tới công ty này.

Từ đó đến nay đã 10 năm trôi qua anh k đến Moscow. Cha anh đã mất còn mẹ thì sống ở Paris. Anh trở thành công dân Anh.

Badoo được thành lập năm 2006 tại Tây Ban Nha nhưng ra mắt vào năm 2009 và có trụ sở tại London với văn phòng ở Moscow. Hiện tay, ứng dụng có 300 lập trình viên, 80 trong số đó là nữ. Bên cạnh việc điều hành Badoo, đội ngũ này còn hỗ trợ vận hành Huggles, Chappy và Bumble.

"Chúng tôi xây dựng những ứng dụng này cùng nhau. Có hàng triệu ứng dụng khác nhau trên kho và rất khó để thành công. Tuy nhiên với Bumble, Huggle và Chappy chúng tôi k cần lo lắng về tiền hay các lập trình viên. Chúng tôi có rồi. Chúng tôi có thể xây dựng những bản sao chép và thiết kế mọi thứ cùng nhau. Chỉ cần ý tưởng, chỉ dẫn, tầm nhìn và 1 người lãnh đạo".

Trong trường hợp của Bumble – người đó chính là nhà sáng lập của ứng dụng Whitney Wolfe – một cựu đồng sáng lập và giám đốc marketing tại Tinder. Andreev gặp Wolfe trong khi cô còn làm ở Tinder đã thuyết phục cô làm việc cùng anh ở một doanh nghiệp mới. Tôi nói với cô ấy, bạn có tiềm năng rất lớn và tôi có nền tảng cơ sở hạ tầng tốt. Hãy làm đi".

"Chúng tôi đã bay đến Mykonos với một vài nhà thiết kế Tinder. Tôi không biết, chúng tôi chỉ quyết định đến 1 đâu đó mà không bị làm phiền bởi điện thoại hay là một thứ gì đó. Chúng tôi nghĩ Mykonos sẽ tốt cho việc truyền cảm hứng". 3 tháng sau Bumble ra đời.

Một tháng trước, đã có tin đồn rằng Andreev đang tìm cách bán cổ phần Bumble với giá 1,2 tỷ USD. Anh phủ nhận.

Valerie Stark – đồng sáng lập và CEO của Huggle – người đang phụ trách truyền thông cho Andreev mô tả vai trò của anh với công ty cô. "Tôi đã phác thảo dự án của mình trên giấy và anh đã hài lòng về nó, biến nó thành sự thật. Có những lúc tôi phản bác và muốn bảo vệ ý kiến của mình nhưng anh ấy đã đưa ra những kết quả được cho là tốt hơn".

Doanh nghiệp lớn nhất của Andreev hiện là Badoo – đã cho ra đời chức năng nhận diện khuôn mặt vào cuối năm 2017. Chức năng này cho phép người dùng up ảnh khuôn mặt người trong mộng của họ và Badoo sẽ đưa ra gợi ý những người có khuôn mặt giống như vậy. "Mọi người thực sự thích nó".

Anh từ chối cho biết con số lợi nhuận của Badoo nhưng nói rằng Match Group – công ty đang điều hành ứng dụng OkCupid và Tinder phù hợp để so sánh. Công ty này đạt vốn hóa thị trường 12,2 tỷ USD với 1,3 tỷ USD doanh thu vào năm 2017. "Chúng tôi nhỏ hơn một chút nhưng vẫn đang là người chơi khá lớn trên thị trường".

Andreev có bạn gái, nhưng anh không gặp cô trên bất kỳ ứng dụng "cây nhà lá vườn" nào của mình.

Vân Đàm

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm