Thần tình yêu thời hiện đại: Lập nên 4 ứng dụng hẹn hò lớn nhất thế giới, giúp se duyên hàng triệu người, chàng trai trở thành tỷ phú ở tuổi 44

10/10/2019 11:00 AM | Kinh doanh

Andreev, 44 tuổi - nhà sáng lập ứng dụng hẹn hò Badoo trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi giàu có nhất thế giới với khối tài sản theo ước tính của Forbes trị giá 1,5 tỷ USD.

Thần tình yêu thời hiện đại: Lập nên 4 ứng dụng hẹn hò lớn nhất thế giới, giúp se duyên hàng triệu người, chàng trai trở thành tỷ phú ở tuổi 44

Doanh nhân trẻ người Nga Andrey Andreev được xem như thần tình yêu thời hiện đại. Nhưng thay vì cây cung và những mũi tên tình yêu, anh đang tạo ra công cụ hữu ích để kết nối tình yêu của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Cụ thể, Andreev đã tham gia xây dựng nên 5 ứng dụng hẹn hò trực tuyến thành công. Trong đó có Badoo là ứng dụng lớn nhất trên thế giới với 380 triệu người dùng. Đội ngũ nhân viên của anh (chủ yếu là những lập trình viên) cũng tham gia xây dựng và quản lý nền tảng cơ sở hạ tầng cho Chappy – một ứng dụng hẹn hò cho những người đàn ông bị gay và Huggles – một ứng dụng kết nối mọi người dựa trên địa điểm họ thường ghé đến.

Badoo cũng có 79% cổ phần tại Bumble – một ứng dụng hẹn hò phát triển nhanh nhất thế giới kết nối mọi người với điều kiện chỉ những thành viên nữ trên Bumble mới có thể chủ động sắp xếp cuộc hẹn đầu tiên với những đối tượng tiềm năng.

Được biết, các ứng dụng mà vị tỷ phú này dày công xây dựng đều có sự liên kết và cùng chia sẻ lợi nhuận với nhau.

Thần tình yêu thời hiện đại: Lập nên 4 ứng dụng hẹn hò lớn nhất thế giới, giúp se duyên hàng triệu người, chàng trai trở thành tỷ phú ở tuổi 44 - Ảnh 1.

Tất cả những điều đó đủ khiến Andreev, 44 tuổi trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi giàu có nhất thế giới với khối tài sản theo ước tính của Forbes trị giá 1,5 tỷ USD.

Andreev được xem là khá kín tiếng và ít khi xuất hiện trên báo chí. Tạp chí Forbes Nga đã gọi anh là "doanh nhân bí ẩn nhất ở phương Tây". Nhưng Andreev phủ nhận điều đó. "Bất kỳ người Nga nào đạt được một thành tựu nào đó bên ngoài nước Nga đều được xem là to lớn lắm. Đó là lý do tại sao họ xem tôi là bí ẩn. Tôi sống ở London và mọi người gặp tôi hàng ngày – chẳng có gì bí ẩn cả".

Đến được với ngày hôm nay với Andreev là một con đường dài. Anh sinh ra tại Moscow và tên thật là Andrey Aogandzhantyants – cả 2 bố mẹ anh đều là những nhà khoa học. Sau đó, anh chuyển sang họ mẹ như bây giờ để cho dễ đọc hơn. "Đam mê với công nghệ của tôi xuất hiện từ khi còn nhỏ. Bố tôi cũng làm trong lĩnh vực công nghệ vì vậy ở căn hộ tại Moscow, tôi có hàng tá đồ chơi liên quan tới lĩnh vực này".

Andreev đã vào học tại Đại học Moscow trước khi bỏ học vào năm 1992 ở tuổi 18 và đến Tây Ban Nha. "Tôi muốn du lịch và nhìn ngắm thế giới". Anh đã vay một khoản tiền từ bố mẹ để đi du lịch quanh châu Âu trước khi thành lập nên Virus – một cửa hàng trực tuyến bán máy tính và phụ kiện máy tính tại Nga năm 1995. Sau đó, anh bán lại Virus với giá vài trăm nghìn USD vào năm 1997 – đủ để trả lại tiền đã vay bố mẹ.

Đến năm 1999, anh thành lập được SpyLog – một công cụ phần mềm để các website có thể sử dụng theo dõi lượng người vào trang web của họ. "Đây chính là cha đẻ của công cụ Google Analytics", Andreev nói.

Andreev không có ý nói Google đã sao chép công cụ của mình nhưng anh tin Google đã được truyền cảm hứng từ đó. Larry Page và Sergey Brin thành lập nên Google tháng 9/1998 còn Google Analytics ra đời năm 2005. Andreev rời SpyLog vào tháng 12/2001.

Một năm sau đó vào năm 2002, anh đã xây dựng công ty quảng cáo Begun. Finam Holdings – một công ty đầu tư của Nga có cổ phần tại Begun vào năm 2008 khi Google muốn mua lại họ.

"Chúng tôi đã gần như chốt thỏa thuận với giá 140 triệu USD nhưng thật không may là nó không bao giờ xảy ra. Đã có một vài vấn đề xảy ra", Andreev bắt đầu giải thích. "Đó là một câu chuyện dài nhưng có một chút liên quan tới chính trị". Dù sao thì giờ Andreev cũng không còn liên quan tới công ty này.

Từ đó đến nay đã 10 năm trôi qua anh k đến Moscow. Cha anh đã mất còn mẹ thì sống ở Paris. Anh trở thành công dân Anh.

Badoo được thành lập năm 2006 tại Tây Ban Nha nhưng ra mắt vào năm 2009 và có trụ sở tại London với văn phòng ở Moscow. Hiện tay, ứng dụng có 300 lập trình viên, 80 trong số đó là nữ. Bên cạnh việc điều hành Badoo, đội ngũ này còn hỗ trợ vận hành Huggles, Chappy và Bumble.

"Chúng tôi xây dựng những ứng dụng này cùng nhau. Có hàng triệu ứng dụng khác nhau trên kho và rất khó để thành công. Tuy nhiên với Bumble, Huggle và Chappy chúng tôi k cần lo lắng về tiền hay các lập trình viên. Chúng tôi có rồi. Chúng tôi có thể xây dựng những bản sao chép và thiết kế mọi thứ cùng nhau. Chỉ cần ý tưởng, chỉ dẫn, tầm nhìn và 1 người lãnh đạo".

Trong trường hợp của Bumble – người đó chính là nhà sáng lập của ứng dụng Whitney Wolfe – một cựu đồng sáng lập và giám đốc marketing tại Tinder. Andreev gặp Wolfe trong khi cô còn làm ở Tinder đã thuyết phục cô làm việc cùng anh ở một doanh nghiệp mới. Tôi nói với cô ấy, bạn có tiềm năng rất lớn và tôi có nền tảng cơ sở hạ tầng tốt. Hãy làm đi".

"Chúng tôi đã bay đến Mykonos với một vài nhà thiết kế Tinder. Tôi không biết, chúng tôi chỉ quyết định đến 1 đâu đó mà không bị làm phiền bởi điện thoại hay là một thứ gì đó. Chúng tôi nghĩ Mykonos sẽ tốt cho việc truyền cảm hứng". 3 tháng sau Bumble ra đời.

Một tháng trước, đã có tin đồn rằng Andreev đang tìm cách bán cổ phần Bumble với giá 1,2 tỷ USD. Anh phủ nhận.

Valerie Stark – đồng sáng lập và CEO của Huggle – người đang phụ trách truyền thông cho Andreev mô tả vai trò của anh với công ty cô. "Tôi đã phác thảo dự án của mình trên giấy và anh đã hài lòng về nó, biến nó thành sự thật. Có những lúc tôi phản bác và muốn bảo vệ ý kiến của mình nhưng anh ấy đã đưa ra những kết quả được cho là tốt hơn".

Doanh nghiệp lớn nhất của Andreev hiện là Badoo – đã cho ra đời chức năng nhận diện khuôn mặt vào cuối năm 2017. Chức năng này cho phép người dùng up ảnh khuôn mặt người trong mộng của họ và Badoo sẽ đưa ra gợi ý những người có khuôn mặt giống như vậy. "Mọi người thực sự thích nó".

Anh từ chối cho biết con số lợi nhuận của Badoo nhưng nói rằng Match Group – công ty đang điều hành ứng dụng OkCupid và Tinder phù hợp để so sánh. Công ty này đạt vốn hóa thị trường 12,2 tỷ USD với 1,3 tỷ USD doanh thu vào năm 2017. "Chúng tôi nhỏ hơn một chút nhưng vẫn đang là người chơi khá lớn trên thị trường".

Andreev có bạn gái, nhưng anh không gặp cô trên bất kỳ ứng dụng "cây nhà lá vườn" nào của mình.

Vân Đàm

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm