"Thần dược" rẻ bèo ngoài chợ Việt giúp kéo dài tuổi thọ, tốt cho tim mạch: Chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên
Món ăn bình dân mà chúng ta dễ dàng mua được ngoài chợ hóa ra lại mang đến nhiều lợi ích không ngờ.
Để duy trì một sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ, nhiều người thường chọn bổ sung các loại thực phẩm chức năng, với mong muốn cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi hơn cho cơ thể. Tuy nhiên, thay vì đầu tư tốn kém, bạn có thể dành thời gian để lên kế hoạch cho chế độ ăn uống của mình. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, chỉ cần thay đổi một chút trong chế độ ăn uống và ăn nhiều loại thực phẩm giàu protein thực vật này, sức khỏe và tuổi thọ cũng sẽ tăng lên theo.
Tác dụng của protein thực vật
Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2024, trên "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ", ăn nhiều protein từ thực vật có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Những người ăn nhiều protein thực vật hơn ở tuổi trung niên có nhiều khả năng sống khỏe và sống lâu hơn so với những người ăn ít.
Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 40.000 người trong độ tuổi từ 38 - 59. Bằng cách phân tích dữ liệu về lượng protein tiêu thụ của người tham gia, các nhà nghiên cứu đã rút ra được một số kết luận quan trọng:
- Việc hấp thụ protein thực vật có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ. Cứ tăng 3% năng lượng hấp thụ, khả năng kéo dài tuổi thọ và ít bệnh tật trong cuộc sống sau này sẽ tăng thêm 46%.
- Tiêu thụ nhiều protein thực vật hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Ngoài ra, khả năng suy giảm trí nhớ, suy giảm sức khỏe nhận thức và tâm thần cũng giảm đáng kể.
Các nhà nghiên cứu cho biết, thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, giảm huyết áp và độ nhạy insulin, cũng như giảm mức độ của các dấu hiệu gây viêm. Do đó, tiêu thụ nhiều protein thực vật có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Vào tháng 2/2024, một nghiên cứu khác được công bố trên chuyên trang “Thực phẩm tự nhiên” của tạp chí Nature cho thấy việc thay thế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và các sản phẩm từ sữa bằng thực phẩm giàu protein thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và giúp kéo dài tuổi thọ.
Thực phẩm giàu protein thực vật giá rẻ, dễ tìm
Khi nhắc đến các thực phẩm giàu protein thực vật, đậu nành chính là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia.
Bành Tinh Vân - Phó giáo sư tại Học viện Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng (Trung Quốc) cho biết, hàm lượng protein trong đậu nành cao tới khoảng 35% và tỷ lệ hấp thụ có thể đạt tới hơn 0,9, tương đương với tỷ lệ hấp thụ protein thịt và protein trứng. Đậu nành là loại protein thực vật gần gũi nhất với thịt và có thể dùng để thay thế thịt.
Đồng thời, các sản phẩm đã qua chế biến được làm từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu phụ, đậu phụ khô, váng đậu, tào phớ… đều giàu protein chất lượng cao hơn và có tỷ lệ hấp thụ cao hơn. Những món này đều có lượng protein tương đương với thịt, trứng, sữa và thậm chí có thể hoàn toàn thay thế chúng.
Trong thông báo "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc"được nước này công bố năm 2022, khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ 105 - 175 gam đậu nành mỗi tuần và 15 - 25 gam mỗi ngày.
Một số hiểu lầm về đậu nành thường gặp
1. Ăn các thực phẩm làm từ đậu nành có thể gây ung thư vú?
Bác sĩ Trịnh Oánh - giám đốc Khoa Phòng chống Ung thư của Bệnh viện Ung thư Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, cả nghiên cứu thực tế và trong phòng thí nghiệm đều không ủng hộ quan điểm này. Các nghiên cứu trên cộng đồng đã chỉ ra rằng lượng sản phẩm đậu nành tiêu thụ tỷ lệ nghịch với nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, xét về tiên lượng của bệnh nhân ung thư vú, những người tiêu thụ nhiều sản phẩm đậu nành có nguy cơ tái phát, di căn và tử vong do ung thư vú thấp hơn so với những người tiêu thụ ít sản phẩm đậu nành.\
2. Người bệnh thận có không được ăn đậu nành?
Theo Lư Vị - chuyên gia dinh dưỡng phụ trách khoa dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện trực thuộc Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc), quan niệm trước đây cho rằng bệnh nhân mắc bệnh thận không nên ăn sản phẩm làm từ đậu nành thực sự là một sự hiểu lầm. Ngày càng có nhiều nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm khẳng định protein đậu nành cũng là loại protein chất lượng cao, có thể làm giảm trạng thái lọc cao của thận; thay thế protein động vật bằng một lượng protein đậu nành thích hợp có tác dụng bảo vệ chức năng thận. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh thận cần chú ý không ăn quá 20 gam đậu nành mỗi ngày.
3. Trẻ ăn nhiều đậu nành sẽ dậy thì sớm?
Giám đốc Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Ung thư Tứ Xuyên - Hùng Trúc Quyên cho hay, đến nay, không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy việc trẻ em tiêu thụ các sản phẩm đậu nành sẽ gây ra dậy thì sớm.
Phytoestrogen (các hợp chất có nguồn gốc thực vật có tác động tương tự như estrogen trong cơ thể) có trong các sản phẩm từ đậu nành vẫn khá khác biệt so với estrogen thực, đồng thời các sản phẩm từ đậu nành cũng chưa ít phytoestrogen. Hơn nữa, số lượng đậu nành hàng ngày mà trẻ em hấp thụ vào cơ thể cũng rất hạn chế, sẽ không gây dậy thì sớm.
(Theo The Paper)