Tham vọng của Apple trong mảng công nghệ sức khỏe

23/07/2022 10:52 AM | Kinh doanh

Apple luôn cho rằng mình là công ty tiên phong trong công nghệ y tế và coi đây là động lực tăng trưởng trong những năm tới.

Apple
Apple

Apple mới đây xuất bản một báo cáo dài gần 60 trang liệt kê tất cả các tính năng liên quan đến sức khoẻ và quan hệ hợp tác với các cơ sở y tế, đồng thời khẳng định đây đều là những thay đổi then chốt đối với sự phát triển của Apple trong tương lai, theo Bloomberg.

Apple nhấn mạnh sự đa dạng của các dịch vụ hiện tại, bao gồm quản lý giấc ngủ, các khoá học thể chất, tính năng phát triển rung nhĩ và ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Táo khuyết cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện mình dựa trên cơ sở nền tảng này.

Theo ông Jeff Williams, giám đốc vận hành Apple kiêm lãnh đạo quản lý các dự án liên quan đến sức khoẻ của Apple, tập đoàn này sẽ tiếp tục sáng tạo trong lĩnh vực “công nghệ dựa trên khoa học”.

“Những sáng tạo trong lĩnh vực sức khỏe mà chúng tôi đang đi tiên phong sẽ phá vỡ rào cản giữa người dùng và dữ liệu, giữa các cơ sở y tế và bệnh nhân, và giữa các nhà nghiên cứu và người tham gia nghiên cứu”, ông nói thêm, đồng thời cho biết bản báo cáo này như một cách đáp trả đối với những hoài nghi về khả năng bắt kịp đối thủ của Apple trong mảng chăm sóc sức khỏe.

Tham vọng của Apple trong mảng công nghệ sức khỏe  - Ảnh 1.

Apple nhấn mạnh sự đa dạng của các dịch vụ hiện tại, bao gồm quản lý giấc ngủ, các khoá học thể chất, tính năng phát triển rung nhĩ và ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Trước đó, Apple Watch là thiết bị đồng hồ thông minh có thị phần số 1 thị trường, song lại không có các tính năng mới về sức khỏe như các đối thủ cùng ngành. Trong khi đó, các ông lớn công nghệ như Google hay Amazon lại đang có những bước đi sáng tạo.

Apple luôn cho rằng mình là công ty tiên phong trong công nghệ y tế và coi đây là động lực tăng trưởng trong những năm tới. Hiện tại, tính năng sức khỏe chính là lợi thế của Apple Watch và Apple thậm chí còn đang lên kế hoạch bổ sung các tính năng mới liên quan đến theo dõi nhiệt độ cơ thể nữ giới. Các công nghệ kiểm tra đường huyết và huyết áp cũng đang được đẩy mạnh.

Công nghệ sức khoẻ là một trong số các lĩnh vực được kỳ vọng có thể duy trì tăng trưởng doanh số bán hàng trong tương lai. Apple hiện đang đầu tư vào một số mảng sản phẩm mới như thiết bị đeo thực tế hỗn hợp, kính thực tế tăng cường, thiết bị gập và xe điện tự lái. Dù không trực tiếp được thu phí, song các cải tiến này lại có thể giúp Apple thúc đẩy doanh số bán hàng mảng phần cứng, theo Bloomberg.

Thâm nhập vào mảng dịch vụ sức khỏe là bước đi đầy thách thức đối với các công ty công nghệ tại thung lũng Silicon. Năm ngoái, Google đã phải đóng cửa bộ phận y tế vì khó khăn, song vẫn cố gắng duy trì một số công ty hoạt động trong lĩnh vực này như Verily hay Fitbit.

Amazon cũng là một công ty có nhiều quan tâm đến lĩnh vực công nghệ sức khoẻ. Mới đây, tập đoàn này đồng thuận mua 1Life Healthcare, công ty vận hành dịch vụ chăm sóc sức khỏe dưới thương hiệu One Medical, với giá 3,9 tỷ USD.

“Chăm sóc sức khỏe chính là một trong những trải nghiệm hàng đầu cần được tái định nghĩa”, Neil Lindsay, phó Chủ tịch cao cấp phụ trách Amazon Health Services nói.

Tham vọng của Apple trong mảng công nghệ sức khỏe  - Ảnh 2.

Công nghệ sức khoẻ là một trong số các lĩnh vực được kỳ vọng có thể duy trì tăng trưởng doanh số bán hàng cho Apple trong tương lai

Theo Bloomberg, iPhone và Apple Watch hiện vẫn hỗ trợ các tính năng trên 17 lĩnh vực thể dục và sức khỏe, với khả năng lưu trữ hơn 150 loại dữ liệu liên quan đến y tế.

Ngoài ra, hàng chục nghìn ứng dụng của bên thứ ba trên App Store cũng có thể truy cập vào ứng dụng Health. Hãng dự tính sẽ bổ sung tính năng theo dõi, nhắc nhở uống thuốc hoặc tập luyện mới vào các thiết bị của mình trong mùa thu này.

Theo: Bloomberg


Vũ Anh

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM