Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

19/05/2019 08:07 AM | Sống

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Tiền trong xã hội là thứ không thể thiếu, tiền cũng chính là thứ giúp chúng ta có thể nhìn thấu người bên cạnh mình.

Tiền, khi cho vay là bằng hữu

Cuộc đời một con người sẽ không thể tránh khỏi những lúc thiếu thốn, cần phải dùng đến tiền mà không có. Và khi phải đi vay tiền người khác là một thứ cảm giác đó rất khó tả.

Người có thể cho bạn vay không chuộc lợi, không điều kiện vào lúc bạn khó khăn, cần giúp đỡ nhất đó chính là quý nhân trong cuộc đời bạn. Vì thế hãy nhớ đừng làm tổn thương người đã giang tay mình ra để giúp bạn khi bạn cần giúp đỡ.

Người có thể cho bạn vay tiền mà không cần đòi hỏi điều kiện, đó không đơn thuần chỉ là tiền nữa mà đó là sự tín nhiệm, là sự động viên cổ vũ từ họ dành cho bạn.

Bởi thế, người có thể sẵn sàng cho bạn vay tiền, đó nhất định là quý nhân của bạn. Và xã hội hiện nay những người như thế không nhiều. Nếu may mắn có được người như vậy ở bên cạnh mình hãy dành cho họ sự trân trọng!

Một người khi giúp bạn với mục đích là hy vọng bạn có thể sống tốt hơn! Hãy biết ơn đến những người có thể sẵn sàng bỏ tiền ra vì bạn. Bất kể đó là người thân, người yêu hay bạn bè đều nhớ phải biết ơn họ. Bởi xã hội này tiền, đối với ai cũng vậy đủ để tiêu thì có nhưng có mấy người dư dả để đưa khoản dư đó cho bạn vay. Họ cho bạn vay bằng cách họ tiết kiệm lại một số khoản mà họ không cần dành cho bạn mà thôi.

Khi ai đó sẵn sàng cho bạn vay tiền, không phải vì họ nhiều tiền, càng không phải vì họ ngốc mà lúc đó họ tin tưởng rằng bạn cần số tiền đó hơn và họ cho bạn tin tưởng rằng bạn quan trọng hơn số tiền mà họ có.

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù - Ảnh 1.

Tiền, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Xã hội hiện nay không ít người lo lắng rằng, họ có thể đứng khi cho vay tiền nhưng khi đòi nợ họ lại phải quỳ để xin. Tiền nếu cho vay thì đó là tình cảm nhưng để đòi lại được lại hóa kẻ thù.

Đó là lý do người ở đời thường rất kị chuyện cho người khác mượn tiền, nếu có thể tránh được họ sẽ tránh vì họ không muốn sau một lần mượn tiền ấy mà mất đi thứ tình cảm đang có hiện tại với người khác.

Thời buổi này những lúc bạn khó khăn thứ khó nhất không phải là đi vay tiền sao. Nhưng rồi khi vay được tiền, hãy nhớ chắc chắn rằng mình có thể trả người khác đúng hẹn.

Nên nhớ, người đi vay ngại mở lời, người đi đòi nợ càng ngại mở lời đòi hơn. Bởi lẽ, họ không biết rằng lúc này bạn đã hết khó khăn chưa, lúc này bạn đã có khả năng trả lại họ số tiền đã mượn trước đó hay chưa. Nếu chưa thể trả lại, hãy gia hẹn với họ chứ đừng im lặng chờ họ hỏi. Đừng để vì tiền bạc mà đánh mất đi thứ tình cảm quan trọng hơn đó.

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù - Ảnh 2.

Bài học

Mỗi người không cần quá đông bạn bè, người thân. Quý nhau ở chỗ luôn cùng nhau đồng hành, sẵn sàng bên cạnh bạn dù buồn vui đó mới đáng trân trọng. Cái ‘Tình’ không thể luận lâu dài mà quan trọng nhất là khi cần giúp đỡ bạn luôn có người giúp đỡ mình.

Người ta vẫn nói chân tình thực ra rất đơn giản: “Chỉ cần anh cần, chỉ cần tôi có; chỉ cần anh muốn, chỉ cần tôi có có thể.”

Cái nghĩa cũng vậy, đó không phải là những lời hoa mỹ lúc đắc ý mà là một bàn tay sẵn sàng đưa ra đón lấy bàn tay bạn kéo bạn lên vào những thời khắc quan trọng nhất.

Sống một đời người, có người sẵn sàng vì mình mà bỏ tiền của họ ra đó là hạnh phúc. Có người người tình nguyện cho bạn vay tiền đó là hỗ trợ mà cả đời bạn phải khắc ghi.

Nắng Mai

Cùng chuyên mục
XEM