ThaiBev tạm dừng niêm yết mảng bia tại Singapore

18/04/2021 03:28 PM | Kinh doanh

Thương vụ ban đầu kỳ vọng huy động được 2 tỷ USD, định giá mảng bia (gồm cả Sabeco của Việt Nam) khoảng 10 tỷ USD.

ThaiBev tạm dừng niêm yết mảng bia tại Singapore

Nhà sản xuất đồ uống Thái Lan - Thai Beverage sẽ hoãn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng đối với đơn vị sản xuất bia, BeerCo, trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore. Công ty chính thức thông tin với lý do sự bùng phát COVID-19 tại các thị trường chính.

"Hiện tại, điều kiện thị trường không chắc chắn, có khả năng trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 đang tồi tệ ở Thái Lan và các quốc gia khác, điều này không có lợi cho việc niêm yết (spinoff)", ThaiBev tuyên bố.

Quyết định được đưa ra sau hai tháng rưỡi đề xuất IPO. Đầu tháng 4, công ty cho biết đã được xác nhận đủ điều kiện niêm yết từ Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore.

"ThaiBev sẽ theo dõi chặt chẽ các điều kiện thị trường, đánh giá và tìm hiểu các cơ hội để tối đa giá trị của cổ đông", ThaiBev cho biết. "Việc niêm yết spinoff sẽ được xem xét vào thời điểm thích hợp".

Trong kế hoạch ban đầu, gã khổng lồ ngành đồ uống tìm cách bán 20% cổ phần mảng sản xuất bia thông qua IPO, kế hoạch này có thể giúp công ty huy động 2 tỷ USD.

Thái Lan đang trải qua làn sóng đại dịch thứ ba. Lệnh cấm đã được chính phủ Thái Lan ban hành, bao gồm cấm bán rượu, đóng cửa các nhà hàng quán bả, các địa điểm giải trí khác trong 2 tuần. Việc kiểm soát dịch bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến doanh số bán hàng của BeerCo.

Công ty có trụ sở tại Singapore sản xuất bia dưới một số nhãn hiệu như bia Chang, Federbrau, Archal, các thương hiệu bia đến từ Việt Nam như Saigon và 333. Năm 2018, ThaiBev đã thâu tóm Sabeco trong một thương vụ trị giá 4,8 tỷ USD.

ThaiBev và BeerCo đều thuộc TCC Group, tập đoàn được thành lập bởi tỷ phú giàu thứ hai Thái Lan - Charoen Sirivadhanabhakdi (tổng tài sản 13,4 tỷ USD - Forbes).

Việc trì hoãn niêm yết của BeerCo cũng có thể giáng một đòn mạnh vào Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, đây kỳ vọng là thương vụ lớn nhất trong nhiều năm và có thể được coi là chất xúc tác thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào Singapore.

ThaiBev bắt đầu đề cập về kế hoạch tách mảng bia để niêm yết từ năm 2019. BeerCo được thành lập vào năm ngoái thông qua việc tái cơ cấu nội bộ nhằm hợp lý hóa và củng cố hoạt động kinh doanh bia.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  Thaibev, singapore
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm