Thai phụ mắc Covid-19 ở Hà Nội diễn biến nặng, có thể phải đặt ECMO

19/05/2021 13:47 PM | Xã hội

TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng, hiện có 1 trường hợp thai phụ mắc Covid-19 đang trở nặng, có thể phải đặt ECMO.

Thai phụ là BN3263 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Thai phụ là BN3263 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Bệnh nhân 35 tuổi, phát hiện mắc Covid-19 hôm 9/5. Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, vẫn còn sốt cao, được điều trị an thần, giãn cơ. Các bác sĩ tiếp tục kế hoạch duy trì kháng sinh, an thần, giãn cơ, duy trì chức năng phổi; kết hợp với bác sĩ sản khoa đánh giá sức khỏe thai nhi.

Các chuyên gia khuyến nghị với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân trở nặng cấp tính, cần hội chẩn với sản khoa liên tục, xem xét sớm chỉ định đặt ECMO.

Các chuyên gia nhận định tình hình bệnh nhân giai đoạn này diễn biến nhanh, nhiều bệnh nhân nặng do chủng virus lần đầu tìm thấy tại Ấn Độ (B.1.617.2).

Trong 17 bệnh nhân nặng được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 báo cáo, có những bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia nhiều lần như BN3019, BN3153, BN3015 hay BN3028. Ngoài ra, có một bác sĩ nam 37 tuổi và một thai phụ 22 tuần diễn biến nặng.

Ngoài ra, theo bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bệnh viện đang điều trị tới gần 400 ca bệnh.

Trong số này có nhiều ca bệnh nặng với 19 ca phải thở máy, gấp 4 lần so với các đợt dịch trước; 2 ca phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Với sự nỗ lực của các thầy thuốc, đến nay đã có 3 bệnh nhân cai thở máy.

N Anh

Cùng chuyên mục
XEM