Thái Lan xem xét thả 50.000 tù nhân vì Covid-19

19/05/2021 10:27 AM | Xã hội

Vào ngày 17/5, Thái Lan ghi nhận 9.635 ca nhiễm mới và 2/3 trong số đó là tù nhân.

Theo hãng tin Bloomberg, Thái Lan hiện đang đối mặt với tình trạng tồi tệ nhất trong mùa dịch Covid-19 và có khả năng sẽ phải thả đến 16% lượng tù nhân trong các trại giam nhằm tránh việc bùng phát, lây lan dịch bệnh ở những khu vực đông đúc như trên.

Thông tin mới nhất cho thấy hơn 10.000 ca nhiễm mới đã được phát hiện tại vài nhà tù của Thái Lan, qua đó gia tăng những lo ngại về đợt dịch mới từ đây. Số tù nhân nhiễm bệnh đã khiến số ca nhiễm mới trong tuần qua của nước này tăng gấp đôi lên mức cao kỷ lục. Vào ngày 17/5, Thái Lan ghi nhận 9.635 ca nhiễm mới và 2/3 trong số đó là tù nhân.

Lần bùng nổ đại dịch này đang khiến các nhà chức trách rất lo lắng vì chúng diễn ra tại những khu vực đông người và lây lan nhanh chóng. Thêm nữa, tốc độ tiêm chủng của Thái Lan hiện đang rất chậm.

Thái Lan xem xét thả 50.000 tù nhân vì Covid-19 - Ảnh 1.

Thái Lan đứng thứ 9 thế giới về lượng tù nhân bình quân đầu người

"Nếu không thể tiêm đủ vaccine hoặc không thể ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh nhanh chóng thì các trại giam sẽ phải xem xét phương án cắt giảm tù nhân thông qua phóng thích sớm", Bộ trưởng tư pháp Somsak Thepsuthin.

Hiện Thái Lan là nước có lượng tù nhân bình quân đầu người cao thứ 9 trên thế giới với khoảng 311.000 người đang ở trong các trại giam. Con số này trên thực tế cao hơn 5% so với công suất thiết kế của các nhà tù tại Thái Lan.

Bộ tư pháp Thái Lan đang xem xét phóng thích khoảng 50.000 tù nhân thông qua việc xét xử lại hoặc chuyển sang theo dõi bằng vòng điện tử thay vì giam giữ. Dẫu vậy, ưu tiên lớn nhất của Thái Lan hiện nay vẫn là tiêm chủng đủ vaccine cho các tù nhân. Trong thời gian tới, Thái Lan cũng dự định thay đổi luật để những người phạm tội nhẹ có thể bị giam giữ ít hơn, tập trung vào cải tạo thay vì đưa vào các nhà tù hiện đã quá tải.

Huyền Băng

Từ khóa:  thái lan
Cùng chuyên mục
XEM