Khiến hơn 1.000 trạm xăng ở Mỹ hết sạch nhiên liệu, nhóm tin tặc kiếm ít nhất 90 triệu USD bằng Bitcoin

19/05/2021 09:25 AM | Xã hội

Rõ ràng, Bitcoin đang trở thành công cụ tiếp tay cho những kẻ tội phạm.

Mới đây, vụ tấn công tin tặc vào mạng lưới cung cấp nhiên liệu của Colonial Pipeline đã khiến hơn 1.000 trạm xăng tại bờ phía Nam và Đông nước Mỹ cạn sạch nhiên liệu, qua đó kích thích các tài xế đổ xô đi mua xăng và gây ra tình trạng hoảng loạn.

Vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (Ransomwave) này được cho là có liên quan đến nhóm DarkSide. Theo hãng tin CNBC, nhóm tin tặc này đã nhận được ít nhất 90 triệu USD tiền Bitcoin từ các phi vụ tấn công như trên.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết DarkSide là một tổ chức tin tặc ở Đông Âu và thường nhận tiền để thực hiện các cuộc tấn công mạng cũng như những hành vi lừa đảo, tống tiền khác. Với vụ việc vừa qua, hãng Colonial cho biết đã phải thanh toán 5 triệu USD cho những kẻ tấn công để khôi phục lại hoạt động.

Trên thực tế, nhóm DarkSide có thể không phải thủ phạm trực tiếp bởi nhóm này bao gồm những tin tặc phát triển các mã độc tống tiền và bán lại trên thị trường chợ đen cho các tội phạm khác. Những mã độc này sẽ chặn truy cập của hệ thống máy chủ và nếu người dùng muốn khôi phục hoạt động thì phải thanh toán tiền chuộc.

Khiến hơn 1.000 trạm xăng ở Mỹ hết sạch nhiên liệu, nhóm tin tặc kiếm ít nhất 90 triệu USD bằng Bitcoin - Ảnh 1.

Khủng hoảng xăng tại Mỹ khiến người dân mang cả túi nilon đi đựng

Hãng Elliptic tại Anh cho biết họ đã lần ra được số tiền các nạn nhân trả được chuyển bằng Bitcoin vào các ví điện tử của DarkSide, tuy nhiên ví này đã bị rút tiền và đóng tài khoản ngay lập tức để chặn việc truy tra.

Theo Elliptic, tổ chức DarkSide đã thu về ít nhất 90 triệu USD tiền Bitcoin trong hơn 9 tháng qua từ 47 nạn nhân. Bình quân, mỗi nạn nhân sẽ phải thanh toán khoảng 1,9 triệu USD tiền Bitcoin cho tổ chức tội phạm này.

Thậm chí theo nhà sáng lập Tom Robinson của Elliptic, số tiền mà DarkSide nhận được có thể lớn hơn rất nhiều do khó truy tra hết được lượng Bitcoin mà tổ chức này nhận được từ các vụ tấn công. Trong số tiền 90 triệu USD Bitcoin mà Elliptic phát hiện được, khoảng 15,5 triệu USD được thanh toán cho những tin tặc của DarkSide còn 74,7 triệu USD được cho là phân tán cho những kẻ liên quan trong đường dây.

Những đồng Bitcoin phạm pháp này sẽ được đưa lên các sàn giao dịch tiền số rồi được chuyển thành tiền thật.

Từ lâu Bitcoin đã trở thành công cụ hữu ích cho những kẻ tội phạm thay vì góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn hay cải thiện hệ thống tài chính như mong muốn của các nhà sáng lập. Những người dùng Bitcoin không phải tiết lộ danh tính nhưng sổ cái Blockchain theo dõi giao dịch lại là công khai nên các hãng nghiên cứu có thể truy tra được phần nào số tiền được gửi.

Không riêng gì vụ Colonial Pipeline, mới đây một bộ phận của hãng Toshiba và một cơ sở y tế của Ireland cũng bị tấn công và người ta cho rằng DarkSide có liên quan. Sau những đợt tấn công liên tiếp trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh nhằm nâng cao khả năng phòng thủ mạng của Mỹ trước tình trạng tin tặc ngày một lộng hành nhờ Bitcoin.

*Nguồn: CNBC

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM