Thái Lan xả kho gạo dự trữ sẽ ảnh hưởng lớn tới XK gạo của Việt Nam

06/05/2016 01:50 PM | Kinh tế vĩ mô

Đây là nhận định của chuyên gia Nguyễn Đình Bích trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Thái Lan xả kho gạo dự trữ sẽ ảnh hưởng lớn tới XK gạo của Việt Nam

Mới đây, Chính phủ Thái Lan thông báo sẽ bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo dự trữ trong vòng 2 tháng tới với mục tiêu thu về hơn 2,8 tỉ USD. Đây là lần bán gạo ra thị trường thế giới lớn chưa từng có trong lịch sử xuất khẩu lúa gạo của Thái Lan. Các đợt đấu giá gạo sẽ kéo dài suốt tháng 5 và tháng 6, mỗi lần đấu giá khoảng 1 triệu tấn gạo.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, hiện nước này còn trữ khoảng 100.000 tấn gạo "chất lượng tốt"; 7,5 triệu tấn gạo chất lượng "dưới tiêu chuẩn"; 1,5 triệu tấn gạo dùng cho chế biến sản phẩm công nghiệp và 2,4 triệu tấn gạo mục, hỏng.

Trong 10 năm qua, mỗi năm Thái Lan xuất khẩu khoảng 8,6 triệu tấn gạo. Động thái xả kho gạo trong vòng 60 ngày với khối lượng lên tới hơn 11 triệu tấn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường gạo thế giới, đặc biệt là Việt Nam? Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Nguyễn Đình Bích.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm