Thái Lan miễn phí thị thực để thu hút người nước ngoài mua nhà

24/11/2020 09:00 PM | Thời sự

Những người mua căn hộ dưới 10 triệu Baht (330.200 USD) tại Thái Lan sẽ được miễn hoặc giảm phí thị thực cư trú trong 5 năm trị giá 500.000 Baht (hơn 16.000 USD)...

Thái Lan miễn phí thị thực để thu hút người nước ngoài mua nhà

Theo nguồn tin của Nikkei Asia, Thái Lan sẽ miễn phí hoặc giảm giá thị thực cư trú đối với những người nước ngoài mua căn hộ tại nước này. Đây là một trong những động thái của chính phủ Thái Lan nhằm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản đang lao dốc vì đại dịch Covid-19. 

Nguồn tin cho biết chính phủ đã thông qua chương trình thị thực mới vào đầu tháng 11. Dù bị cấm mua đất tại Thái Lan, nhưng người nước ngoài vẫn có thể mua căn hộ chung cư.

Những người mua căn hộ dưới 10 triệu Baht (330.200 USD) sẽ được miễn hoặc giảm phí thị thực cư trú trong 5 năm - trị giá 500.000 Baht (hơn 16.000 USD), theo Somchai Soongswang, chủ tịch chương trình Thẻ Đặc quyền Thái Lan của chính phủ.

Người sở hữu thị thực này được hưởng nhiều đặc quyền như hướng dẫn VIP tại sân bay, làm thủ tục nhanh chóng, đưa đón miễn phí bằng xe limousine từ sân bay tới khách sạn hoặc nơi cu trú 24 lần mỗi năm...

Somchai không cung cấp thông tin chi tiết nhưng cho biết chương trình sẽ được triển khai trong quý 1/2021và kéo dài 24 tháng. Tuy nhiên, một điều kiện là các căn hộ được mua phải được hoàn thiện đầy đủ và sẵn sàng để dọn vào ở.

"Nhiều nhà phát triển bất động sản đang thiếu hụt dòng tiền, trong đó một số có nợ rất cao. Do đó, chương trình mới sẽ giúp họ không phải sa thải nhân viên", Somchai cho biết.

Gần đây, một số nhà phát triển bất động sản lớn tại Thái Lan như Sansiri và Pruksa đã sa thải hàng trăm nhân viên. Pornnarit Chuanchaisit, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thái lan cho biết khoảng hơn 2.000 lao động tại các hãng địa ốc có thể sẽ bị sa thải trong quý 4 năm nay nếu như chính phủ không có biện pháp hỗ trợ.

Trong khi đó, vài năm gần đây, thủ đô Bangkok và nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Pattaya và Phuket, bùng nổ xây dựng nhờ làn sóng mua nhà ồ ạt từ Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ, Singapore và Đài Loan.

Theo hãng nghiên cứu Krungsri Research, thuộc Ngân hàng Ayudhya, từ năm 2010 - 2018, trung bình có khoảng 105.000 căn hộ mới được tung ra thị trường Bangkok mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 96.000 căn hộ tìm được người mua, dẫn đến tình trạng dư cung.

Kể cả trước khi đại dịch ập đến, dòng tiền đầu tư từ Trung Quốc vào bất động sản Thái Lan đã bắt đầu sụt giảm do đồng Baht tăng giá và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thái Lan lần đầu triển khai chương trình thị thực cư trú, còn được gọi là thị thực cho giới tinh hoa, vào năm 2003, nhằm thu hút các cá nhân thu nhập cao muốn lưu trú tại nước này trong 5-20 năm. Công dân từ tất cả các quốc gia đều được chào đóm, nhưng họ phải trả từ 500.000 - 2 triệu Baht tiền phí, tùy vào loại thị thực. Hầu hết những người nước ngoài sở hữu thị thực loại này của Thái Lan đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và Mỹ.

Hiện tại, chương trình có 9 loại thị thực với thời gian lưu trú và mức giá khác nhau, nhưng chưa có loại nào liên quan tới việc mua bất động sản. Điều này đồng nghĩa rằng người mua căn hộ sẽ chỉ được miễn hoặc giảm phí và họ phải đăng ký riêng chương trình thị thực theo diện đầu tư, làm việc, nghỉ hưu hoặc mua thị thực tinh hoa để lưu trú dài hạn.

Trong vòng 1 năm tính tới tháng 9/2020, chương trình này nhận được số lượng đơn đăng ký mới kỷ lục - 2.674 người - tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng 10, chương trình Thẻ Đặc quyền Thái Lan tung ra một loại thị thực mới để thu hút những người lưu trú để chữa bệnh với mức phí 1,5 triệu Baht cho thị thực 5 năm.

Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm