Thái Lan lần đầu thừa nhận quá đông khách du lịch sẽ gây mất an ninh

28/09/2019 09:30 AM | Thời sự

Đề xuất miễn hẳn visa cho khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ của Bộ Thể thao Du lịch Thái Lan hứng chịu nhiều chỉ trích rằng Thái Lan đang để mất chủ quyền.

Thái Lan lần đầu thừa nhận quá đông khách du lịch sẽ gây mất an ninh

Thái Lan, vốn được mệnh danh “Miền đất của những nụ cười” giờ không còn vui vẻ như trước nữa bởi ngày một nhiều người lo sợ về khả năng dòng chảy khách du lịch ngày một đông đúc đổ về đất nước này đang gây ra tình trạng mất an ninh.

Dù trong năm ngoái, Thái Lan thu hút được 38,3 triệu khách du lịch, vấn đề này đang ngày một quan tâm nhiều hơn khi mà có nhiều đề xuất về khả năng miễn visa với khách đến từ Trung Quốc, Ấn Độ. Khách từ hai nước này chiếm khoảng gần 30% tổng du khách đến Thái Lan trong năm 2018.

Từ năm 2013 khi mà số lượng khách du lịch đến Thái Lan gần đạt ngưỡng 30 triệu, chủ yếu có nguyên nhân do số lượng khách Trung Quốc tăng đột biến, giới chức Thái Lan đã chật vật trong việc kiểm soát du khách bởi hệ thống nhập cảnh còn quá lằng nhằng và cần đến nhiều thủ tục giấy tờ.

Hệ thống kiểm tra sinh học được lắp đặt tại nhiều khu vực nhập cảnh của Thái Lan nhằm cải thiện hoạt động thu thập dữ liệu. Thế nhưng cục xuất nhập cảnh Thái Lan vẫn quá thiếu nhân sự và sẽ phải đương đầu với ngày một nhiều áp lực hơn, kết quả của chế độ miễn visa cho khách Trung Quốc và Ấn Độ được đề xuất bởi Bộ Thể thao Du lịch Thái Lan vào tháng 7/2019.

Bộ Thế thao Du lịch Thái Lan đang muốn tăng số lượng du khách đến Thái Lan lên 40 triệu khách/năm để giúp vực dậy kinh tế Thái Lan vốn chịu tác động nặng nề bởi cuộc chiến thương mại tồi tệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Xuất khẩu từ Thái Lan sang Trung Quốc trong tháng 6/2019 giảm 15% so với cùng kỳ năm trước sau khi giảm 7% trong tháng 5/2019.

Đồng bath Thái hiện có tỷ giá quá cao, ở mức 30,7 bath/USD cũng cản trở xuất khẩu Thái Lan. Nhiều người cho rằng tỷ giá hợp lý cho đồng bath Thái nên ở mức khoảng từ 32 đến 33 bath/USD.

Thái Lan vốn được coi như điểm đến du lịch yêu thích của khách du lịch Trung Quốc và Ấn Độ, một phần bởi vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á, có nhiều chuyến bay giá rẻ và văn hóa Thái Lan có phản ánh ảnh hưởng lịch sử của hai nước láng giềng lớn này. Ước tính trong năm nay có 11 triệu khách Trung Quốc và 2 triệu khách Ấn Độ đến Thái Lan.

Khách du lịch từ 19 quốc gia, trong đó bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, có thể được cấp visa Thái Lan ngay khi nhập cảnh với mức phí chỉ khoảng 2 nghìn bath, và phí này thậm chí được miễn nếu khách trình được một số loại giấy tờ. Tuy nhiên đề xuất miễn hẳn visa của Bộ Thể thao Du lịch Thái Lan hứng chịu nhiều chỉ trích rằng Thái Lan đang để mất chủ quyền.

Nội các Thái Lan, dẫn đầu bởi Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, đã bác bỏ kế hoạch trên bởi xét đến rủi ro mất an ninh. Đây là lần đầu tiên chính phủ Thái Lan thừa nhận rằng việc quá đông du khách sẽ có thể gây ra rắc rối.

Ngoại trưởng Thái Lan, ông Don Pramudwinai, cho rằng Thái Lan cần phải cải thiện được chất lượng hạ tầng du lịch, trong đó có việc cải thiện chất lượng làm việc của các cơ quan thực thi pháp luật trước khi cân nhắc đến tăng số lượng du khách.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm