Thái Lan chính thức có vua mới

03/12/2016 09:04 AM | Thời sự

Việc có vua mới khép lại một giai đoạn bấp bênh ở Thái Lan sau khi vua Bhumibol qua đời...

Thái Lan chính thức có vua mới
Ảnh của thái tử Maha Vajiralongkorn trong một cửa hiệu ở Bangkok, Thái Lan, hôm 29/11 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, đã trở thành nhà vua mới của nước này - BBC đưa tin. Ông Vajiralongkorn kế vị ngai vàng từ vua cha Bhumibol Adulyadej, người qua đời cách đây gần 2 tháng.

Thái tử Vajiralongkorn đã có bài phát biểu nhận lời lên ngôi báu, được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Thái Lan vào ngày 1/12. Trước đó, theo thủ tục, Quốc hội Thái Lan đã đưa ra lời mời lên ngôi với vị thái tử.

Vua Buhmibol, vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, qua đời hôm 13/10. Ông được xem là trụ cột ổn định trong suốt 7 thập kỷ bất ổn chính trị ở Thái Lan.

Sau khi vua Bhumibol qua đời, thái tử Vajiralongkorn đã được kỳ vọng sẽ kế vị ngai vàng của Thái Lan, nhưng Thủ tướng nước này Prayuth Chan-ocha nói rằng ông Vajiralongkorn muốn trì hoãn việc lên ngôi để dành thời gian tưởng niệm vua cha.

Chính thức lên ngôi, thái tử Vajiralongkorn trở thành vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, vị vua thứ 10 của triều đại Chakri. Ông cũng sẽ được gọi là vua Rama X.

“Tôi xin được nhận lời lên ngôi để hoàn thành nguyện ước của tiên đế và vì lợi ích của tất cả mọi người dân Thái Lan”, nhà vua mới phát biểu từ cung điện hoàng gia ở Bangkok.

Thủ tướng Prayuth, một trong những quan chức cấp cao nhất của Chính phủ Thái Lan tham dự buổi lễ, nói rằng nhà vua mới sẽ là “trái tim và linh hồn” của đất nước Thái Lan.

Maha Vajiralongkorn được phong tước hiệu thái tử, trở thành người thừa kế chính thức ngai vàng Thái Lan, vào năm 1972. Tuy nhiên, phần lớn thời gian ông sống ở nước ngoài và còn khá xa lạ với nhiều người dân Thái Lan.

Việc có vua mới khép lại một giai đoạn bấp bênh ở Thái Lan sau khi vua Bhumibol qua đời. Lễ đăng quang chính thức của vua Maha Vajiralongkorn sẽ không diễn ra trước khi thi hài vua Bhumibol được hỏa táng, dự kiến vào năm tới.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm