Thái Lan cân nhắc dời đô giống Indonesia

01/10/2019 03:59 PM | Xã hội

Thủ tướng Thái Lan cân nhắc dời đô khỏi Bangkok.Trước Thái Lan, Myanmar đã chuyển thủ đô từ Yangon về Naypyitaw năm 2005. Indonesia có kế hoạch đưa thủ đô từ Jakarta về Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Thái Lan cân nhắc dời đô giống Indonesia

Lấy cảm hứng từ quốc gia láng giềng Myanmar và kế hoạch tương tự đang được Indonesia triển khai, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho rằng dời đô sẽ giúp Bangkok vượt qua những thách thức đô thị đang ngày càng tăng. Giống như Jakarta, Bangkok quá đông đúc, ô nhiễm, đối mặt tình trạng nước biển dâng cao và giao thông ách tắc.

Phát biểu tại Hội nghị Kết nối Thái Lan với Thế giới hôm 18/9, ông Prayut đưa ra hai lựa chọn.

“Thứ nhất là tìm một thành phố không quá xa và chi phí triển khai không quá tốn kém. Thứ hai là chuyển chính phủ ra ngoại ô Bangkok để giảm đông đúc”.

Theo Thủ tướng Prayut, ảnh hưởng về kinh tế và xã hội cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Kế hoạch dời đô “có thể” triển khai dưới chính phủ của ông.

Đây không phải lần đầu tiên ý tưởng dời đô khỏi Bangkok được đề cập. Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từng đề xuất chuyển thủ đô về tỉnh Nakhon Nayok, cách Bangkok 100 km. Một số nghiên cứu gợi ý địa điểm tiềm năng là Chachoengsao, cửa ngõ nông nghiệp phía đông Bangkok.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy Bangkok xếp thứ 8 trong danh sách những địa điểm có giao thông tệ nhất thế giới, ngay sau Jakarta. Đứng đầu danh sách là Mumbai. Giới chuyên gia cho rằng chính phủ Thái Lan nên tìm cách giảm lưu lượng giao thông ở Bangkok và tập trung phát triển các tỉnh quan trọng tiếp theo.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm