Thái Lan 4.0: Ngôi sao trong ngành công nghiệp hàng không Đông Nam Á

22/03/2017 11:13 AM | Kinh tế vĩ mô

Quản lý một nền kinh tế trong thời điểm hiện tại là không dễ. Nhưng quản lý nó trong tương lai thì sao? Đó thực sự là một thử thách lớn. Và với một loạt các chính sách mới, chính phủ Thái Lan đang nhắm đến mục tiêu liên tục đổi mới lực lượng lao động và nền công nghiệp của mình, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất xe hơi, khoa học người máy và hàng không.

Các biện pháp, được gọi chung là Thailand 4.0, tập trung vào khuyến khích vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và đổi mới trong 10 ngành công nghiệp trọng điểm. Mục tiêu là thúc đẩy một hệ sinh thái khuyến khích công nghệ, đổi mới và sáng tạo trong mỗi ngành nêu trên. Các nỗ lực sẽ bắt đầu từ các ngành mũi nhọn hiện tại trong nền kinh tế - như công nghiệp xe hơi và điện tử - đến các ngành công nghiệp mục tiêu như hàng không và khoa học người máy.

Với cộng đồng kinh tế ASEAN gồm 600 triệu người đã được thiết lập, khả năng tiếp cận về địa lý của Thái Lan đặt nước này vào một vị trí trọng yếu để phục vụ những người tiêu dùng mới. Đồng thời, Thái Lan cũng sẽ tích hợp công nghệ Internet of Things vào cơ sở hạ tầng (tàu tốc độ cao, sân bay và cảng nước sâu công nghệ cao).

Hành lang Kinh tế Phía đông (EEC) mới khai sinh sẽ được chống lưng bằng một khoản vốn nhà nước với giá trị ít nhất là 8,5 tỷ USD. Nhờ có quan hệ gần gũi với Bangkok, EEC sẽ mang đến sự kết hợp giữa các nhà lãnh đạo ngành có tầm nhìn, các trung tâm đào tạo tiên tiến, các khu phức hợp công nghiệp rộng lớn và đường tiếp cận chiến lược vào ASEAN cùng các đối tác thương mại, tất cả sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút thêm FDI.

Duy trì sự lớn mạnh của ngành công nghiệp xe hơi

Những người sớm hành động sẽ có cơ hội tốt hơn để tạo nên lợi thế trong cả Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) lẫn quy mô toàn cầu. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất xe hơi lớn nhất trên thế giới đều dựa vào các nhà máy và nhân công ở Thái Lan để tạo động lực cho sản xuất trong khu vực của mình. Các chính sách hấp dẫn hứa hẹn sẽ thu hút được ngành công nghiệp xe hơi thế hệ tiếp theo đến với Thái Lan, với các công ty như BMW (hiện đang cân nhắc đầu tư vào các nhà máy sản xuất pin công nghệ cao) và nhiều công ty khác tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ điện tử, điện mặt trời và ô tô chạy điện.

[A Tùng] Ngoài công nghiệp xe hơi, Thái Lan đang hứa hẹn là ngôi sao trong ngành công nghiệp hàng không Đông Nam Á - Ảnh 1.

Chính phủ Thái Lan hiểu rằng mở rộng sang năng lượng xanh sẽ là chìa khóa không chỉ giúp cải thiện chất lượng môi trường, mà còn giúp tăng cường doanh số trong một thế giới đang ngày càng thắt chặt các tiêu chuẩn về khí thải. Ngoài ra, xây dựng một lực lượng lao động có tay nghề cũng sẽ đảm bảo những nhà sản xuất hàng đầu thế giới tiếp tục đầu tư vào đất nước này.

[A Tùng] Ngoài công nghiệp xe hơi, Thái Lan đang hứa hẹn là ngôi sao trong ngành công nghiệp hàng không Đông Nam Á - Ảnh 2.

Động thái hướng về khoa học người máy

Các bước đi mạnh mẽ của Thái Lan trong chuỗi giá trị ở ngành sản xuất xe hơi tạo ra tiền đề cho thành công ở các ngành công nghiệp nặng khác. Và ngành khoa học người máy có vẻ là một lựa chọn hiển nhiên. Theo Tổ chức Lao động Thế giới, 60% các nhà sản xuất ô tô hàng đầu ở ASEAN đang tăng mức độ tự động hóa.

Không hề tỏ ra lo sợ hàng ngàn việc làm sẽ bị mất đi, chính phủ Thái Lan tin rằng các chính sách mới sẽ thu hút được các hãng sản xuất robot, tạo ra thêm nhiều công việc trong ngành dịch vụ, sản xuất và thiết kế các công cụ mới này.

[A Tùng] Ngoài công nghiệp xe hơi, Thái Lan đang hứa hẹn là ngôi sao trong ngành công nghiệp hàng không Đông Nam Á - Ảnh 3.

Với các bãi biển nguyên sơ và những món ăn tuyệt hảo, Thái Lan là điểm đến thu hút rất nhiều du khách yêu thích đặc sản nhiệt đới. Ngày càng có nhiều chuyến bay đến Thái Lan kéo dài hành trình đến các trung tâm bảo dưỡng máy móc và tiếp nhiên liệu. Cộng với nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghiệp xe hơi, các nhà sản xuất nước ngoài rất sẵn lòng đổ tiền vào ngành sản xuất và MRO (bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành) hàng không của Thái Lan.

Với chính sách thuế ưu đãi, một trung tâm công nghiệp có danh tiếng cùng với đội ngũ nhân lực chất lượng, Thái Lan đang trên đà trở thành một trọng điểm về hàng không trong khu vực.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM